Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Si Ma Cai: Hỗ trợ hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho 20 ha cây ăn quả

14/04/2019 09:00

LCĐT - Để nâng cao năng suất, chất lượng vùng cây ăn quả ôn đới, huyện Si Ma Cai đã hỗ trợ nông dân của 4 xã vùng trọng điểm gồm: Lùng Sui, Lử Thẩn, Quan Thần Sán, Mản Thẩn lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho 20 ha cây ăn quả.

Hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt và vận hành hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho người dân xã Lử Thẩn.

Theo đó, các hộ, nhóm hộ có diện tích cây ăn quả ôn đới trồng từ năm thứ 3, diện tích đạt từ trên 1 ha sẽ được lựa chọn để áp dụng mô hình tưới nước nhỏ giọt.

Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ đường ống dẫn nước, téc đựng nước, thiết bị tưới với tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng/ha; đồng thời, được hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt, sử dụng và bảo quản thiết bị.

Phương pháp tưới nhỏ giọt quanh gốc là hình thức sử dụng dây nhỏ giọt (có đường kính từ 6mm – 8mm) cuốn quanh gốc cây từ 1 – 2 vòng, kết nối với ống PE mềm dẫn nước. Phương pháp này được sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như cà phê, thanh long, bưởi, cam, quýt....Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, công chăm sóc. Khi kết hợp bón phân, tưới nước đều quanh, bộ rễ cây trồng hấp thụ nước vừa đủ, không làm chặt đất hay gây ngập úng do tưới, hạn chế cỏ dại, diện tích tưới một lần lớn hơn so với phương pháp tưới khác, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng với địa hình đồi dốc...

Huyện Si Ma Cai hiện có hơn 300 ha cây ăn quả ôn đới. Năm 2019, chủ trương của huyện không mở rộng diện tích, mà chú trọng vào việc chăm sóc, cải tạo để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức được 13 lớp tập huấn cho nhân dân các xã về kỹ thuật, phương pháp trồng, chăm sóc, cải tạo cây ăn quả, hỗ trợ các dụng cụ như: Cưa, kéo, túi bọc cho các hộ; đồng thời, kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp để mở rộng thị trường và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.