Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sáng lên những niềm tin mới

14/06/2013 08:02

Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp từ 139 hộ (năm 2007) tăng lên 195 hộ (năm 2012), trong đó, hộ sản xuất giỏi cấp xã đạt 144 hộ, hộ đạt cấp thành phố tăng 17 hộ và số hộ đạt cấp tỉnh là 23 hộ đã cho thấy sự chuyển mình lớn ở xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) trong những năm qua.

                        Nghề may giúp chị em phụ nữ Đồng Tuyển thêm thu nhập.

Cùng với xã Cam Đường, Tả Phời, Hợp Thành, Đồng Tuyển là một trong những xã của thành phố Lào Cai đã hoàn thành nhiều tiêu chí trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Các giải pháp nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất đang được nhân rộng ở tất cả các thôn tại Đồng Tuyển. Nhiều mô hình kinh tế tổng hợp, kết hợp sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh, điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Tam, thôn Kim Thành thực hiện mô hình chuyển đổi trồng lúa sang trồng rau; thôn Củm Thượng II có hộ ông Hoàng Văn Dỉ phát triển mô hình nuôi thủy sản. Hộ ông Bùi Đắc Quang đạt kỷ lục sản lượng nuôi cá rô phi đơn tính, hay hộ ông Phạm Minh Tuệ phát triển mô hình chăn nuôi từ 50 -70 con lợn thịt kết hợp nấu rượu. Tại xã Đồng Tuyển, hiện nay đã có thêm nhiều hộ sản xuất giỏi, có mức thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/năm.

Một trong những khó khăn của xã Đồng Tuyển hiện nay đó là, nhiều hộ nằm trong vùng quy hoạch của Dự án Nhà máy Tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn và Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đất ở và đất sản xuất bị thu hẹp. Bằng các hướng đi khác nhau, trong đó các lớp tập huấn về công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật áp dụng vào sản xuất được coi trọng và tổ chức thường xuyên, xã Đồng Tuyển tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn phổ biến kỹ thuật chăn nuôi lợn, thủy sản, trồng rau an toàn, trồng nấm, trồng rừng, tổ chức nghề may thủ công... Nhờ đó, người dân xã Đồng Tuyển đã mạnh dạn ứng dụng vào thực tiễn và đạt hiệu quả bước đầu. Bài toán về sự phát triển kinh tế bền vững cho Đồng Tuyển đang dần được tháo gỡ.

Nghề dệt may thủ công hiện đang “thịnh” tại Đồng Tuyển. Toàn xã đã có trên 10 tổ, nhóm may ở tất cả các thôn, mỗi tổ từ 3 - 5 chị em. Nghề may là nghề bền vững, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tận dụng được thời gian rảnh rỗi. Học nghề qua lớp tập huấn may năm 2010, có 27 học viên lớp nghề may này hiện nay đã hướng dẫn lại cho rất nhiều phụ nữ khác trong thôn, xóm cùng làm.

Chị Doãn Thị Dung, thôn Củm Hạ II học nghề may qua phương pháp “truyền tay” từ những thợ may của lớp tập huấn nghề may năm 2010, đến nay sau 1 năm chị cũng đã trở thành thợ may “lành nghề”. Chị Dung cho biết: Mỗi ngày, thợ lâu năm có thể hoàn thành từ 16 - 20 chiếc quần, người chưa đều tay có thể hoàn thành từ 8 - 10 chiếc, thu nhập từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng. Trong khi đó các chị vẫn có thể làm công việc đồng áng, việc nhà, chăm sóc con cái. Ngoài nghề may, người dân ở Đồng Tuyển còn chủ động tìm việc làm hằng ngày để có thu nhập ổn định như làm thuê trong thành phố, phát triển nuôi lợn, nấu rượu, trồng nấm, trồng rừng... Những chính sách hỗ trợ từ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam cũng đang giúp bà con Đồng Tuyển khắc phục khó khăn, nhiều con em trong xã được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty.

Ông Trần Minh Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho biết: Việc phát huy nội lực trong dân luôn được coi là yếu tố hàng đầu để Đồng Tuyển phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về thu nhập. Để người dân có kinh tế phát triển bền vững, rất cần đến sự chung tay của các doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị.

Năm 2013, Đồng Tuyển phấn đấu cơ bản hoàn thành 6 tiêu chí còn lại về môi trường, cơ sở vật chất, văn hoá, chợ, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị… để trở thành một trong những xã đầu tiên về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn Đồng Tuyển đang ngày một đổi mới, bằng sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân, Đồng Tuyển đang sáng lên những niềm tin mới.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.