Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

San Sả Hồ: Phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới

14/08/2019 07:45

LCĐT - San Sả Hồ là xã thuần nông, có 781 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào Mông chiếm 99%.

Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 3 km và có nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn như thác Bạc, thác Tình Yêu, bản Cát Cát… nhưng vì nhiều nguyên nhân mà đến năm 2015, thu nhập bình quân của người dân chỉ đạt 5 triệu đồng/người, cả xã còn 75,7% hộ thuộc diện nghèo. Vì nghèo nên người dân không có thời gian, tâm trí nghĩ đến việc xây dựng nông thôn mới. Hết năm 2015, xã mới đạt 3/19 tiêu chí là thủy lợi, điện, cơ cấu lao động. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới ở San Sả Hồ giai đoạn 2010 - 2015 đạt hơn 29 tỷ đồng và hoàn toàn là tiền ngân sách nhà nước.

Bản Cát Cát ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan.

Thực hiện chủ trương của huyện Sa Pa, từ năm 2016 đến nay, cấp ủy đảng, chính quyền xã San Sả Hồ đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo xã và trưởng các thôn trực tiếp đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, như hiến đất, góp công làm đường giao thông, hưởng ứng phong trào “5 không, 3 sạch”, giữ vệ sinh môi trường trong từng hộ và cộng đồng. Đặc biệt, để giúp người dân có thêm thu nhập ngoài sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo xã đã làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị quản lý các điểm tham quan du lịch Cát Cát, thác Bạc, thác Tình Yêu… đề nghị ưu tiên nhận lao động của địa phương vào làm việc; bố trí cho người dân có khu vực bán hàng bên trong và xung quanh khu vực điểm tham quan thắng cảnh.

Bên cạnh đó, xã còn vận động người dân làm các dịch vụ như homestay, sản xuất - kinh doanh quà lưu niệm, làm hướng dẫn viên du lịch, chạy “xe ôm”… Cách làm đó đã giúp người dân cải thiện thu nhập và thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Phùng Mạnh Khang, Bí thư Đảng ủy xã San Sả Hồ cho biết: Tập trung các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân chính là “chìa khóa” giúp xã mở cánh cửa thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển. Năm 2019, xã đăng ký đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới, nhưng đến nay chắc chắn sẽ đạt 5 tiêu chí, gồm giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật.

Tính đến hết năm 2018, xã San Sả Hồ đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới là quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, văn hóa. Điều đáng mừng là đại bộ phận người dân trong độ tuổi lao động ở xã đã tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các công việc liên quan đến kinh tế du lịch, như làm nhân viên cho các công ty du lịch trên địa bàn, kinh doanh homestay, sản xuất và bán các mặt hàng lưu niệm, làm hướng dẫn viên… Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhanh, còn 42%. Chỉ trong 3 năm, thu nhập bình quân của người dân đã tăng từ 5 triệu đồng/người/năm 2015, lên 15,5 triệu đồng/người/năm 2018, vượt xa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra đến năm 2020 đạt bình quân 9 triệu đồng/người.

Khi đã có “bát ăn bát để”, người dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới. Minh chứng trong tổng nguồn lực đầu tư gần 45 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ở địa  phương từ năm 2016 đến nay, có gần 6,5 tỷ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp. Ông Má A Cau, Trưởng thôn Cát Cát cho biết: Bây giờ trong thôn chúng tôi không còn cảnh người dân ngồi chơi, uống rượu sau ngày mùa. Đã có hơn 100 người được Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Cát Cát nhận vào làm trồng hoa, bảo vệ, vệ sinh… với tiền công từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Số lao động còn lại thì chạy “xe ôm”, làm hướng dẫn viên du lịch, bán hàng lưu niệm. Giờ không cần vận động, người dân rất tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh cải tạo không gian sống… Bởi ai cũng biết, có làm đẹp cảnh quan thì khách du lịch mới đến và đem lại thu nhập để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gia đình anh Má A Pao, thôn Cát Cát có thu nhập khá từ phát triển du lịch.

Anh Má A Pao, người dân ở thôn Cát Cát, cho biết: Chủ trương phát triển du lịch cộng đồng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Nhưng để xây dựng nông thôn mới không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế du lịch, mong cấp trên không triển khai tiêu chí nhà ở dân cư 3 cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái) ở thôn chúng tôi, bởi khách du lịch chỉ thích vào nhà truyền thống của người Mông nền đất, mái lá hoặc gỗ để tham quan, tìm hiểu…

Được biết, năm 2016, anh Pao được Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Cát Cát nhận vào làm bảo vệ với tiền công 5 triệu đồng/tháng. Qua làm việc, anh tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm làm du lịch và từ năm 2018, anh mở kinh doanh dịch vụ homestay với 8 phòng nghỉ và có thêm dịch vụ ăn uống, bán đồ lưu niệm… thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Với sự quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, xã San Sả Hồ đang là điểm sáng về phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới của huyện Sa Pa. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững và có thể nhân rộng, cần có nghiên cứu, đánh giá của các cấp, các ngành và có những chính sách đặc thù, đảm bảo  việc xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, nhất là những xã giàu tiềm năng phát triển kinh tế du lịch như San Sả Hồ.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.