Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sắc mới trên vùng quê cách mạng

04/04/2017 09:15

LCĐT - Xuân Giao là xã thuần nông của huyện Bảo Thắng. Trước đây, kinh tế địa phương phát triển chậm do sản xuất chủ yếu dựa vào trồng lúa. Bên cạnh đó, đường giao thông khó khăn, nên việc đi lại và giao thương của người dân không thuận tiện; tỷ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng, Xuân Giao hôm nay đã thay đổi và vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đường giao thông nông thôn được đổ bê tông giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi.    

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Xuân Giao đã thay đổi rõ nét. Hầu hết tuyến đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương. Hệ thống trường, lớp học được quan tâm đầu tư, 70% trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn hoặc liên thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn; Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 70%. Tất cả các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhận thức của bà con ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được lưu giữ và phát huy. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 9,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,7 triệu đồng/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt 75%; có 15/21 thôn 5 năm liên tục đạt danh hiệu văn hóa. Trong 5 năm, Xuân Giao đã huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, với tổng kinh phí gần 186 tỷ đồng. Hết năm 2016, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Trần Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao cho biết: Yếu tố làm nên thành công trong xây dựng nông thôn mới của Xuân Giao chính là huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân, với đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, địa phương đã tạo được sự bứt phá ngoạn mục, hoàn thành tất cả các tiêu chí nông thôn mới. Thời gian tới, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó, ưu tiên những tiêu chí đạt chưa cao để thực hiện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân; kế thừa, phát huy kết quả đạt được và truyền thống của quê hương để xây dựng vùng quê cách mạng ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thanh Nga
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.