Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sa Pa tích cực thực hiện tiêu chí hộ nghèo

27/02/2019 08:53

LCĐT - Qua 8 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn và đời sống bà con nông dân trên địa bàn huyện Sa Pa đã có nhiều đổi thay tích cực. Tín hiệu mừng là trong 3 năm trở lại đây, huyện Sa Pa luôn là địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao của tỉnh, bình quân từ 9 - 10%/năm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hết năm 2018, trên địa bàn huyện Sa Pa còn 3.815 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 28,38% và số hộ cận nghèo còn 1.327 hộ. Nếu nhìn vào số liệu thống kê trên có lẽ không ít người “giật mình” đặt câu hỏi vì sao huyện Sa Pa có Khu Du lịch quốc gia nhưng trung bình 10 hộ thì có gần 4 hộ trong diện nghèo và cận nghèo(?). Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sa Pa những năm trước luôn ở mức cao là do xuất phát điểm của địa phương thấp, địa hình bị chia cắt mạnh, thời tiết khắc nghiệt, kỹ năng sản xuất, sự nhạy bén về thị trường của nhiều người dân và một bộ phận cán bộ cơ sở chưa cao…

Người dân xã Sa Pả chăm sóc cây dược liệu Atiso.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là trong 3 năm trở lại đây, huyện Sa Pa luôn là một trong những địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao của tỉnh và theo xu hướng năm sau giảm cao hơn năm trước. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện Sa Pa chiếm 50,74% thì hết năm 2018 đã giảm xuống còn 28,38%. Riêng năm 2018, huyện có thêm 1.008 hộ dân thoát nghèo, đạt tỷ lệ 9,02% (là 1 trong 2 địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao của tỉnh, sau huyện Bắc Hà giảm 10,76%) và bằng 200% kế hoạch tỉnh giao. Điều này phần nào cho thấy sự nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân huyện Sa Pa trong công tác giảm nghèo, xây dựng NTM.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế của các địa phương, UBND huyện Sa Pa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho từng xã và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án để tổ chức thực hiện, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo tại cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền một số xã đã chủ động và linh hoạt hơn trong việc triển khai công tác giảm nghèo nên đạt hiệu quả và có tính bền vững cao.

Đơn cử tại xã Tả Phìn, để người dân tập trung vào khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, từ năm 2015 đến nay, chính quyền xã luôn khuyến khích và ưu tiên phê duyệt phương án vay vốn ngân hàng đối với các hộ đầu tư sản xuất hoa địa lan. Các ngồn vốn hỗ trợ giảm nghèo hằng năm được xã ưu tiên cho những hộ có đơn đăng ký thoát nghèo mà không phân bổ dàn trải… - anh Đỗ Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn cho biết.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, nông dân xã Tả Phìn đã bán ra thị trường hơn 12.000 chậu hoa địa lan, đem lại doanh thu gần 50 tỷ đồng. Hiện toàn bộ 702 hộ trên địa bàn xã đều tham gia trồng hoa địa lan với hơn 48.000 chậu, tăng 5 lần so với năm 2015. Nhờ trồng hoa địa lan, nhiều hộ dân ở xã Tả Phìn đã thoát nghèo và vươn lên khá giả. Tỷ lệ hộ nghèo của xã Tả Phìn đã giảm từ 40,2% (năm 2015) xuống còn 8% (năm 2018) và xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tương tự, tại xã Sa Pả, để giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã tích cực vận động, khuyến khích người dân đẩy mạnh trồng rau, cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới, phát triển nuôi lợn, gà bản địa và phát triển thương mại… Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 50% (năm 2015) xuống còn 30,9% (năm 2018). Trao đổi với chúng tôi, anh Giàng A Sàng, Chủ tịch UBND xã Sa Pả chia sẻ: Là xã vùng cao có hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, để thực hiện công tác giảm nghèo, đòi hỏi cán bộ xã phải là những người kiên trì, tiên phong thực hiện các mô hình kinh tế và người dân thấy hiệu quả sẽ làm theo. Ví như, để xã Sa Pả có 300 hộ dân tham gia trồng 125 ha rau xanh các loại như hiện nay thì trước đó, trong 5 năm liên tục tất cả các cán bộ xã cứ hết giờ làm việc hành chính lại ra đồng trồng, chăm sóc, cắt rau đem đi bán. Người dân thấy rõ hiệu quả, cán bộ xã không cần vận động bà con cũng tự làm…

Một số xã khác trên địa bàn huyện Sa Pa có địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ lao động sản xuất của người dân tương đồng với xã Sa Pả và Tả Phìn nhưng tỷ lệ hộ nghèo hiện vẫn ở mức cao như: Trung Chải, Tả Van, Nậm Cang… Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã này chiếm 43 - 48%. Nguyên nhân tỷ lệ nghèo còn cao là do “tâm lý thua cuộc” của một bộ phận người dân và cán bộ xã. Những người này thường lo sản phẩm nông nghiệp làm ra nhiều sẽ không có thị trường tiêu thụ hoặc không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại được sản xuất ở nơi khác. Theo những chuyên gia kinh tế thì đó là sự lo lắng thái quá, bởi thị trường Sa Pa, ngoài người dân còn có thêm khoảng 3 triệu du khách đến đây mỗi năm. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp từ địa phương khác đưa đến Sa Pa tiêu thụ phải cộng thêm chi phí vận chuyển, chi phí “hoa hồng” cho tiểu thương mua, người bán lẻ… dẫn đến giá thành sẽ cao hơn. Do đó, có thể nói các sản phẩm nông sản ở nơi khác khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại được sản xuất tại Sa Pa.

Bà Đỗ Thị Thanh Hằng, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Sa Pa cho biết: Để công tác giảm nghèo gắn với xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, UBND huyện Sa Pa đã xây dựng “gói giải pháp tổng thể” giao các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã triển khai. Riêng đối với công tác đào tạo nghề, chúng tôi sẽ đẩy mạnh và tập chung chủ yếu vào lực lượng lao động trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn…

Tin tưởng rằng, phát huy những kết quả đã đạt được, công tác giảm nghèo của huyện Sa Pa thời gian tới sẽ có được thành công vượt bậc. Để không còn ai phải “giật mình”, thắc mắc vì sao một địa phương có Khu Du lịch quốc gia mà bà con vẫn… nghèo(?!)              

Theo Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.