Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sa Pả: Chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân

11/11/2017 15:30

LCĐT - Qua 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người ở xã Sa Pả, huyện Sa Pa đã tăng gần gấp 3 lần, hiện đạt 11,2 triệu đồng/người/năm.

Có được kết quả này là nhờ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tiêu chí thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ dân.

Từng nằm trong danh sách hộ nghèo của thôn Sa Pả, thường xuyên thiếu đói khi giáp hạt, anh Hạng A Vảng không nghĩ có ngày gia đình lại trở thành triệu phú từ nguồn thu nhập ngay trên 5 sào đất ruộng trước đây chỉ cấy một vụ. Những thành quả kinh tế đạt được của gia đình là nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới đem lại. Anh Vảng nhớ lại, năm 2013, anh được cán bộ khuyến nông xã đến nhà tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau trên đất ruộng để phát triển kinh tế. Được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, gia đình anh vay 20 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sa Pa để mua giống rau vụ đông và vật tư nông nghiệp. Trong vụ rau đầu tiên, trừ mọi chi phí, 2 sào rau mang lại cho gia đình anh Vảng gần 20 triệu đồng. Nhận thấy giá trị kinh tế cao, trong vụ tiếp theo, sau khi thu hoạch 5 sào lúa, anh Vảng tập trung trồng su hào, bắp cải, xà lách, súp lơ… Nhờ đó, năm 2014, gia đình anh đã thoát nghèo và thường xuyên duy trì thu nhập từ  80 - 100 triệu đồng/năm nhờ trồng rau.

Người dân xã Sa Pả tích cực sản xuất rau vụ đông.  

Hiện, xã Sa Pả có 189 hộ dân chuyên trồng rau các loại, với tổng diện tích hằng năm hơn 125 ha. Cùng với đó, địa phương duy trì 68 ha đất trồng cây ăn quả, 23 ha atiso, 11 ha hoa. Đó là những kết quả đáng phấn khởi, bởi năm 2012, xã Sa Pả chưa có hộ dân tham gia trồng dược liệu và hoa, diện tích đất trồng rau chỉ là 0,5 ha. Để nâng cao thu nhập cho người dân, cách làm của Sa Pả là nêu cao vai trò đi đầu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình điểm, phổ biến cách làm hay. Nhằm tạo nguồn lực cho sản xuất, xã làm “cầu nối” để các hộ được tiếp cận với vốn vay của ngân hàng.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 500 hộ dân trên địa bàn xã được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với tổng dư nợ trên 16 tỷ đồng. Ngoài ra, xã Sa Pả có 2 hợp tác xã nông nghiệp chuyên sản xuất rau, củ, quả, hoa với 65 hộ tham gia. Nhờ liên kết sản xuất với hợp tác xã, có hộ thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Không chỉ tập trung phát triển nông nghiệp, lĩnh vực thương mại và thủ công nghiệp cũng được địa phương quan tâm phát triển với các loại hình. Toàn xã hiện có 24 hộ kinh doanh dịch vụ, 113 hộ chuyên kinh doanh hàng nông sản, 5 cơ sở sửa chữa cơ khí quy mô nhỏ.

Đây là những tín hiệu đáng mừng ở xã vùng cao Sa Pả, nơi có đến 97% dân số là đồng bào dân tộc Mông, xuất phát điểm thấp. Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng A Sàng, Chủ tịch UBND xã Sa Pả, cho biết: Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Sa Pả chú trọng thực hiện tiêu chí thu nhập, cách làm là lấy mô hình của cán bộ, đảng viên làm kiểu mẫu để người dân học và làm theo.

Đến nay, xã Sa Pả hoàn thành 8/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 52%. Tuy nhiên, với cách làm như hiện nay, cùng sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân thì việc đổi thay để Sa Pả có diện mạo mới hoàn toàn có cơ sở.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.