Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ra mắt Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét

20/12/2018 16:07

LCĐT - Ngày 20/12, UBND xã Nậm Đét (Bắc Hà) tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét.

Dự lễ ra mắt có đại diện tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên; các tổ nhóm, cơ sở, doanh nghiệp chế biến, thu mua quế; đại diện xã Đào Thịnh, Trấn Yên (Yến Bái), Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam.

Xã Nậm Đét hiện có vùng trồng quế trên 1.700 ha, trong đó 1.200 ha đang cho thu hoạch, trên 500 ha rừng quế được cấp chứng nhận quế hữu cơ, có 6/8 thôn của xã phát triển trồng quế. Mỗi năm, doanh thu từ cây quế đem lại cho nền kinh tế địa phương ước đạt trên 20 tỷ đồng. Hiện, trên địa bàn xã có 2 xưởng sơ chế quế, trên 40% người dân xã Nậm Đét đã biết sơ chế, quế sau khi sơ chế có giá trị cao gấp 2 - 3 lần so với quế thô. Năm 2018, thu nhập bình quân người trồng quế tăng 23% so với năm 2017.

Trao quyết định thành lập Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét.

Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét được thành lập với tổng số vốn điều lệ 2 tỷ đồng do ông Triệu Phúc Vẩy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Hợp tác xã gồm 7 thành viên đều là những hộ trồng, kinh doanh quế lâu năm trên địa bàn xã. Các ngành nghề kinh doanh của hợp tác xã gồm: Bán buôn nông - lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa), trồng cây gia vị, cây dược liệu, trồng và chăm sóc rừng, hoạt động dịch vụ nông - lâm nghiệp...

Khánh thành Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét.

Hợp tác xã được thành lập với mục tiêu nhằm tập hợp, gắn kết các nhân tố có năng lực, phát huy nội lực địa phương trong việc tổ chức, sản xuất các sản phẩm ngành hàng quế, đặc biệt là sản xuất quế hữu cơ; nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân địa phương, tạo mặt hàng sản phẩm OCOP của xã, góp phần tái cơ cấu tổ chức nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét sẽ phấn đấu thực hiện một số nhiệm vụ chính như: Tạo việc làm cho 100 lao động trở lên, bao tiêu sản phẩm và các dịch vụ cho hộ thành viên; duy trì và phát triển chứng nhận quế hữu cơ; tập trung xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn và hợp tác với các công ty, doanh nghiệp để chế biến sản phẩm quế xuất khẩu sang các thị trường cao cấp với giá trị cao…

Tại lễ ra mắt, Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét và Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà đã ký thỏa thuận hợp tác về cung ứng, bao tiêu các sản phẩm quế trong năm 2019 (Ảnh  trên).

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.