Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Quyết tâm xây dựng thôn kiểu mẫu cấp tỉnh

29/02/2020 17:06

LCĐT - Thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim (Bát Xát) là địa phương duy nhất được lựa chọn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu cấp tỉnh. Bước vào năm mới 2020, người dân thôn làng Pẳn đang quyết tâm, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 
Đường vào Làng Pẳn hôm nay sạch, đẹp.

Làng Pẳn có 99% người dân tộc Giáy sinh sống, theo tiếng địa phương có nghĩa là “Làng Bẩn”. Sở dĩ có tên như vậy bởi trước đây vệ sinh môi trường nơi đây rất tệ. Chất thải chăn nuôi, sinh hoạt không được thu gom, xử lý, tràn ngập đường đi, gây ô nhiễm môi trường. Nhưng giờ đây thì đã khác, các tuyến đường liên thôn, liên xóm được đổ bê tông bằng phẳng, rác thải được thu gom, xử lý, tạo diện mạo mới cho xóm làng. Những "Ngày thứ 7 tình nguyện", “Ngày chủ nhật xanh”, làm mới nhà vệ sinh, chuồng nuôi nhốt gia súc, đào hố chứa rác được bà con trong thôn tích cực tham gia, tạo nên diện mạo nông thôn xanh – sạch – đẹp.

Người dân Làng Pẳn cùng chung tay giữ vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Đến Làng Pẳn hôm nay là những rừng cây, ao cá nối nhau trải dài. Xác định muốn có thêm thu nhập để nâng cao đời sống, cần phải phát triển sản xuất, vì vậy, dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, như chuyển từ trồng lúa, ngô sang trồng rau màu, đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm, thủy sản. Cả thôn hiện có gần 5 ha mặt nước ao, hồ, là một trong những thôn nuôi thủy sản hiệu quả nhất xã. Những năm qua, kinh tế của bà con thôn Làng Pẳn được cải thiện rõ rệt. Nếu như trước năm 2010, cả thôn có tới 85 hộ nghèo, thu nhập đầu người chỉ đạt 8,5 triệu đồng/năm; thì đến nay, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, cả thôn 162 hộ dân thì có tới 80% hộ khá, giàu, chỉ còn 1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; trong thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát, 95% số hộ có nhà xây kiên cố.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập.

Làng xóm sạch, đẹp, khang trang, người dân nơi đây cũng ra sức xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, những ngày hội của thôn luôn giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Từ năm 2015 đến nay, thôn Làng Pẳn luôn được chọn làm mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Hằng năm, thôn đều đạt văn hóa, số hộ gia đình văn hóa đạt từ 93% trở lên. Tình hình an ninh, trật tự trong thôn luôn được đảm bảo, giữ vững.

Làm giàu từ nghề nuôi thủy sản.

Sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng, năm 2017, thôn Làng Pẳn được UBND huyện Bát Xát công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu cấp huyện. Năm 2019, thôn được tỉnh chọn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu cấp tỉnh, lộ trình phấn đấu hết năm 2020 sẽ xét đề nghị, hiện tại thôn đã đạt 17/19 tiêu chí.

95% số hộ dân Làng Pẳn đã có nhà xây kiên cố.

Là thôn duy nhất của tỉnh được chọn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu cấp tỉnh, đó là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm mà mỗi người dân thôn Làng Pẳn đều ý thức giữ gìn, phát triển và dựng xây. Trên mỗi cánh đồng, ao vườn mùa xuân mới, niềm tin ấy càng thêm mãnh liệt hơn, bởi họ biết những nhọc nhằn hôm nay sẽ là trái ngọt ngày mai.

Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.