Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phụ nữ San Sả Hồ góp sức xây dựng nông thôn mới

27/11/2012 08:31

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã San Sả Hồ (Sa Pa) đã có những hành động thiết thực trong việc giúp nhau phát triển kinh tế, thực hiện tốt phong trào “5 không, 3 sạch”, xây dựng gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc.

Hội  Phụ nữ xã San Sả Hồ có 4 chi hội phụ nữ, với 430 hội viên, trong đó, 100% là người dân tộc Mông. Do nhận thức, trình độ của nhiều chị em còn hạn chế, nên việc ứng dụng kỹ thuật mới sản xuất nông - lâm nghiệp chưa nhiều, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn xã còn khá cao.

Xác định được vai trò của tổ chức hội trong việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã San Sả Hồ đã xây dựng kế hoạch, vận động hội viên khá, giàu giúp đỡ các hội viên nghèo, như giúp cây giống, con giống sản xuất... Cùng với đó, hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em nêu cao tinh thần chủ động, từng bước vượt khó, tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua. Năm 2012, hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 5 hội viên vay 80 triệu đồng phát triển kinh tế. Nguồn quỹ trên 10 triệu đồng của câu lạc bộ thổ cẩm đã được dành giúp 3 hội viên vay vốn, 6 hội viên nghèo thường xuyên được 18 hội viên có thu nhập khá giúp đỡ phát triển kinh tế, trong đó, 3 hội viên đã thoát nghèo. Đặc biệt, qua tham gia mô hình thổ cẩm, đã tăng thêm thu nhập cho 107 hội viên.

Chị Giàng Thị Mỷ, thôn Ý Lình Hồ 1 cho biết: Tham gia vào hội phụ nữ xã và câu lạc bộ thổ cẩm, tôi được học các kỹ thuật mẫu thêu mới, từ đó làm ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, bán hàng thổ cẩm đem lại thu nhập mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Chị em trong hội và câu lạc bộ cũng luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Hội Phụ nữ xã San Sả Hồ đẩy mạnh vận động hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện tốt phong trào “5 không, 3 sạch”. Để phong trào đạt hiệu quả cao, hội đã chọn thôn Cát Cát làm mô hình điểm và phân công các đồng chí trong ban chấp hành các chi hội trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dọn dẹp nhà cửa, thôn, bản, sửa chữa các công trình nước sạch, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc xa nhà, vận động các gia đình cho con em đi học, thực hiện tốt công tác chống tảo hôn, cải tạo tập tục lạc hậu. Đến nay, 100% hộ gia đình có nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn, 100% trẻ em trong độ tuổi đến lớp được đi học, trong thôn không có tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã San Sả Hồ tiếp tục nhân rộng mô hình "5 không, 3 sạch" và thực hiện tại các  thôn Ý Lình Hồ 1 và Sín Chải, bước đầu thu hút được 20% hộ gia đình của 2 thôn tham gia.

Từ những kết quả trên, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã San Sả Hồ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhân rộng mô hình hiệu quả góp phần hoàn thành 2 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là môi trường nông thôn và thu nhập./.

Kim Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.