Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phong Niên nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập

31/07/2017 09:25

LCĐT - Năm 2016, xã Phong Niên (Bảo Thắng) đạt 8/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện, địa phương đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, trong đó, tập trung vào tiêu chí thu nhập.

Từng nằm trong danh sách hộ nghèo của thôn An Phong, thường xuyên thiếu đói khi giáp hạt, chị Bùi Thị Hạnh không nghĩ có ngày gia đình lại trở thành triệu phú, với gần 1.000 m2 ao nuôi cá thịt, hàng trăm con gia cầm, hai cặp trâu giống… Tất cả những thành quả kinh tế đạt được của gia đình là nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới đem lại. Chị Hạnh nhớ lại: Năm 2012, tôi được cán bộ Hội Nông dân xã tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn về xây dựng mô hình phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo. Được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, gia đình tôi mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng để phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại. Tôi được tư vấn chọn lựa những con giống có thời gian nuôi ngắn, như gà, ngan, để bán lấy vốn quay vòng mua những con giống có giá trị cao hơn như trâu và trồng cây ăn quả.

Chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao.

Với cách làm này, năm 2015, gia đình chị Hạnh chính thức thoát nghèo. Tháng 9/2016, gia đình chị được thôn bình xét để vay vốn theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, với số tiền 50 triệu đồng. Cùng với số vốn dành dụm được, chị Hạnh đầu tư, mở rộng mô hình phát triển kinh tế, cải tạo hơn 1.000 m2 mặt nước để nuôi cá thương phẩm, mua thêm 2 cặp trâu giống và hơn 500 con gà thả vườn.

Tín chấp cho các hộ dân, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để mở rộng, phát triển sản xuất là một trong những giải pháp cải thiện tiêu chí thu nhập được xã Phong Niên thực hiện hiệu quả. 6 tháng đầu năm 2017, gần 1.600 hộ dân trên địa bàn xã được vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 83 tỷ đồng. Để người dân sử dụng đồng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các tổ chức hội, đoàn thể tư vấn, hướng dẫn người dân phát triển mô hinh kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi hộ. Trong đó, chăn nuôi được xác định là thế mạnh của địa phương. Người dân quan tâm đầu tư về chuồng trại, con giống và phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, quy mô đàn vật nuôi tăng qua các năm, chất lượng sản phẩm không ngừng được cải thiện. Hiện, toàn xã có trên 13.000 con gia súc, 87.000 con gia cầm, trên 62 ha ao nuôi thủy sản. Trong đó, xã có 38 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, thành lập 1 hợp tác xã chăn nuôi với 15 hộ tham gia. Nhiều gia đình có thu nhập ổn định từ 70 - 100 triệu đồng/năm, vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Với mong muốn làm phong phú thêm các mặt hàng nông sản và xây dựng được mặt hàng đặc sản có giá trị cao, Đảng ủy, chính quyền xã đã khảo sát và nhận thấy, địa phương có diện tích đất đồi tự nhiên rộng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với những loại cây ăn quả nhiệt đới, trong đó, na và nhãn là hai loại cây ăn quả đã được trồng nhiều năm, cho chất lượng sản phẩm ngon có tiếng trong tỉnh. Để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, chính quyền xã chỉ đạo nhân dân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả Dự án “Cải tạo và phát triển vùng sản xuất hàng hóa cây nhãn, na, giai đoạn 2013 - 2015” của UBND huyện Bảo Thắng. Xã vận động, khuyến khích người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi những loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuyên canh na, nhãn; đồng thời áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo giống nhãn mới, chất lượng cao trên diện tích đã thoái hóa giống hoặc chất lượng quả thấp. Các giống nhãn được trồng mới do Viện Nghiên cứu cây ăn quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tuyển chọn cung ứng. Nhờ vậy, diện tích nhãn, na của địa phương được mở rộng, trong đó trên 100 ha đang cho thu hoạch, giá trị 70 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, cây ăn quả đã đem lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn và trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Viết Hưng, Chủ tịch UBND xã Phong Niên cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 4 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo còn gần 40%. Xuất phát điểm kinh tế thấp, nên việc thực hiện tiêu chí về thu nhập ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “Nông thôn mới phải mới từ thu nhập của người dân”, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để cải thiện tiêu chí này. Đến hết năm 2016, xã Phong Niên đạt 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 26% (chuẩn nghèo đa chiều), phấn đấu đến hết năm 2017 giảm còn 11,8%. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 20 triệu đồng/năm, phấn đấu năm 2017 đạt 26 triệu đồng/năm. Khi thu nhập của người dân được nâng cao, việc hoàn thành các tiêu chí còn lại sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.