Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát triển kinh tế rừng ở Điện Quan

30/10/2018 14:34

LCĐT - Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó có trồng rừng sản xuất, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo cho người dân xã Điện Quan (huyện Bảo Yên).

Bản 2 là bản vùng cao của xã Điện Quan với 100% là đồng bào người Dao sinh sống. Trước đây, bản 2 là địa bàn khó khăn, có nhiều hộ nghèo nhất xã, thế nhưng sau gần 10 năm chuyển đổi từ trồng sắn sang trồng quế, diện mạo bản 2 đã đổi thay rõ rệt với những ngôi nhà xây khang trang kiên cố. Tỷ lệ hộ nghèo của cả bản cũng giảm dần và đến nay còn gần 10%.

Cây quế giúp bà con xã Điện Quan xóa nghèo bền vững.

Anh Hoàng Văn Kim, một trong những hộ tiên phong mang cây quế về trồng ở bản cho biết: Những năm trước, do chưa có định hướng trong phát triển kinh tế nên hầu hết bà con trong bản sử dụng diện tích đất rừng để trồng sắn. Cây sắn cần nhiều công trồng, chăm sóc và thu hoạch nhưng thu nhập lại không ổn định do giá cả thị trường bấp bênh. Vì vậy, tôi và một số hộ đã mạnh dạn đưa giống quế Nậm Đét (Bắc Hà) về trồng thử nghiệm, không ngờ cây quế lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên phát triển tốt.

Ở bản 2 có hơn 60 hộ thì có gần 90 ha quế, một phần diện tích đang trong thời kỳ thu hoạch. Cây quế không chỉ giúp gia đình anh Hoàng Văn Kim mà còn nhiều hộ trong bản có thu nhập cao để xây được nhà, mua xe tải, máy xúc làm dịch vụ.

Người dân Điện Quan có thu nhập khá từ trồng rừng.

Cây quế không tốn nhiều phân bón cũng như công sức chăm sóc. Ngoài việc bán vỏ, lá quế còn được thu mua để chiết xuất tinh dầu nên giúp người trồng quế có thể tận thu để tăng thu nhập. Trước hiệu quả kinh tế của cây quế mang lại, những năm gần đây, người dân Điện Quan đã đầu tư mua cây giống mở rộng diện tích trồng quế thay thế một phần diện tích đất trồng sắn, với hơn hơn 300 ha.

Ông Hoàng Viết Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Điện Quan cho biết: Những năm qua, xã luôn định hướng, tạo điều kiện để bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm tăng giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập. Xã đang triển khai có hiệu quả các mô hình kinh tế tổng hợp, kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả, trồng rừng… Trong số đó, mô hình trồng rừng sản xuất (chủ yếu là cây quế) đã và đang được bà con nhân rộng. Trong thời gian tới, cây quế sẽ là cây trồng chủ lực giúp bà con xóa nghèo bền vững.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.