Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát triển giá trị ngành hàng quế

21/03/2020 07:53

LCĐT - Nhằm nâng cao giá trị thu nhập từ cây quế, những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh có chủ trương khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây quế để đảm bảo nguồn nguyên liệu lâu dài, đồng thời quan tâm đến việc sơ chế, chế biến để phát triển ngành hàng quế ổn định, bền vững.

Người dân huyện Bảo Yên chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc quế.

Quế là cây có chu kỳ kinh doanh dài, sống lâu năm và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Tại Lào Cai, quế được trồng thành rừng cách đây hơn 40 năm tại các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà và Văn Bàn. Trước đây, quế chủ yếu được trồng để thu hoạch gỗ và vỏ. Những năm gần đây, do công nghiệp sơ chế, chế biến quế phát triển, hầu như các bộ phận của cây đều mang lại giá trị kinh tế. Vỏ quế là sản phẩm chính, chiếm 73% doanh thu từ rừng quế, tinh dầu chưng cất từ lá chiếm 20%, gỗ quế chiếm 7%. Mỗi héc-ta quế cho thu hoạch khoảng 6 - 8 tấn vỏ quế khô, 80 - 10 tấn lá và cành (dùng chưng cất tinh dầu), 80 - 100 m3 gỗ. Giá trị kinh tế mang lại cho người trồng quế ước tính ở cuối chu kỳ kinh doanh (khai thác trắng năm thứ 13 - 15) đạt hơn 500 triệu đồng/ha. Lợi nhuận trung bình mỗi năm người trồng quế thu được là hơn 30 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với các loại cây gỗ khác như mỡ, keo, trong khi chi phí đầu tư là tương đương. Hơn nữa, từ năm thứ 5, người dân có thể thu tỉa cây, cành, lá để bán dần, mỗi năm thu 30 - 40 triệu đồng.

Xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà) được biết đến với sản phẩm quế hữu cơ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Cây quế đã góp phần giúp người dân nơi đây giữ đất, giữ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Nhờ hiệu quả kinh tế rõ rệt, vùng trồng quế liên tục được mở rộng từ xã Nậm Đét sang các xã lân cận như Nậm Lúc, Bản Liền, Bản Cái, Nậm Khánh… Huyện Bắc Hà hiện có gần 8,6 nghìn ha, trong đó có hơn 1 nghìn ha quế đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Giá quế tại Bắc Hà năm 2019 đạt 63 nghìn đồng/kg, đây là giá bán cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Tại huyện Bảo Yên, cây quế cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Nhiều diện tích đất trồng sắn, đất đồi núi trọc được người dân phủ xanh bằng cây quế. Nhìn thấy giá trị từ cây quế mang lại, anh Lương Văn Chuyền, thôn Trĩ Trong (xã Phúc Khánh) đã tìm hiểu, học tập kỹ thuật sản xuất quế giống và tự tay ươm hơn 1 vạn bầu quế đủ điều kiện đem trồng. Anh Chuyền cho biết: Khoảng tháng 7 và tháng 8, khi cây quế cứng cáp và thời tiết thuận lợi, tôi sẽ trồng quế thay thế nương ngô, nương sắn trước đây. Hiện cây quế rất được giá, có nhiều đơn vị thu mua nên gia đình tôi rất yên tâm khi đầu tư vào loại cây này”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh có hơn 26.600 ha quế, vượt mục tiêu đến năm 2025 là 1.600 trăm ha. Hiện có 6 nhà máy, cơ sở chế biến quế; 2 hợp tác xã và 7 cơ sở thu mua, buôn bán quế; 1 cơ sở chế biến quế thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Khoảng 28 nghìn hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đang đầu tư phát triển ngành hàng quế, tạo việc làm cho ít nhất 56 nghìn người, góp phần không nhỏ vào việc ổn định an sinh xã hội. Ngành hàng quế đang dần tạo thành một nghề mới cho người dân trong tỉnh, mang lại giá trị kinh tế gần 500 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá cây quế phù hợp với đất đai, sinh thái của những khu vực đã được quy hoạch. Sản phẩm quế tại Lào Cai đứng thứ 3 trong nước về chất lượng, hàm lượng tinh dầu. Cây quế được người dân lựa chọn là cây lâm nghiệp chính trong phát triển kinh tế rừng và diện tích hằng năm liên tục được mở rộng.

Bên cạnh đó, thị trường quế vẫn rộng mở, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến, thương mại, phát triển ngành hàng quế tại Lào Cai. Sản phẩm quế tại Lào Cai cũng khẳng định được chất lượng với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ, có thể xâm nhập các thị trường cao cấp như các nước châu Âu, Mỹ… Đến năm 2030, diện tích quế toàn tỉnh dự kiến đạt 40 nghìn ha. Ngành nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn đang nỗ lực xây dựng, khẳng định thương hiệu, xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị ngành hàng quế.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.