Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát triển chăn nuôi đại gia súc ở xã Thượng Hà

26/09/2018 09:54

LCĐT - Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng nông thôn mới, ngoài phát triển nông - lâm nghiệp, xã Thượng Hà (Bảo Yên) còn phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh để phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định cho người dân.

Chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Khoát, thôn 1 Vài Siêu, xã Thượng Hà. Hiện gia đình đang phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó chú trọng chăn nuôi bò sinh sản với thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Trước đây, gia đình anh Khoát cũng chăn nuôi trâu, lợn và gia cầm nhưng ở quy mô nhỏ nên hiệu quả kinh tế không cao. Để tăng thu nhập và làm giàu, gia đình xác định cần phát triển chăn nuôi với quy mô lớn, sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ cuối năm 2015, vợ chồng anh đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và mua 8 đôi bò giống về nuôi. Tuy mới chuyển sang chăn nuôi bò sinh sản gần 3 năm nay, nhưng đàn bò của gia đình phát triển nhanh và hầu hết số bò đã sinh sản từ 1 đến 2 lứa. Theo anh Khoát, nuôi bò sinh sản cũng đơn giản, trong 1 năm bò sinh sản và chỉ cần nuôi bê 8 đến 10 tháng là có thể xuất bán. Tuy nhiên, để đàn vật nuôi khỏe mạnh, ngoài việc đảm bảo nguồn thức ăn, người chăn nuôi cần nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật nuôi và chăm sóc bò sinh sản.

Mô hình nuôi bò sinh sản của người dân xã Thượng Hà.

Thế mạnh của huyện Bảo Yên nói chung và xã Thượng Hà nói riêng là nuôi trâu sinh sản, với giống trâu Mura có thể trạng to, khỏe và hiệu quả kinh tế cao. Nét mới trong chăn nuôi trâu ở xã Thượng Hà là những hộ nuôi nhỏ, lẻ theo hướng quảng canh đang có xu hướng giảm, do bà con phát triển kinh tế rừng, diện tích chăn thả bị thu hẹp. Các hộ đang dần hình thành mô hình chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả. Gia đình anh Tráng A Pao ở thôn 9 Vài Siêu là một trong những hộ như vậy. Hiện tổng đàn trâu của gia đình trên 20 con, trong đó có 12 con trâu sinh sản. Trung bình mỗi năm gia đình anh xuất bán từ 3 đến 5 con, thu về khoảng 150 triệu đồng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ cho vật nuôi, anh còn dành hơn 1 ha đất vườn để trồng cỏ, chuẩn bị thức ăn tinh và phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn; giữ ấm cho trâu trong mùa đông. Nhờ đó, những năm qua, đàn trâu của gia đình anh luôn khỏe mạnh.

Xã Thượng Hà có trên 1.400 hộ, trong đó trên 700 hộ chăn nuôi đại gia súc. Tổng đàn đại gia súc của xã đạt trên 1.600 con, trong đó đàn trâu 1.360 con, còn lại là đàn ngựa và bò. Mỗi năm, người dân xuất bán từ 300 đến 400 con, đem về nguồn thu từ 6 đến 8 tỷ đồng. Qua đó cho thấy, phát triển kinh tế từ chăn nuôi đại gia súc là hướng đi đúng của Thượng Hà. Để tạo điều kiện giúp người chăn nuôi tiếp cận khoa học - kỹ thuật, biết cách chăm sóc vật nuôi, xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, dạy nghề chăn nuôi cho bà con. Ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Hà cho biết: Ngoài những cơ chế, chính sách tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, xã tăng cường tuyên truyền, từng bước thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi của bà con từ quảng canh sang thâm canh, vận động người dân chăm sóc đàn đại gia súc, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, cùng với sự năng động, cố gắng của người dân, chăn nuôi đại gia súc ở xã Thượng Hà đang được duy trì, phát triển ổn định. Đây là hướng đi để địa phương xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thế Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.