Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới

01/02/2018 19:21

LCĐT - Chiều 1/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

 

Các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đồng chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững các huyện, thành phố.

 
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được nhiều kết quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Toàn tỉnh huy động được 1.969 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Các địa phương triển khai thực hiện được 760,93 km đường giao thông nông thôn, tăng 137,47 km so với năm 2016, trong đó bê tông xi măng là 423,5 km, tăng 88,5 km so với năm 2016. Có 48/143 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông, tăng 17 xã so với năm 2016. Hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo chủ động tưới nước cho 97,77% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017. Hiện 143/143 xã có điện lưới quốc gia, tỷ lệ thôn, bản có điện lưới quốc gia đạt 90,4%.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được mở rộng, với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng địa phương với 33 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, hiện trên 5.972 ha vùng nguyên liệu có liên kết sản xuất giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp với 12.504 hộ nông dân.

Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 7 xã được công nhận xã nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn đến hết năm 2017 là 35 xã; 25 thôn được công nhận “Thôn kiểu mẫu”, 23 thôn được công nhận “Thôn nông thôn mới”. Trong 28 xã được công nhận đạt chuẩn từ 2016 trở về trước có 23 xã duy trì đạt đủ 19/19 tiêu chí.

Về kết quả giảm nghèo, năm 2017, có 8.089 hộ thoát nghèo, tương ứng với tỷ lệ giảm 5,6%; số hộ nghèo còn lại 35.746 hộ, chiếm tỷ lệ 21,81% so với tổng số hộ trên địa bàn (trong đó hộ nghèo về thu nhập là 34.767 hộ; hộ nghèo đa chiều 979 hộ). Hộ cận nghèo còn lại 17.683 hộ, chiếm tỷ lệ 10,79% so với tổng số hộ trên địa bàn.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm mới, sáng tạo trong huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; duy trì các tiêu chí đạt chuẩn tại các xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới...

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Những tiêu chí đạt cao hầu hết là do có sự hỗ trợ của Nhà nước bằng các chương trình, dự án; các tiêu chí thuộc về sự chủ động của người dân còn nhiều hạn chế, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Để vượt qua khó khăn, thách thức và tạo dựng nông thôn mới phát triển bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp được phân công giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn. Tập trung thực hiện tốt 5 nội dung trọng tâm: Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng sau đầu tư; cải tạo vệ sinh môi trường; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc; giữ gìn an ninh trật tự nông thôn. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn tại địa phương mình bằng cách huy động nguồn lực tại chỗ.

Chương trình giảm nghèo bền vững phải được đặc biệt quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; công tác xóa đói, giảm nghèo thực hiện phải thực sự mang tính bền vững, tránh tình trạng chạy theo thành tích.

Các sở, ngành nghiên cứu, rà soát loại bỏ những chính sách không còn phù hợp; tham mưu, đề xuất xây dựng thực hiện các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả. Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 cho 7 xã.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các địa phương có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2017.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018; kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần thi đua yêu nước, vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 cho 7 xã trên địa bàn; tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các địa phương có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; khen thưởng 26 tập thể, 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2017.

Phạm Khánh - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.