Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

06/06/2013 06:55

Chúng tôi đến thôn Trung Sơn, xã Văn Sơn (Văn Bàn) khi những người dân nơi đây đang bắt tay giải phóng mặt bằng chuẩn bị đổ bê tông đường giao thông nông thôn. Ông Đỗ Văn Vừa, Trưởng thôn Trung Sơn trực tiếp giám sát, đôn đốc công việc tại hiện trường. Gạt những giọt mồ hôi trên trán, ông Vừa phấn khởi khoe: Tổng chiều dài con đường đổ bê tông là 1.160 m gồm ba tuyến, chúng tôi góp tiền thuê máy san gạt, nên chỉ có 2 buổi là xong mặt bằng. Cả thôn đang háo hức chờ quyết định ở trên là đổ bê tông ngay.

Cơ giới hóa trong làm đường giao thông giúp Văn Sơn đạt tiến độ thi công khá nhanh.

Đi trên tuyến đường đã được đổ bê tông, chúng tôi đến thôn Quyết Tiến, gặp bà Vũ Thị Nga, Trưởng thôn Quyết Tiến, bà cho biết: Thôn có 50 hộ, trong đó có 16 hộ nghèo nhưng những năm qua, thôn Quyết Tiến luôn đi đầu các phong trào, thôn được chọn làm điểm đường giao thông và đã về đích sớm. Đến nay, bà con trong thôn đã đóng góp được 145 triệu đồng để đổ bê tông các tuyến đường liên thôn, liên gia. Số tiền đó không hề nhỏ khi đời sống một số hộ dân trong thôn còn nhiều khó khăn. Bà Nga cho biết thêm: Kinh nghiệm của thôn Quyết Tiến là để thành công trong các phong trào cần đẩy mạnh tuyên truyền, nêu cao tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân. Các đảng viên, cán bộ mặt trận, cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội nêu gương, đi đầu thực hiện, nhất là trong việc đóng góp, hiến đất, giải phóng mặt bằng. Từ khi có đường bê tông, việc trao đổi hàng hóa, giao thương của bà con trong thôn thuận tiện hơn, đời sống được nâng lên rõ rệt. Ngoài trục giao thông chính, bà con còn góp tiền tự đổ bê tông được hơn 600 m đường liên gia, giúp cho Quyết Tiến trở thành thôn đầu tiên của xã Văn Sơn có 100% tuyến đường được bê tông.

Đường giao thông liên thôn tại xã Văn Sơn sau khi có sự đầu tư, đóng góp của người dân.

Xã Văn Sơn hiện là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Bàn, đến nay, địa phương đã đạt 12/19 tiêu chí. Phong trào làm đường giao thông nông thôn là điểm nhấn của xã Văn Sơn, toàn xã có 16,6 km đường nông thôn, trong năm 2012 xã đã đổ bê tông được 10,5 km, đến thời điểm này, 10/10 thôn đều có đường bê tông. Có được thành công đó là nhờ sự năng động, dám làm, dám chịu trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Bên cạnh đó là sự đồng tình, ủng hộ của người dân, nhờ đó Văn Sơn đã huy động tối đa nguồn lực của địa phương. Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho rằng: Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, địa phương đã nghiên cứu, vận dụng vào thực tế của từng thôn, để quy hoạch, định hướng, lựa chọn các điểm thực hiện trước làm mô hình. Xã Văn Sơn tổ chức nhiều cuộc họp dân để phổ biến cho bà con về cơ chế, chính sách thực hiện, đẩy mạnh tuyên truyền, khích lệ tinh thần đóng góp của người dân trong giải phóng mặt bằng, hiến đất và góp ngày công…

Người dân có quyền quyết định việc tổ chức thực hiện và cách thức đóng góp, nên thay vì làm thủ công, hầu hết bà con trong xã đã thống nhất góp tiền để thuê máy, nhân công thực hiện các công việc như giải phóng mặt bằng nền đường, đổ bê tông đường, vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo chất lượng công trình.

Đến thăm xã Văn Sơn hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự đổi thay của miền quê này với những tuyến đường giao thông bê tông, sạch đẹp. Văn Sơn đã thành công trong tìm lời giải bài toán nguồn vốn đầu tư của Nhà nước có hạn bằng cách phát huy tối đa nội lực. Văn Sơn cũng đang khẳng định quyết tâm trong năm 2014 sẽ về đích Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.