Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Phát huy nội lực xây dựng huyện nông thôn mới

14/01/2020 10:08

LCĐT - Để thực hiện mục tiêu “về đích” huyện nông thôn mới trong năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Thắng quyết tâm phát huy sức mạnh nội lực, sự đoàn kết để hoàn thành tốt các tiêu chí đề ra.

Nông dân huyện Bảo Thắng phát triển kinh tế từ sản xuất lâm nghiệp.

Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Bảo Thắng nhưng đến nay, Thái Niên đã đạt 13 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện theo kế hoạch “về đích” cuối năm 2020. Tại đây, những tuyến đường bê tông trải dài nối liền giữa các thôn; nhiều tuyến đường đất, cấp phối đang gấp rút được đầu tư mở rộng; các công trình nhà văn hóa, trường, lớp học vừa được sửa sang, xây mới; nhà ở của người dân được xây kiên cố; diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Thái Niên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chương trình, lựa chọn những tiêu chí, công việc trọng tâm để chỉ đạo thực hiện. Các ý kiến tham gia đóng góp, thắc mắc, yêu cầu của người dân đều được bàn, thảo luận ngay tại các cuộc họp thôn, tạo sự đồng thuận cao của các hộ trong xã. Hiện nay, những tiêu chí do người dân thực hiện ở xã Thái Niên đều đã đạt.

Chị Đào Thị Mơ (thôn Múc, xã Thái Niên) cho biết: Xây dựng nông thôn mới là phải thi đua. Thấy các xã khác đã đạt chuẩn nông thôn mới nên người dân chúng tôi rất háo hức và ủng hộ, vì đây là chương trình có lợi cho người dân nông thôn. Rõ ràng nhất là hệ thống giao thông nông thôn, có nhiều tuyến đường trước đây lầy lội, trơn trượt không đi nổi nhưng nhờ có chương trình này mà được bê tông hóa.

Từ được bàn, được biết, được tham gia, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, công sức tham gia xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn. Tại 100% điểm xây dựng công trình, người dân đều tự giác giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, dịch chuyển hàng rào để xây dựng đường giao thông nội thôn, liên thôn... Từ cách làm trên, đến nay xã Thái Niên có hàng chục km đường giao thông được bê tông xi măng, hàng chục km kênh mương thủy lợi được kiên cố đảm bảo nước tưới thường xuyên cho sản xuất nông nghiệp, hơn 98% hộ được sử dụng điện an toàn, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 92%...

Còn tại xã Phú Nhuận - xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng “về đích” nông thôn mới - đang có những bước tiến vững chắc để đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nên Đảng ủy, UBND xã vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương như trồng rừng; nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản; đặc biệt là phát triển các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, du lịch…

Xã Phú Nhuận hiện có nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả như sản xuất lúa giống cho Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai, với 20,5 ha, giá trị thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha; phát triển mô hình chăn nuôi tại 48 trang trại với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm; duy trì vùng cây trồng hàng hóa lớn tập trung như cây lúa, chè, quế. Hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 37 triệu đồng/năm, số hộ nghèo chỉ còn dưới 7%.

Ông Nguyễn Hữu Lý, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận cho biết: Sau khi đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chúng tôi xác định tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới nâng cao, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại những thay đổi tích cực cho diện mạo nông thôn Phú Nhuận. Có được kết quả đó là sự đồng thuận, đồng lòng, quyết tâm cao từ người dân.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Bảo Thắng có 8/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Mục tiêu huyện đặt ra trong năm 2020 là xây dựng 4 xã còn lại đạt chuẩn xã nông thôn mới, đồng thời hoàn thành 4 tiêu chí của huyện nông thôn mới mà hiện nay chưa đạt gồm: Giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường và an ninh, trật tự xã hội.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để xây dựng huyện nông thôn mới, Bảo Thắng đã tập trung vào tất cả các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Chất lượng đời sống người dân chính là sức mạnh nội lực, phát huy được sức mạnh này sẽ đảm bảo tính bền vững cho các tiêu chí. Điển hình như trong việc thực hiện nhóm giải pháp về sản xuất và nâng cao thu nhập, huyện chủ động triển khai kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm OCOP; chỉ đạo đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học - kỹ thuật để tăng nhanh năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi và đảm bảo các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đạt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức, sắp xếp lại vườn tạp, chuồng trại của các hộ trong khu dân cư theo hướng không lãng phí đất đai và phát triển sản xuất gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.