Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ðổi thay ở Gia Phú

02/09/2017 10:51

LCĐT - Ðến Gia Phú (Bảo Thắng), cảm nhận đầu tiên của tôi đó là sự thay đổi về mọi mặt của xã. Những dải đất dọc dòng Ngòi Bo được phủ màu xanh mơn mởn của rau màu; hai bên Quốc lộ 4E, người dân phát triển kinh tế thương mại, tiểu thủ công nghiệp… Tất cả tạo nên một Gia Phú năng động, trù phú.

Vì đã hẹn trước, nên dù rất bận, nhưng ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Gia Phú vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi. Ông Thuận chia sẻ: Xã có 25 cán bộ, công chức, nhưng quản lý khoảng 17.000 nhân khẩu thuộc 36 thôn, bản, nên khối lượng công việc phải giải quyết hằng ngày rất lớn. Vừa nói, ông chỉ tay về dãy nhà cấp 4 phía sau: Ngày nào cũng vậy, từ 7 giờ đến 17 giờ, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa” của xã luôn đông người dân đến làm thủ tục. Lượng công việc lớn là vậy, nhưng nhờ thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, nên xã chưa để xảy ra tình trạng chậm trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thôn Nậm Hẻn phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2017.

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về sự phát triển của xã trong những năm qua, ông Thuận khiêm tốn: Dù có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, nhưng tỷ lệ hộ nghèo ở Gia Phú vẫn còn cao, bởi xã có 11 thôn vùng 3. Khó khăn là vậy, nhưng xét về tổng thể, xã vẫn có những chuyển biến tích cực. Để thấy rõ sự thay đổi của xã, ông Lương Văn Thuận đưa chúng tôi ngược về quá khứ, trước khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương: Năm 2010, xã Gia Phú có 1.819 hộ thuộc diện nghèo, 422 hộ thuộc diện cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng; giao thông đến các thôn rất khó khăn; kinh tế phát triển manh mún, giá trị kinh tế mang lại không cao. Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội được giao, xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng sản xuất nông - lâm nghiệp. Xã cử cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với các trưởng thôn, bí thư chi bộ tổ chức vận động nhân dân phát triển kinh tế dựa trên điều kiện thực tế. Ví như, những thôn nằm dọc Quốc lộ 4E, chúng tôi vận động phát triển kinh doanh dịch vụ; các thôn có nghề gia truyền thì vận động phát triển nghề mộc, xây dựng; còn những thôn vùng cao có khí hậu trong lành, hoặc thôn có diện tích đất bằng, gần sông, suối, xã vận động phát triển trồng rau màu theo hướng hàng hóa.

Năm 2011, khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, xã đã bàn và thống nhất chọn tiêu chí giao thông để thực hiện trước, vì giao thông thuận lợi sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngay khi đưa ra bàn trước nhân dân, xã đã nhận được sự ủng hộ tích cực. Bà con các thôn tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất, góp công và triển khai làm đường. Đến nay, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được rải nhựa hoặc đổ bê tông; xã có gần 24 km đường trục thôn, xóm, liên thôn được đổ bê tông, 17,5 km đường được rải cấp phối; nhiều hộ dân tự đầu tư đổ bê tông đường dẫn vào nhà… Nhờ biết phát huy thế mạnh của từng thôn, đến nay, toàn xã còn 1.014 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều); 6 tháng năm 2017 ước giảm 98 hộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 21,22 triệu đồng/năm.

Rời trụ sở UBND xã, chúng tôi đến một số thôn trên địa bàn để tìm hiểu về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà địa phương đạt được. Nơi dừng chân đầu tiên của chúng tôi là thôn Nậm Hẻn. Ấn tượng ban đầu về Nậm Hẻn đó là đường vào thôn được đổ bê tông rộng sạch, hai bên đường, những ngôi nhà xây kiên cố với vườn rau, vườn cây ăn quả, ao cá được sắp xếp khoa học. Đón chúng tôi từ đầu thôn, ông Lê Văn Viên, Trưởng thôn hồ hởi khoe: Năm nay, Nậm Hẻn được chọn là thôn về đích nông thôn mới của xã, do đó, các hộ dân rất phấn khởi và quyết tâm đạt mục tiêu đề ra. Toàn thôn chỉ còn vài chục mét đường là chưa được bê tông hóa, chúng tôi đặt ra mục tiêu, từ nay đến cuối năm sẽ vận động nhân dân góp tiền, công sức để hoàn thành. Qua câu chuyện với ông Lê Văn Viên, chúng tôi được biết, năm 2010, thôn có 23 hộ nghèo, đến nay còn 6 hộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm.

Chúng tôi tiếp tục đến Nậm Trà (thôn nằm ở khu vùng cao, đặc biệt khó khăn của xã Gia Phú) đúng dịp người dân tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa thôn. Từ nay, các buổi họp thôn không còn phải nhờ nhà dân; hoạt động văn nghệ quần chúng không còn bị hoãn do trời mưa; người dân trong thôn đã có nơi để cùng nhau học tập, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Trong niềm xúc động, Trưởng thôn Tẩn Ông Phin chia sẻ: Nậm Trà còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự chung tay của người dân, sự giúp đỡ của Nhà nước, chúng tôi đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa, góp phần cùng xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Nhà văn hóa thôn Nậm Trà được xây dựng với tổng kinh phí 120 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng), số còn lại do nhân dân đóng góp. Mặc dù là thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, đời sống kinh tế của bà con phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, thôn chưa có điện lưới quốc gia, nhưng khi có chủ trương xây nhà văn hóa, 100% hộ dân đồng tình. “Dù mức đóng góp 650.000 đồng/hộ là cao so với thu nhập của các hộ trong thôn, nhưng sau khi được cán bộ tuyên truyền, giải thích, chúng tôi hiểu những lợi ích lâu dài của việc xây dựng nhà văn hóa. Vì thế, dù khó khăn, bà con vẫn đồng lòng đóng góp, nhà nào không có điều kiện thì đóng góp bằng ngày công lao động”- anh Chảo Láo Lở, người dân thôn Nậm Trà chia sẻ.

Tạm biệt Gia Phú, qua cây cầu Ngòi Bo thênh thang mới khánh thành, hai bên cầu là những khu đất quy hoạch xây dựng các cụm dân cư, tôi cảm nhận được sự năng động, hiện đại đang dần hiện hữu trên vùng đất này.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.