Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nông thôn mới và những bước ngoặt tại Trịnh Tường

05/12/2017 14:48

Ngược Bát Xát hơn 20 km về phía bắc, chúng tôi đến với Trịnh Tường – một trong những xã “ điểm” về phát triển kinh tế của huyện.

Cùng đi với chúng tôi hôm đó có anh Trần Văn Thắng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Trịnh Tường, vui với niềm vui được mùa của người nông dân, anh Thắng cười sảng khoái, khoát tay về phía xa, anh chia sẻ: “ Trong những năm qua việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã đã có bước phát triển mạnh mẽ, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể trong hệ thống chính trị tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất hàng hóa; đưa các giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất. Qua đó, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã có nhiều gương điển hình tiên tiến trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa những loại giống có năng xuất cao vào sản xuất, hình thành những vùng sản xuất lúa đặc sản chất lượng cao Séng Cù, bắc Thơm.... tại các thôn Tân Quang, Tân Thành, Trung Tiến.. nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Qua bình xét phong trào sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trên địa bàn xã đã có 436  hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh 216 hộ; cấp huyện 110 hộ; cấp xã 110 hộ….”

Trịnh Tường tập trung phát triển các mô hình sản xuất chăn nuôi quy mô diện rộng.

Nhớ đến những năm trước đây, kết quả xây dựng nông thôn mới đạt được chưa xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của xã. Nền kinh tế nông nghiệp phát triển thiếu bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cách thức sản xuất trong nông nghiệp còn chậm dẫn đến năng xuất, chất lượng và giá trị các mặt hàng còn thấp. Nông nghiệp nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội của địa phương còn yếu và thiếu đồng bộ do đầu tư giàn trải và manh mún. Đời sống vật chất của một bộ phận lớn người dân trong xã còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm đến 44,02 %); đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng sâu vùng xa của xã.

Trước tình hình đó, Đảng ủy và Chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, trên cơ sở nhận được sự đồng thuận nhất trí của nhân dân trên địa bàn xã quyết tâm xây dựng và phát triển toàn diện các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội. Để đề án thực hiện có hiệu quả, xã đã thành lập Ban chỉ đạo Nông thôn mới gồm 46 thành viên và 21 ban phát triển thôn là các cán bộ không chuyên trách tại các thôn. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết 07 về việc xây dựng nông thôn mới của xã, Hội đồng nhân dân đã ban hành Nghị quyết số 01 ngày 07/01/2011 về xây dựng lập đồ án, đề án xây dựng nông thôn mới xã. đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức với các nội dung phong phú. Công tác tổ chức phát động các phong trào thi đua rộng rãi theo chuyên đề gắn với năm nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, huyện như các phong trào “Đẩy mạnh công tác bảo vệ phát triển rừng và trồng cây xanh”; phong trào “Phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng Nông thôn mới”; phong trào “Vệ sinh môi trường nông thôn” đã thu hút đông đảo các đơn vị tham gia hưởng ứng và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã.

Các phong trào thi đua được triển khai rộng khắp đến toàn thể bà con nhân dân trong xã trú trọng vào 5 chương trình trọng tâm của tỉnh, trong 6 năm thực hiện nông thôn mới đã có 15 tập thể và 40 cá nhân được khen thưởng về hiến đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, về phong trào thi đua phát triển kinh tế nâng cao thu nhập của người dân, đóng góp tiền, ngày công để thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Bởi vậy, những năm qua tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã ngày càng được phát triển, đời sống của bà con nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên, thể hiện như đường giao thông đã được kiên cố hóa 65,31%, mương thủy lợi 62,5%, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 6,5 triệu đồng/người/năm năm 2010 lên 19,2 triệu đồng/người/năm vào năm 2016.

Đến nay đã đạt 10/19 tiêu chí  gồm tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi, trường học, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tỷ lệ lao động có việc làm, Hình thức tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, văn hóa, An ninh và quốc phòng.

Trong 6 năm từ 2010 – 2016 toàn xã được đầu tư 12 công trình đường giao thông kiên cố bê tông và nhựa hóa được 43,5km, cấp phối 7km với tổng kinh phí đầu tư là hơn một trăm triệu đồng. Nhân dân đã hiến trên 3.000m2 đất nương rẫy, đất lâm nghiệp và đóng góp trên 8.500 ngày công lao động để làm đường giao thông đến nay toàn xã đối với đường trục xã, liên thôn đã cứng hóa 52km. Trên địa bàn xã có 806/1.322 hộ được sử dụng điện an toàn, việc triển khai các mô hình, thành lập các nhóm CIG tại địa phương tổng số tiểu dự án sinh kế được đầu tư là 31 mô hình (trồng trọt, chăn nuôi)…

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Trịnh Tường, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Trịnh Tường sẽ sớm cán đích, phấn đấu đưa xã Trịnh Tường trở thành xã điển hình nông thôn mới khu vực miền núi biên giới theo hướng hiện đại, bền vững.

Theo laocai.gov
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.