Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nông thôn mới Bảo Yên khởi sắc

27/04/2019 09:18

LCĐT - Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo các thôn, bản của huyện Bảo Yên đã có nhiều khởi sắc, cuộc sống của người dân địa phương được cải thiện rõ rệt.

Cam Cọn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bảo Yên với khoảng 60% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; địa hình có độ dốc cao, đất canh tác hạn chế... Xã xác định, để xây dựng nông thôn mới thành công, trước tiên phải tập trung nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông.

Những ngôi nhà khang trang được xây dựng ở các thôn, bản của huyện Bảo Yên.

Nhận thức rõ được khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Cam Cọn đã có nhiều giải pháp nhằm triển khai hiệu quả việc làm đường giao thông nông thôn. Theo đó, địa phương tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động để người dân góp sức, chung lòng cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước làm đường giao thông. Riêng năm 2018, người dân trong xã đã ủng hộ hơn 160 triệu đồng (73 triệu đồng, 388 ngày công lao động) và hiến 985 m2 đất.

Bà La Thị Liên, Bí thư Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Việc triển khai xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện tiêu chí giao thông trên địa bàn ban đầu còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ huyện, tỉnh, sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, những năm qua, Cam Cọn đã đổ bê tông và mở mới được phần lớn đường giao thông liên thôn. Toàn xã chỉ còn hơn 2 km đường liên thôn chưa cứng hóa, nhưng đến thời điểm này cũng đã san nền và sẽ hoàn thiện trong năm 2019.

Bon bon điều khiển chiếc xe máy trên con đường bê tông mới hoàn thành, anh Đặng Văn Hòa, ở thôn Cam 1, xã Cam Cọn không giấu được niềm vui: Trước đây đường đất dốc và nhỏ, đi lại rất khó khăn. Từ khi có chủ trương đổ bê tông đường trục chính trong thôn, người dân rất ủng hộ. Giờ đây, dù trời mưa hay nắng, việc đi lại của người dân đều rất thuận tiện.

Minh Tân là xã được lựa chọn “về đích” nông thôn mới trong năm 2019, hiện đã đạt 12/19 tiêu chí. Đến Minh Tân hôm nay, điều chúng tôi dễ nhận thấy nhất là hạ tầng giao thông cơ bản đã hoàn thiện; nhiều ngôi nhà mới khang trang, hiện đại được xây dựng; việc học tập của con em các dân tộc nơi đây được quan tâm… Ông Hoàng Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong các tiêu chí đã hoàn thành, có một số tiêu chí mới chỉ đạt ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân đang nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bà Hoàng Thị Mai, bản Mai 5, xã Minh Tân cho hay: Trước đây, bản Mai 5 nhiều khó khăn lắm, nhưng bây giờ thì khác rồi, người dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, xem truyền hình; đường sá được đổ bê tông đi lại rất thuận lợi; trường lớp học khang trang, sạch đẹp, con em được học hành đầy đủ.

Trong năm 2018, huyện Bảo Yên đã huy động được hơn 135 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó hơn 16 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Xác định việc duy trì bền vững tiêu chí thu nhập là nền tảng để xây dựng nông thôn mới, huyện Bảo Yên đã triển khai các dự án nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể: Huyện xây dựng thương hiệu và trồng thêm 50 ha hồng không hạt Bảo Hà; phát triển cây sả chiết xuất tinh dầu, quy mô 500 ha; dự án phát triển trồng dâu nuôi tằm, quy mô giai đoạn 2018 - 2020 là 200 ha...

Năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Yên tập trung thực hiện 6 phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “dễ làm trước - khó làm sau, ít vốn làm trước - nhiều vốn làm sau; nơi nào đồng thuận làm trước - nơi nào chưa đồng thuận làm sau”, ngoài xã Minh Tân đăng ký “về đích” nông thôn mới năm 2019, các xã còn lại của huyện Bảo Yên phấn đấu đạt từ 2 đến 3 tiêu chí, trong đó 1 đến 2 tiêu chí do người dân thực hiện. Trong năm 2019, huyện cũng phấn đấu bình quân số tiêu chí đạt chuẩn/xã là 14,7 tiêu chí; tập trung chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, trong đó tập trung phát triển 5 loại cây trồng: Quế, chè, hồng không hạt, sả, dâu tằm và 3 loại con: Trâu, gà đồi, vịt bầu.

Ông Hoàng Ngọc Sán, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên cho biết: Những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới ở Bảo Yên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn còn 19,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 25 triệu đồng/người/năm. Đến nay, huyện đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 22 thôn đạt thôn nông thôn mới, 6 thôn đạt thôn kiểu mẫu, bình quân các xã đạt trên 12 tiêu chí.

Đến Bảo Yên hôm nay, diện mạo các thôn, bản từ vùng cao đến vùng thấp đã có nhiều đổi thay và đang khởi sắc.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.