Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nông dân vì nông dân

01/11/2019 10:09

LCĐT - Trong những năm qua, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo được nông dân trong tỉnh hưởng ứng. Họ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau về giống, vốn và điều kiện khác để làm giàu.

Cuối năm 2018, bà Tạ Thị Hợi, ở thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng cơ sở chế biến nông sản với quy mô gần 1 ha gồm nhà xưởng, thiết bị, máy móc và sân phơi. Đến nay, mô hình của bà hoạt động ổn định, chủ yếu thu mua, chế biến và xuất khẩu vỏ quế sang thị trường Ấn Độ và Singapore. Hiện thu nhập bình quân mỗi lao động tại cơ sở của bà khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Chị Đào Bích Hồng có 3 tháng liên tục làm việc tại cơ sở của bà Hợi cho biết: Tôi hài lòng với mức lương hiện có. Công việc không nặng nhọc, các điều kiện lao động đảm bảo an toàn, nhất là vấn đề bảo hộ, phòng, chống ô nhiễm.

Bà Tạ Thị Hợi cũng cho biết, bản thân luôn xác định việc giúp đỡ hội viên nông dân, nhất là phụ nữ - những người không dễ tìm một công việc phi nông nghiệp ổn định ngay tại khu vực nông thôn. Cơ sở của bà luôn đảm bảo việc thu mua quế của hội viên nông dân trong xã theo giá thị trường.

Hội viên nông dân làm việc tại cơ sở chế biến nông sản của bà Tạ Thị Hợi (ngoài cùng bên phải).

Trường hợp khác là ông Lê Mạnh Quý, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng). Trong nhiều năm qua, hợp tác xã luôn là đầu mối tiêu thụ sản phẩm tốt nhất, lớn nhất với các trang trại chăn nuôi tại huyện Bảo Thắng. Mới đây, khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến nhiều hộ khốn đốn, lao đao thì đàn lợn gần 8.000 con của hợp tác xã vẫn an toàn. Bản thân ông Quý đã không ngần ngại chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm phòng dịch và chăn nuôi tới người dân trong vùng, nhất là những người mới khởi nghiệp với kinh nghiệm chăn nuôi chưa nhiều. Ông cũng thường xuyên quan tâm, giúp đỡ hội viên nông dân, nhất là 2 thôn An Hồng và An Trà về vốn, con giống, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm. Hiện nay, hơn 50 trang trại của nhiều hộ trong huyện, trong đó có nhiều mô hình tách ra từ Hợp tác xã Quý Hiền đã khẳng định được sự phát triển độc lập và bền vững. Ông Quý thì khẳng định: Bản thân tôi khuyến khích các thành viên là hội viên nông dân có tâm huyết, say mê với nghề chăn nuôi đã chọn. Tôi cũng khuyên các hội viên là giờ đây có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn, điều kiện chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm tốt, do đó cần tranh thủ để tận dụng thời cơ.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hà cho biết: Thời gian qua, xã đã nhân rộng mô hình “3 nông dân giúp đỡ 1 hội viên khác thoát nghèo”. Hội Nông dân xã vận động các hộ kinh doanh, hộ sản xuất giỏi hỗ trợ hội viên khác vay tiền không tính lãi hoặc hỗ trợ giống chăn nuôi cho hội viên nông dân nghèo.

Phong trào nông dân giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo được hội nông dân các cấp của tỉnh triển khai sâu, rộng trong những năm qua. Các địa phương đã đồng loạt hình thành nhiều nhóm, tổ liên kiết “nông dân sản xuất” và nhiều nơi thành lập các “câu lạc bộ kinh tế hộ nông dân”. Đó cũng là môi trường, “sân chơi” để nông dân trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Toàn tỉnh hiện có 95 mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp sản xuất tập trung là điểm sáng về hoạt động sản xuất và sinh hoạt tổ chức nông dân. Với gần 100 nghìn hội viên, đây là điều kiện để hội nông dân các cấp triển khai các hoạt động, phong trào hữu ích như “Nông dân dạy nông dân” và “Nông dân học nông dân”. Tính đến nay, hội nông dân các cấp đã phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho vay 745 tỷ đồng với hơn 18 nghìn lượt hộ nông dân được hưởng lợi. Tổng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân đến nay là 24,3 tỷ đồng, đây là nguồn tài chính quan trọng để triển khai, thực hiện 29 dự án với 485 nông dân được hưởng lợi.

Không chỉ giúp đỡ về nguồn vốn, nhiều tổ chức hội nông dân trong tỉnh còn khuyến khích hội viên giúp đỡ nhau về cây giống, con giống và vận động các hộ có liên quan hiến đất mở đường giao thông nông thôn. Những hoạt động này đã củng cố thêm niềm tin của hội viên và toàn xã hội về những nỗ lực của hội nông dân các cấp trong tổ chức và thực hiện phong trào.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.