Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nơi đó là “thôn triệu phú”

03/08/2020 09:43

LCĐT - Chúng tôi về thôn Giao Ngay (xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai) giữa bạt ngàn rau, trái tốt tươi, xanh mướt, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại, tiện nghi không kém gì phố thị mọc lên san sát, chủ nhà là những nông dân chính hiệu với mức thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng/hộ.

Nhờ trồng rau, người dân Giao Ngay xây dựng được nhà ở khang trang.

Thôn Giao Ngay nằm ven sông Hồng. Các hộ trong thôn phần lớn là người gốc miền xuôi lên đây sinh sống, lao động từ những năm 1960. Ban đầu chỉ có vài gia đình tới mở đất, lập thôn, nay phát triển lên hơn 100 hộ. Vùng đất thuần nông, vốn là diện tích của Nông trường Phú Xuân ngày trước giờ đã thay đổi trở thành vùng chuyên canh rau hàng hóa lớn nhất, nhì thành phố Lào Cai và nhiều nông dân nghèo xưa kia nay thành triệu phú, tỷ phú.

“Không cho đất nghỉ, vụ trước thu xong liền bắt tay làm đất luôn để kịp gieo trồng vụ mới. Trồng rau để làm giàu, nghe như nói vui mà thu nhập xứng đáng, không phụ công nông dân”, anh Nguyễn Đăng Dương vừa nói vừa nhanh tay xới cho xong phần đất còn lại để kịp buổi chiều muộn sẽ xuống giống vụ mướp ngọt mới sau khi vừa thu hoạch lứa quả bí ngô, bí xanh, trừ chi phí cũng lãi hàng chục triệu đồng.

Gia đình anh có hơn 4.000 m2 đất vườn, ruộng được trồng chuyên canh rau, quả các loại theo mùa. Là người thôn khác, đầu những năm 2000, nhận thấy những lợi thế không nhỏ, gom hết số tiền tích lũy của gia đình cùng với vay mượn thêm người thân, anh Dương sang thôn Giao Ngay mua lại đất của người dân. Mất nhiều công thuê máy xúc san, gạt, thuê ô tô chở đất phù sa ven sông về cải tạo ruộng, vườn, vợ chồng anh đã có hàng nghìn mét vuông đất màu mỡ, phù hợp trồng các loại rau, quả.

Theo anh Dương, để trồng rau thành công, ngoài kinh nghiệm được tích lũy, học hỏi, áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc thì người trồng rau phải chăm chỉ, chịu khó, theo sát diễn biến sâu bệnh, quá trình phát triển của cây trồng. Trừ thời gian nghỉ ngơi, cả ngày vợ chồng anh đều ở vườn, ở ruộng để chăm rau. Diện tích lớn, trồng nhiều loại rau nhưng chỉ có anh và vợ làm mọi việc, từ trồng, chăm sóc đến thu hái để bán cho tư thương. Vất vả là vậy nhưng nhìn thấy rau, quả tươi tốt, được mùa, bán được giá là mọi nặng nhọc đều tan biến. “Hằng năm, trừ chi phí, trồng rau cho gia đình thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Số tiền đủ để trang trải cho cuộc sống, lo cho hai con học hành đầy đủ và tích lũy, xây dựng được căn nhà khang trang trị giá hơn 800 triệu đồng”, triệu phú nông dân Nguyễn Đăng Dương chia sẻ thêm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tâm cũng là hộ có diện tích trồng rau, quả lớn trong thôn, với hơn 5.500 m2. Trong căn nhà 2 tầng bề thế, khang trang, nhìn ra vườn rau rộng lớn trước nhà, chị Nguyễn Thị Tâm kể: Trước đây, vợ chồng cũng xoay sở làm thuê đủ nghề, chỉ mong đủ ăn, đủ mặc cho con, không dám mơ nhà cao, cửa rộng. Thấy người dân trong thôn làm rau thì học tập, làm theo. Qua nhiều mùa vụ, số tiền thu được, một phần để trang trải cho cuộc sống gia đình, một phần dành để mở rộng thêm diện tích như ngày nay.

Như bao nông dân khác, lấy trồng rau, quả làm kế sinh nhai, anh chị không ngại khó, ngại khổ, dậy sớm, thức khuya trên cánh đồng, mảnh vườn để xới đất, xuống giống, chăm sóc theo tiến trình phát triển của cây. Cũng không ít lần, nông dân nhận những vụ rau “đắng” khi mất mùa do dịch bệnh hoặc rau, quả giá bán thấp. Vượt qua những mùa vụ thất bát, nông dân vẫn kiên trì bám ruộng, vườn, tiếp tục cày đất, tra hạt, bón phân để bốn mùa rau trái xanh tươi, theo xe máy, ô tô của các thương lái đến nhiều khu chợ trong và ngoài tỉnh.

Như gia đình chị Tâm, anh Dương, bây giờ gần như tất cả các hộ trong thôn trồng rau hàng hóa. Gia đình trồng ít thì có vài trăm mét ruông, gia đình nhiều thì có hàng nghìn mét vuông ruộng, vườn canh tác rau, quả, như anh Phạm Văn Vinh, anh Nguyễn Duy Tình và anh Nguyễn Đức Duy. Có khoảng 80% số hộ trồng từ 3.000 m2 rau trở lên, thu nhập sau khi trừ chi phí từ 150 đến 400 triệu đồng/hộ/năm. Theo mùa vụ, cứ ăn Tết xong, người dân trong thôn gieo trồng lứa cà chua muộn, kế đến vụ hè chuyển sang trồng các loại đậu, đỗ, bí, mướp. Khi lứa rau, quả vụ hè gần tàn thì trồng cây vụ đông, chủ lực là rau cải các loại, su hào, súp lơ... Đây cũng là vụ rau chính trong năm.

Thời gian này, người dân trong thôn đang khẩn trương cải tạo, chuẩn bị đất để xuống giống vụ rau mới. Người trồng rau ở Giao Ngay đã đầu tư hệ thống giàn, lưới, tưới nước tự động, hiện đại để phục vụ việc trồng, chăm sóc rau. Người dân cũng chủ động tìm hiểu kiến thức, khoa học kỹ thuật để áp dụng trong sản xuất, tuân thủ nghiêm quy trình trồng, chăm sóc rau an toàn. Chính quyền địa phương đã quy hoạch và có những kế hoạch riêng để phát triển vùng rau hàng hóa Giao Ngay trở thành vùng sản xuất trọng điểm, chuyên canh quy mô lớn, cho năng suất, thu nhập cao.

Những triệu phú nông dân từ trồng rau, củ, quả ở Giao Ngay hằng ngày vẫn miệt mài, cần mẫn lao động, sản xuất trên những cánh đồng rau rộng lớn. Niềm vui cứ nối tiếp niềm vui khi mùa vụ bội thu, mang lại thành quả xứng đáng sau tháng ngày vất vả.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.