Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nỗ lực của Lùng Cải

08/10/2017 09:11

LCĐT - Dù đã bước sang năm thứ 6 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhưng đến nay, xã Lùng Cải (Bắc Hà) mới hoàn thành 5 tiêu chí. Để đạt được các tiêu chí còn lại, xã vùng cao này đang nỗ lực tháo gỡ những “nút thắt”.

Còn nhiều khó khăn

Xã Lùng Cải có 465 hộ dân, với gần 2.000 nhân khẩu, trong đó trên 85% đồng bào dân tộc thiểu số. Xã có 10 thôn, thì 8 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, Lùng Cải hoàn thành 5 tiêu chí, gồm: Thủy lợi, điện, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, quốc phòng và an ninh. Do đặc thù của vùng cao, nên các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới như: Giao thông, tổ chức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Trên địa bàn xã có gần 21 km đường trục thôn, liên thôn, đến nay mới đổ bê tông được 3,8 km, đạt 18,7%; đường trục xóm gần 20 km, đổ bê tông được 1,8 km, còn lại vẫn là đường đất và các lối mòn. Nguyên nhân chính khiến tiêu chí giao thông khó thực hiện là do tỷ lệ hộ nghèo cao, nên khó huy động đối ứng từ nhân dân. Bên cạnh đó, địa hình rộng, đồi núi, các thôn, hộ dân ở cách xa nhau, nên hệ thống giao thông dài hơn so với các xã khác. Vì vậy, để làm được đường bê tông đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn.

Tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là những trở ngại của Lùng Cải. Là xã thuần nông, lại canh tác chủ yếu theo tập quán truyền thống với cây trồng chính là lúa, ngô, nhưng phần lớn diện tích đất là đồi núi, không chủ động được nguồn nước, nên sản xuất nông nghiệp không thuận lợi. Bên cạnh đó, trình độ dân trí không đồng đều, nên việc đưa giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.
Các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ của xã cũng chậm phát triển. Hiện, các cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng trên địa bàn xã chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động còn nhiều khó khăn. Người dân có tâm lý không muốn đi làm xa, nên việc tăng thu nhập cho lao động nông thôn khó thực hiện và ở mức thấp. Hiện, thu nhập đầu người trên địa bàn xã mới đạt 8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã trên 70%. Nâng cao tiêu chí thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân là bài toán mà hệ thống chính trị ở Lùng Cải đang cố gắng tìm lời giải.

Những bước đi phù hợp

Xác định rõ những khó khăn, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương. Để tăng thu nhập, xã đã thực hiện nhiều giải pháp, như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch lại các vùng sản xuất nông - lâm nghiệp phù hợp với đất đai, cũng như nhu cầu phát triển kinh tế của người dân. Cụ thể, với các thôn vùng thấp, xã khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều hộ chăn nuôi lợn đen bản địa quy mô từ 10 đến 20 con mỗi lứa, đem lại nguồn thu ổn định. Năm 2016, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà nuôi thử nghiệm mô hình cá nước lạnh (cá hồi vân, cá tầm) với quy mô 500 m3. Các loại cá nuôi đều phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước tại địa phương, nên sinh trưởng, phát triển tốt và có tiềm năng nhân rộng, đem lại thu nhập cao cho các hộ. Mô hình này cũng giải quyết việc làm cho gần 20 lao động trong xã, đặc biệt là thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Lùng Cải.

Với các thôn vùng cao, người dân tập trung phát triển cây ăn quả, cây dược liệu. Năm 2016, xã đưa vào trồng thử nghiệm 500 cây quýt ngọt Mường Khương tại thôn Sẻ Chải, 6 ha cây mận Tả Van tại các thôn Sín Chải, Lùng Chín, Sảng Lùng Chín. Theo đánh giá, diện tích cây ăn quả mới trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Toàn xã hiện có 61 ha mận Tả Van, lê địa phương, trong đó 22 ha đang cho thu hoạch. Năm 2017, xã đưa vào trồng thử nghiệm 0,8 ha cây đương quy, 2 ha cây cát cánh. Dự kiến năm 2018, xã sẽ trồng thêm 2 ha đương quy, 4 ha cây cát cánh.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã chỉ đạo các thôn xây dựng hương ước, quy ước trong việc vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, Lùng Cải đã xây 20 hố chứa rác thải nguy hại tại 10 thôn; hỗ trợ nhân dân 38 tấn xi măng và 13 triệu đồng để chỉnh trang nhà ở, làm đường liên gia, ngõ xóm và chuồng nuôi nhốt gia súc.

Đồng chí Lê Văn Khiêm, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Cải cho biết: Với những giải pháp trên, xã phấn đấu đến hết năm 2017, sẽ hoàn thành thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất; đồng thời giảm 34 hộ nghèo và nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 10 triệu đồng/năm; phấn đấu hoàn thành 1 thôn nông thôn mới.       

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.