Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nỗ lực của Bản Xèo

28/10/2017 11:00

LCĐT - Ðiểm xuyết giữa những nương ngô, ruộng lúa, vạt đồi xanh mướt dong riềng là những ngôi nhà mới xây khang trang, những tuyến đường bê tông xi măng chạy dài, Bản Xèo (Bát Xát) đang chuyển mình mạnh mẽ. Những gương mặt tươi vui, phấn khởi của người dân nơi đây càng khẳng định rõ sự thay đổi này.

Mũi nhọn từ nghề truyền thống

Nghề làm miến dong tại xã Bản Xèo đã có từ khá lâu và trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng như mai một. Nhưng với sự tâm huyết của chính những người dân nơi đây, làng nghề đã vượt qua được khó khăn, trụ vững trước những đổi thay của thời cuộc. Sản phẩm miến dong Bản Xèo nổi tiếng khắp vùng với vị thơm ngọt, dai ngon. Miến dong có màu đặc trưng tự nhiên, không dùng chất tạo màu và tuyệt đối không pha trộn phụ gia khi sản xuất. Nhờ giữ được hương vị truyền thống mà sản phẩm miến dong Bản Xèo ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Diện tích cây dong riềng cũng vì thế không ngừng được mở rộng để cung cấp nguyên liệu cho làng nghề. Hiện, cây dong riềng đã phát triển rộng khắp 7 thôn, với trên 400 ha và trở thành cây trồng chủ lực phát triển kinh tế tại Bản Xèo.

Thăm cơ sở sản xuất của Hợp tác xã Thành Sơn, chúng tôi thấy quy mô và sự chuyên nghiệp trong các khâu sản xuất và đóng gói sản phẩm. Một số công đoạn thủ công trước đây, như rửa củ, xay bột, thái sợi... đã có máy thay thế. Riêng việc tráng và phơi bánh vẫn được làm thủ công để đạt được sự thơm ngon và dai giòn của miến. Giám đốc Hợp tác xã Thành Sơn Cồ Như Thành cho biết: Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, chúng tôi luôn vận dụng kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm vừa giữ được hương vị truyền thống, vừa đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

Với việc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, gìn giữ vị miến xưa, miến dong Bản Xèo ngày càng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Hiện, các đơn vị chức năng của tỉnh đang tích cực phối hợp với địa phương xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm. Việc làm này kỳ vọng sẽ góp phần bảo vệ uy tín, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của làng nghề. Không chỉ Hợp tác xã Thành Sơn, nhiều hộ gia đình trong xã đã mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, trang - thiết bị, liên kết với các đối tác tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... để mở rộng sản xuất. Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất từ nghề làm miến dong ước đạt hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của bà con Bản Xèo.

Nghề làm miến góp phần nâng cao đời sống người dân Bản Xèo.

Cùng với nghề làm miến dong, chính quyền xã vận động nhân dân thực hiện đa dạng hóa ngành nghề, chú trọng vào nghề thủ công truyền thống, những mặt hàng đặc sản địa phương và sử dụng nguyên liệu tại chỗ. Hiện, trên địa bàn xã có nhiều ngành nghề phát triển tốt, như nghề nấu rượu tại thôn San Lùng, tạo việc làm cho trên 60 lao động, với thu nhập từ 1,5 - 4 triệu đồng/người/tháng; nghề mộc, sản xuất vật liệu xây dựng tạo việc làm cho hàng trăm lao động lúc nông nhàn. Trong những đổi thay ở Bản Xèo hôm nay, dễ dàng nhận ra những đóng góp của việc duy trì và phát triển nghề truyền thống.

Đổi thay từ nông thôn mới

Ngay từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Bản Xèo đã xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động với các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tham gia các buổi họp thôn, đến từng hộ dân để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ đó, vận động bà con tham gia hiến đất, tích cực góp ngày công lao động, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa...

Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn xã đã đổ bê tông được hơn 9,7 km đường trục xã, 8,4 km đường trục thôn, 3,6/5,2 km đường ngõ xóm; kiên cố 27,3 km kênh mương; nâng cấp Trạm Y tế xã, 11 phòng học của cấp học mầm non, tiểu học và THCS, 6 nhà văn hóa thôn cùng một số công trình hạ tầng khác. Xã đã huy động xã hội hóa được gần 20 tỷ đồng, nhân dân hiến trên 3.000 m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động để thực hiện các công trình, phần việc. Hiệu quả từ chương trình nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đồng chí Vương Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Xèo cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Bản Xèo đã và đang có sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã đạt 20 triệu đồng/người, tăng hơn 16% so với năm 2015, phấn đấu hết năm 2017 sẽ nâng lên 27 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện còn 26%, giảm 34% so với năm 2011. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao. Bản Xèo đã hoàn thành 11/19 tiêu chí nông thôn mới và đang quyết tâm phấn đấu “về đích” nông thôn mới trong năm 2017.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.