Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Những tuyến đường nở hoa

25/06/2020 09:00
Những đường hoa - tô đẹp bức tranh nông thôn ngày mới.

LCĐT - Giữa hè, bầu trời oi ả trong tiếng ve râm ran. Chúng tôi rẽ vào tuyến đường trục thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng mà như lạc vào không gian xanh mát lạ thường. Tuyến đường bê tông trải ra trước mắt rồi khẽ lắc mình tạo một đường cong tuyệt mỹ khuất dần sau những rặng cây. Bên lề đường, hai hàng rào hoa được cắt tỉa gọn gàng đang đua nhau khoe sắc, làm đẹp thêm bức họa đồng quê.

Bà Phạm Thị Hiển, Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hùng Xuân 2 vẫn nhớ những ngày đầu triển khai tuyến đường hoa của phụ nữ thôn. Bà kể: Tôi và chị Chi hội trưởng phụ nữ đèo nhau đi xin giống hoa về, sau đó huy động hội viên đi trồng. Có lần trồng vào dịp thời tiết nắng nóng, cây chết, hoặc có những đoạn đường dốc, xa nhà dân, trồng xong không quản lý được, trâu bò phá, chúng tôi phải trồng đi trồng lại đến 3 - 4 lần mới thành.

Năm 2018, khi phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Xuân Giao vào giai đoạn nước rút, theo gợi ý của Đảng ủy, Hội Phụ nữ xã đã nảy ra ý tưởng xây dựng tuyến đường hoa của phụ nữ, thiết thực trong việc thực hiện tiêu chí môi trường. Vậy là thôn Hùng Xuân 2 được lựa chọn để triển khai trước, làm nòng cốt, thúc đẩy phong trào chung của phụ nữ địa phương. Đến khi triển khai, không chỉ phụ nữ mà người dân trong thôn đều tham gia san tạo mặt bằng, trồng hoa. “Lúc đầu, do chưa ý thức hết ý nghĩa tuyến đường hoa mang lại nên vẫn còn tình trạng một số hộ để trâu, bò giẫm, phá, cán bộ chi hội phải đến tận nhà nhắc nhở, tuyên truyền. Nhưng giờ thì khác, người dân trong thôn đều coi tuyến đường hoa như một phần tài sản, công trình quan trọng của thôn nên không chỉ bảo vệ mà còn thường xuyên tham gia chăm sóc, cắt tỉa, làm cỏ để những cây hoa xanh tốt, khoe sắc”, bà Hiển nói.

Bà Lê Thị Thịnh năm nay ngót 80 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia các phong trào của hội phụ nữ. Thời gian Chi hội Phụ nữ thôn phát động thực hiện tuyến đường hoa, không ngày nào bà Thịnh vắng mặt. Bà Thịnh bảo: Tôi tuổi cao, sức yếu, không làm được nhiều nhưng có mặt để khích lệ tinh thần các hội viên khác. Đoạn đường hoa chạy qua khu vực nhà, tôi vẫn chăm sóc thường xuyên.

Dẫn tôi cùng cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn Hùng Xuân 2 tham quan đường hoa dưới nắng hè, những bông hoa tím, hồng, vàng đua nhau khoe sắc, rồi những nụ tường vi cũng đang chúm chím chực chờ ngày khai hoa, bung nở khẽ đung đưa theo làn gió từ phía cánh đồng thổi về, chị Vàng Thị Thường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Giao cho biết: Mô hình đường hoa của Chi hội Phụ nữ thôn Hùng Xuân 2 dài khoảng 2 km, cũng là tuyến dài nhất xã. Đến nay, xã đã có 5 tuyến đường hoa, một số thôn như Hùng Xuân 2, Tân Lợi trên tất cả các tuyến đường đều được trồng hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Rời xã Xuân Giao, chúng tôi đến thôn Trung Đoàn, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, khi các hội viên phụ nữ cũng đang cắt tỉa, chăm sóc tuyến đường hoa. Sau mấy ngày mưa, trời bắt đầu hửng nắng, chị em tranh thủ thời gian làm cỏ, bón phân và trồng dặm những chỗ cây thưa, phát triển chậm. Nhìn tuyến đường hoa trồng thẳng tắp, thật khó có thể hình dung trước đây là lối để trâu đi, cỏ mọc um tùm, nhiều đoạn bị nước mưa xói mòn, đe dọa sự an toàn cho tuyến đường bê tông trục thôn.

Tuyến phố điện - đường hoa, cách làm mới của phụ nữ thành phố Lào Cai.

Theo chị Lự Thị Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Mạc, giữa năm 2017, Hội Phụ nữ xã đã phát động phong trào tuyến đường hoa phụ nữ và lựa chọn Chi hội Phụ nữ thôn Trung Đoàn triển khai làm điểm. “Chúng tôi chỉ đạo các chi hội ưu tiên lựa chọn các loại cây hoa dài ngày, dễ trồng, dễ sống, đồng thời có khả năng bảo vệ lề đường không vị xói mòn. Hằng tuần, hằng tháng, hội viên phục nữ đều tham gia chăm sóc và quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hiện tại, 5 thôn trong xã đã có đường hoa phụ nữ, còn thôn Làng Nòm do địa hình phức tạp, khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa nên chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới”, chị Thanh cho hay.

Quá trình triển khai, mỗi nơi một điều kiện khác nhau đã được các chi hội phụ nữ vận dụng sáng tạo để khơi dậy phong trào thi đua trong hội viên và vận động sự vào cuộc của người dân. Ở các thôn, bản vùng nông thôn là mô hình tuyến đường hoa, thì mới đây, ở một số phường của thành phố Lào Cai lại xuất hiện mô hình tuyến phố điện - đường - hoa phụ nữ. Việc ra đời mô hình mới càng khẳng định sự năng động, sáng tạo của phụ nữ Lào Cai.

Mỗi tối, khi phố phường lên đèn, hai hàng phượng vĩ trên đoạn đường Nguyễn Huệ, thuộc khu vực tổ 17, khu phố Lương Thế Vinh, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai lại rực rỡ sắc màu của hệ thống đèn led rủ bóng lung linh. Đây là công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam của Hội Phụ nữ phường Lào Cai. Chị Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường cho biết: Công trình được xây dựng tháng 2/2020, có tổng kinh phí gần 32 triệu đồng, trong đó hơn 24 triệu đồng do hội viên phụ nữ trong phường quyên góp với chỉ 3.000 đồng/hội viên, số còn lại do Hội Phụ nữ phường huy động xã hội hóa bằng ngày công, máy móc lắp đặt hệ thống đèn.

Phụ nữ thôn Sung 1, xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) chăm sóc đường hoa.

Đường hoa phụ nữ được hội viên tham gia thực hiện từ nhiều năm trước đã góp phần làm đẹp thêm những làng quê, phố phường, góp thêm tiếng nói của phụ nữ trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Những con đường hoa rực rỡ sắc màu được “thiết kế” bằng bàn tay, khối óc và mọc lên bằng sự tận tâm của những phụ nữ đã và đang tạo cho bức họa đồng quê một sắc màu tươi mới. Có bàn tay của phụ nữ, những con đường bê tông nở hoa trở nên “thơ” hơn và như dịu lại giữa trưa hè oi nồng. Cũng bởi thế mà mỗi chúng ta thêm yêu hơn những con đường.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.