Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Những cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

11/01/2020 08:43

LCĐT - Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019, các đại biểu đã tham luận chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với giảm nghèo bền vững

Anh Chu Che Xá, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Gia đình tôi là hộ nghèo từ năm 2015 đến năm 2018, tôi luôn suy nghĩ phải làm cách nào để ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo. Sau khi được học lớp nghề “Kỹ năng du lịch cộng đồng” kết hợp với ngôi nhà trình tường mới làm từ nguồn vốn vay của Dự án xóa đói giảm nghèo KF8 với số tiền là 90 triệu đồng, tôi đã quyết định chuyển hướng làm du lịch homestay, kết hợp trồng lê và nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm để phục vụ khách du lịch. Theo tôi đánh giá, Y Tý là nơi đặc biệt phù hợp để phát triển loại hình du lịch homestay; nơi có khu rừng già nguyên sinh, thung lũng ruộng bậc thang, cùng với phong tục bản sắc gần như được giữ nguyên vẹn của đồng bào các dân tộc nơi đây. Với những lễ hội như Khu già già của người Hà Nhì, lễ hội mùa thu… khám phá ruộng bậc thang vào mùa đổ nước, mùa cấy, mùa lúa chín, mùa gặt, có thể nói Y Tý đang là điểm dừng chân lý tưởng mà cộng đồng du lịch không thể bỏ qua. Đầu năm 2018 gia đình tôi bắt đầu chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, chuẩn bị các dịch vụ tốt nhất để phục vụ khách du lịch như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái với giá cả tốt nhất; đặc biệt chú ý đến vệ sinh môi trường, vì tôi biết nếu vệ sinh mà không sạch sẽ, không đảm bảo thì khách du lịch không đến. Đến cuối năm 2018 gia đình tôi bắt đầu đón khách du lịch đến homestay tại gia đình kết hợp cùng với việc đưa đón khách đi tham quan, tìm hiểu văn hóa địa phương. Đồ ăn chủ yếu là tự cung, tự cấp từ gia đình trồng và chăn nuôi được. Bên cạnh phát triển du lịch, gia đình tôi còn kinh doanh thêm các mặt hàng nông sản sạch của Y Tý như: Củ cải đường, rau bắp cải, đương quy, sâm đất... Dịch vụ du lịch này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, giúp gia đình thoát nghèo. Sau 5 năm thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và trở thành hộ có thu nhập khá. Tổng thu nhập chính của gia đình năm 2019 từ du lịch, chăn nuôi và trồng trọt đạt trên 250 triệu đồng.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần xóa đói, giảm nghèo

Ông Trần Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Văn Sơn, huyện Văn Bàn.

Xây dựng nông thôn mới tại xã Văn Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng, bước đầu làm thay đổi tư duy, nhận thức về sản xuất và phát triển kinh tế theo kiểu mới thu nhập giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác đạt 110 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên rõ rệt, hạ tầng nông thôn đổi mới khang trang sạch đẹp. Để đạt được những kết quả như trên, xã Văn Sơn đã có những giải pháp chủ yếu: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lấy nhân dân làm chủ thể của các quá trình sản xuất; lựa chọn các cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng làm thế mạnh của địa phương có khả năng tiêu thụ sản phẩm ổn định; tăng cường công tác tuyên truyền những cách làm hay, mô hình tốt để nhân dân học hỏi và làm theo. Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành, thực hiện trước để nhân dân noi theo; đánh giá hiệu quả kinh tế cây trồng, vật nuôi trong sản xuất phải thực tế, chính xác, dân chủ, khách quan, phải có tâm, lấy ý thức và phong trào sản xuất của người dân làm thước đo. Xác định nhân dân là chủ thể của các quá trình sản xuất, chúng tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tăng cường công tác chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất. Đồng thời, từng bước kêu gọi các đơn vị liên kết đầu tư và tiêu thụ sản phẩm ổn định; kịp thời đánh giá, biểu dương, ghi nhận, khen thưởng những gương điển hình tiên tiến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Với những việc làm, những bước đi trong những năm qua, xã Văn Sơn quyết tâm phấn đấu xây dựng hoàn thành xã xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Bà Thào Thị Tùng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, trong năm, Hội LHPN tỉnh đã tăng cường các giải pháp, chỉ đạo các cấp hội trên địa bàn tỉnh triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; việc duy trì, nhân rộng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” lồng ghép trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của Hội và đã đạt được những kết quả nổi bật; là những minh chứng khẳng định được vai trò, sự tham gia của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

Các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã chủ động, phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ đối với việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, đa dạng hóa các hình thức tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức như: Tập huấn, tuyên truyền, tổ chức hội thi… nhằm phát huy tốt sự tham gia của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, các cấp hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia của phụ nữ trong thực hiện cuộc vận động và xây dựng mô hình. Bên cạnh việc duy trì các mô hình đã có, Hội đã chỉ đạo thành lập mới 5 mô hình: Chi hội phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn thực phẩm góp phần xây dựng đô thị văn minh; 3 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới”; xây dựng “thôn kiểu mẫu gắn với vệ sinh môi trường” tại huyện Mường Khương, Bảo Yên, thành phố Lào Cai. Ngoài ra, các cấp hội có nhiều nỗ lực trong phối hợp, vận động, kết nối nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các ngành có liên quan hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc...

Việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” trong Hội phụ nữ các cấp đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện rõ nét vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương; góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu chính trị của tỉnh trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biêt, năm 2019 Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai vinh dự là 1 trong 17 tỉnh, thành phố được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen trong dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2019.

Tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho nhân dân

Ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên.

Phát huy lợi thế trong phát triển kinh tế, huyện Bảo Yên xác định tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, huyện xác định các loại cây trồng, vật nuôi để tập trung chỉ đạo sản xuất, vận động các doanh nghiệp chế biến và bao tiêu sản phẩm giúp gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập trên 1 ha canh tác. Tích cực chỉ đạo tái cơ cấu ngành, tập trung chỉ đạo sản xuất 6 cây trồng và 3 vật nuôi chủ lực của huyện.

Để thực hiện tốt việc chuyển dịch tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức sản xuất, vận động cán bộ, đảng viên làm trước để nhân dân làm theo. Huyện thu hút các doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, xây dựng các nhà máy chế biến; đồng thời huyện lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phân bón, hệ thống tưới... phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và các chương trình mục tiêu quốc gia; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn để khuyến khích nhân dân đầu tư mở rộng sản xuất. Công tác chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, tạo được sự đồng thuận cao của toàn xã hội và các tầng lớp nhân dân, các hộ gia đình tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện đang có những hướng đi tích cực, giúp người dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, phát triển các sản phẩm chủ lực theo từng địa phương và nhu cầu của thị trường, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Từ thực tiễn, để thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân, huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp: Tập trung thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm chủ lực theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá; quy hoạch các vùng sản xuất; tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất theo định hướng của huyện, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất như đưa giống mới, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đầu tư hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt... để giúp sản xuất sản phẩm đồng đều, có chất lượng cao, an toàn và thích ứng với sự biến đổi khí hậu. Phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh; tăng cường thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu và thương mại, quảng bá sản phẩm hàng hóa thế mạnh của địa phương góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tổ chức liên kết trong sản xuất, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, nhất là bao tiêu và chế biến sản phẩm; tổ chức liên kết giữa nông dân với nông dân thành vùng hàng hoá, liên kết nông dân với doanh nghiệp để cung ứng vật tư, thu mua tiêu thụ sản phẩm, liên kết giữa nông dân với các nhà khoa học để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế cao. Hình thành các tổ hợp tác cùng sản xuất, tiêu thụ một loại nông sản. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ nông sản phẩm bằng các cơ chế chính sách phù hợp.

Thúy Phượng (lược ghi)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.