Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới

02/01/2017 09:00

LCĐT - Chương trình xây dựng nông thôn mới đang đi trên chặng đường đầu tiên. mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có những đổi thay đáng khích lệ.

Người dân trong tỉnh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.   Ảnh: Tùng Lâm

Cuối tháng 10, Bản Qua (Bát Xát) là xã đầu tiên trong các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 được công nhận hoàn thành 19 tiêu chí. Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song Bản Qua đã xác định bước đi phù hợp, trước hết là nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo bằng việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25,36 triệu đồng/ năm, số hộ nghèo chỉ còn 5,8%. Bên cạnh sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Bản Qua đã làm tốt việc huy động sự tham gia của nhân dân trong đóng góp công sức, vật chất, từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn. Hiện, 25,6 km đường trục xã đã được rải nhựa, hàng chục km đường liên thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng đã được đổ bê tông, có 32,9 km thủy lợi được kiên cố hóa...

Tại Mường Khương, năm 2016, Lùng Vai trở thành xã thứ 3 của huyện 30a này được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy xã Lùng Vai, ông Đặng Đình Vy cho biết, thực tế đầu năm 2016, xã đã cơ bản đạt 19 tiêu chí nhưng chỉ ở mức tối thiểu và một số tiêu chí không bền vững, vì vậy, trong năm xã đã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là thu nhập. Đến nay, thu nhập của người dân trong xã đã đạt 23,5 triệu đồng/người/năm. Đời sống được nâng cao, nên việc huy động nguồn lực trong dân để xây dựng các công trình công cộng thuận lợi hơn, có 21/21 thôn, bản trong xã hiện đã có đường bê tông và nhà văn hóa được xây dựng khang trang.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh, đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 27/143 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 87,5% kế hoạch năm, bình quân mỗi xã đạt 10,7 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt 15,7 triệu đồng/năm, đạt 52,3% so với kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm 5%/năm, vượt mục tiêu Đề án là mỗi năm giảm 3% - 4% số hộ nghèo. Hiện, 100% số xã có trên 90% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất được quan tâm nâng cấp. Hệ thống giao thông nông thôn được cải thiện, 100% số xã có đường đến trung tâm xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp đã giữ được mức tăng trưởng ổn định, dần tạo được các vùng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, năng suất, chất lượng của cây trồng, vật nuôi được nâng lên, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp trên một đơn vị diện tích đất canh tác được nâng cao.

Cùng với đó, đời sống của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt, an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo... So với kế hoạch đề ra từ đầu năm, tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí cơ bản đảm bảo kế hoạch: Có 11 tiêu chí đạt 100% so với kế hoạch, trong đó tiêu chí thủy lợi vượt kế hoạch (104,62%); có 3 tiêu chí đạt trên 90%, 2 tiêu chí đạt trên 80%, 2 tiêu chí đạt 75% so với kế hoạch 2016; tiêu chí điện năng nông thôn chỉ đạt 66,6%, nguyên nhân do nguồn đầu tư kinh phí lớn, nên khó thực hiện. Về nông thôn Lào Cai hôm nay, dù là vùng thấp hay vùng cao có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi trên từng căn nhà, từng con đường. Chất lượng cuộc sống đã được nâng lên rõ rệt, người dân vui mừng, phấn khởi vì những lợi ích thiết thực mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại.

Nông thôn mới xã Phú Nhuận (Bảo Thắng).         Ảnh: Ngọc Bằng

Mặc dù đã đạt những kết quả đáng khích lệ nhưng chương trình vẫn chưa đạt được mục tiêu Đề án xây dựng nông thôn mới là tới năm 2015 có 36 xã hoàn thành 19 tiêu chí. Việc triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm về xây dựng nông thôn mới ở nhiều xã còn hạn chế, một số mục tiêu đề ra, nhưng chưa có kế hoạch đảm bảo nguồn lực, chưa có nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện. Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương còn khó khăn, chưa được quan tâm đúng mức, kết quả chưa cao. Chưa có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, liên kết phát triển sản xuất hàng hóa còn hạn chế.

Năm 2017, tỉnh Lào Cai phấn đấu có thêm 8 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, bình quân là 11,37 tiêu chí/xã. Đến năm 2020,  phấn đấu có 50/143 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 20 xã đạt chuẩn lại và 30 xã phấn đấu hoàn thành giai đoạn 2016 - 2020, bình quân là 14,1 tiêu chí/xã; phấn đấu huyện Bảo Thắng đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”. Đây là mục tiêu hết sức khó khăn, nhất là trong điều kiện nguồn lực còn nhiều hạn chế như hiện nay và để đạt được đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước kết hợp với phát huy nội lực trong nhân dân. Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo các xã thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm giữ vững danh hiệu, cũng như hoàn thành chỉ tiêu trong giai đoạn 2016 - 2020 theo lộ trình đề ra.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.