Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nhiều cách làm hay trong xóa nhà tạm ở Bảo Thắng

27/05/2018 13:05

LCĐT - Xóa nhà tạm là việc khó trong thực hiện tiêu chí nhà ở theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, do mức vay ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước có hạn, khó có nguồn từ xã hội hóa. Với cách làm riêng, huyện Bảo Thắng đã có giải pháp phù hợp và hiệu quả khi thực hiện tiêu chí này.

Nhiều hộ nghèo ở Bảo Thắng xây dựng được nhà ở khang trang.

Những năm trước đây, việc cải tạo, xây mới nhà cho hộ nghèo gặp rất nhiều khó khăn, bởi phải dựa nhiều vào nguồn lực từ xã hội hóa. Theo quy định, khi hộ thuộc diện nghèo có nhu cầu vay vốn sẽ được vay tối đa 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, cộng thêm số tiền hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” (từ 5 đến 20 triệu đồng). Với số tiền này, nếu gia đình không tính toán khéo, không có người làm giúp phải đi thuê nhân công, không có tiền đối ứng... thì rất khó hoàn thiện được ngôi nhà đảm bảo “3 cứng”. Bởi vậy mới có tình trạng, dù ngôi nhà được xây mới, chỉnh trang lại nhưng chật hẹp và thời gian không lâu lại xuống cấp. Để làm được nhà ở đáp ứng nhu cầu cơ bản vùng nông thôn, phù hợp tiêu chí nông thôn mới cần tối thiểu khoảng 50 đến 60 triệu đồng. Do đó, các hộ cần có tiền đối ứng hoặc dựa vào nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, những hộ người già, người neo đơn, người tàn tật dễ vận động nguồn xã hội hóa do có sự cảm thông của cộng đồng, còn với những gia đình trẻ, mới kết hôn, có sức khỏe, nhưng chưa năng động trong phát triển kinh tế thì rất khó nhận được sự hỗ trợ.

Ghi nhận tại các xã của huyện Bảo Thắng, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là các hộ nghèo khi được hỗ trợ đều xây dựng nhà ở khá khang trang. Nhiều nhà được xây với tổng kinh phí từ 100 đến 300 triệu đồng. Đem băn khoăn này đi hỏi, chúng tôi mới vỡ lẽ, đó là do cách làm rất riêng của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Bảo Thắng. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Thắng cho biết: Khi hộ nghèo nằm trong kế hoạch xóa nhà tạm của huyện, chúng tôi trực tiếp đi khảo sát, đánh giá hiện trạng, phân loại nhu cầu sửa chữa, xây mới của từng hộ. Vận động các hộ đang ở nhà tạm, nhà dột nát khắc phục khó khăn, tiết kiệm chi tiêu, tạo nguồn tích lũy để sửa chữa, làm nhà mới. Bên cạnh đó, vận động người thân, nhân dân trong khu dân cư giúp đỡ về ngày công lao động, cho vay tiền, vật liệu không lấy lãi...

Bà Dương Thị Hiền, thôn Bản Lọt, xã Bản Cầm thuộc diện hộ nghèo. Chồng bà mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng lao động, bản thân bà sức khỏe không ổn định, nên cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn. Nhiều năm liền, cả gia đình 7 người phải sống trong căn nhà nhỏ bé, ọp ẹp làm bằng tre, mái lợp lá cọ, bà cũng chưa dám nghĩ đến chuyện làm nhà mới. Năm 2017, gia đình bà được Quỹ “Vì người nghèo” huyện đưa vào danh sách hỗ trợ xóa nhà tạm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng tiền hỗ trợ của Quỹ thì gia đình bà Hiền không xây được căn nhà đủ rộng cho 7 nhân khẩu cùng sinh sống. Chính quyền xã đã đứng ra họp với dòng họ, hàng xóm bàn phương án tháo gỡ khó khăn. Vậy là ngôi nhà mới 3 gian khang trang, mái lợp tôn với tổng kinh phí trên 140 triệu đồng được xây dựng trong sự đồng lòng, giúp sức của cả cộng đồng, dòng họ. Bà Hiền chia sẻ: Nếu để gia đình tôi tự tích cóp thì không biết đến bao giờ mới đủ tiền để làm nhà. Đây là giấc mơ của cả gia đình sau bao năm mới thực hiện được.

Còn ông Trần Hữu Việt, thôn Cốc Sâm 1, xã Thái Niên đến giờ vẫn chưa hết phấn khởi, ông cho biết: Sau khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, anh em, dòng họ, khu dân cư, cộng với tiền tích cóp của gia đình và vay mượn thêm gần 50 triệu đồng, tôi đã làm được ngôi nhà gỗ 3 gian, mái lợp tôn, tổng kinh phí 105 triệu đồng. Đến nay, gia đình đã trả hết nợ và mua được ti vi, xe máy phục vụ sinh hoạt. Nếu không có sự giúp đỡ thêm của dòng họ, hàng xóm thì không biết đến bao giờ nhà tôi mới thoát được cảnh nhà chật hẹp.

Để triển khai, thực hiện xóa nhà tạm cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, huyện Bảo Thắng đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng góp sức. Hằng năm, huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp cùng các địa phương rà soát toàn bộ đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trên cơ sở đó phân kỳ hỗ trợ làm mới, sửa chữa theo từng năm. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, động viên các hộ nghèo sử dụng tiền tích cóp, vay mượn thêm để xây nhà rộng hơn, chất lượng hơn, nâng cao niên hạn sử dụng. Bên cạnh đó, chính quyền một số xã đã giúp nhân dân hợp đồng với các đại lý vật liệu xây dựng giá rẻ hơn, kết hợp nhiều gia đình cùng mua, cùng vận chuyển để giảm chi phí, vận động người dân trong thôn, trong dòng họ giúp nhau ngày công. Với cách làm này, nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố với tổng kinh phí cao hơn từ 2 đến 4 lần số tiền được hỗ trợ.

Nhờ cách làm hay, trong năm 2017, huyện Bảo Thắng đã xóa được trên 120 nhà tạm, tổng số tiền hỗ trợ trên 600 triệu đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2018, huyện đã bàn giao và đưa vào sử dụng 6 nhà đại đoàn kết, 15 nhà sửa chữa đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”, đạt hơn 20% kế hoạch năm, phấn đấu đến cuối năm 2018 xóa thêm 98 nhà trên tổng số 400 nhà tạm, nhà dột nát hiện nay, góp phần vào công cuộc xây dựng huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.