Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nhếch nhác chợ Nghĩa Đô

08/08/2018 09:25

LCĐT - Chợ Nghĩa Đô được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2000, phục vụ việc trao đổi hàng hóa của 1.136 hộ trên địa bàn xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) và các xã lân cận, góp phần phát triển kinh kế, du lịch, dịch vụ của địa phương.

Một góc mặt ngoài chợ Nghĩa Đô.

Hiện nay, các hạng mục nhà chợ chính và ki ốt vẫn hoạt động bình thường, nhưng hệ thống cống, rãnh quanh chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm đan bị hỏng, sập. Do chợ chỉ được thiết kế có cống, rãnh thoát nước xung quanh mà không có đường dẫn nước thoát ra suối, vỉa hè không được lát, không có tường rào, cộng thêm hệ thống cống, rãnh bị tắc nên mỗi khi trời đổ mưa là nước lại ngập lênh láng cả khu, kèm theo đó là đủ loại rác thải. Khi trời nắng, mùi xú uế bốc lên gây ô nhiễm và mất mỹ quan của chợ phiên.

Hệ thống cống, rãnh thoát nước quanh chợ Nghĩa Đô bị hư hỏng nặng.

Chính quyền xã Nghĩa Đô và thôn Nà Đình vẫn thường xuyên huy động nhân lực, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia tu sửa, dọn rác, nước bẩn ứ đọng nhưng không xuể. Một số hộ sống quanh chợ phải dùng đủ thứ vật liệu như bao tải, tấm tôn, ván gỗ... để che, đậy rãnh nhằm hạn chế mùi hôi bốc lên, khiến quang cảnh càng thêm nhếch nhác. Bà Nguyễn Thị Thái, một hộ kinh doanh tạp hóa cạnh chợ cho hay: Nhiều khách du lịch vào chợ ngắm nghía nhưng chỉ chốc lát là bịt mũi quay ra, nhưng so với người dân chúng tôi thì chưa thấm tháp gì khi hằng ngày phải sống chung với ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều năm tại chợ Nghĩ Đô do nước thải và rác thải bủa vây.

Chợ Nghĩa Đô được xem là “điểm nhấn” du lịch của xã Nghĩa Đô, nhưng việc giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây đã vượt quá khả năng của địa phương. Ông Nguyễn Công Hữu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô cho biết: Xã và bà con mong muốn cấp có thẩm quyền sớm xem xét sửa chữa hệ thống cống, rãnh thoát nước, lát vỉa hè, xây tường rào, bãi để xe của chợ để chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn xã.

Đức Lân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.