Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Người dân thôn Sùng Hoảng mới đối mặt với nhiều khó khăn

14/07/2017 09:37

LCĐT - Trận mưa lớn xảy ra vào ngày 20/6 khiến đường vào thôn Sùng Hoảng mới (thôn Van Hồ), xã Phìn Ngan (Bát Xát) bị cuốn trôi. Để vào được thôn, 35 hộ dân (182 khẩu) chỉ còn cách liều mình lội qua dòng nước xiết. Đặc biệt, mưa lớn kéo dài trong những ngày vừa qua khiến dòng nước càng trở nên hung dữ, điều này đồng nghĩa với việc nguy hiểm rình rập bà con khi qua suối tăng lên bội phần.

Để vào thôn Sùng Hoảng mới, người dân chỉ còn cách lội qua dòng nước xiết.

Sau nhiều lần hẹn gặp Trưởng thôn Sùng Hoảng Chảo Láo Khờ để tìm hiểu về những khó khăn của bà con khi chuyển đến nơi ở mới, đến sáng 5/7, chúng tôi may mắn gặp được anh Khờ tại trụ sở UBND xã Phìn Ngan. Anh cho biết: Tôi vừa trở về sau khi kết thúc lớp tập huấn tại Sa Pa. Tuy nhiên, do nước suối dâng cao và chảy xiết, tôi phải ở lại khu lán tại nương của gia đình. Hơn 2 tuần qua, sau khi đường vào thôn bị nước cuốn trôi, bà con vẫn mạo hiểm lội qua suối để đi làm nương. Những ngày mưa to, người dân không dám qua suối, bởi nước chảy rất xiết, giao thông vào thôn tạm thời bị chia cắt.

Thôn Sùng Hoảng cũ có 68 hộ, sau trận lũ xảy ra vào tháng 8/2016 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, 34 hộ được hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới theo chương trình di dân khỏi vùng thiên tai. Ngay khi địa phương chọn được nơi tái định cư mới, 35 hộ dân được phân đất và nhận tiền hỗ trợ làm nhà (34 hộ ở thôn cũ, 1 hộ từ nơi khác chuyển đến). Tuy nhiên, do mức hỗ trợ chỉ 20 triệu đồng/hộ, nên 100% hộ trong thôn mới phải vay ngân hàng. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn, bởi mỗi tháng, các hộ phải canh cánh nỗi lo trả lãi ngân hàng, trong khi thu nhập chỉ dựa vào nông nghiệp. Đặc biệt, trong 35 hộ ở khu tái định cư mới, có đến 30 hộ thuộc diện nghèo và 5 hộ cận nghèo.

Ông Vàng Láo Lở, Phó Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan cho biết: Hiện, người dân thôn Sùng Hoảng mới đang gặp khó khăn về điện, nước sinh hoạt, đường giao thông và hệ thống nước thải. Về vấn đề điện chiếu sáng, bà con trong thôn có thể khắc phục tạm thời, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là đường dẫn vào thôn và nước sinh hoạt. Do thôn Sùng Hoảng mới nằm trên đồi cao, nên việc tự lắp đường dẫn nước về thôn theo cách truyền thống rất khó thực hiện. Còn đường vào thôn, trước đây, huyện đã hỗ trợ làm đường tạm để phục vụ người dân đi lại và ô tô chở vật liệu lên thôn. Tuy nhiên, mưa lớn đã cuốn trôi cống thoát nước và phá hủy nhiều đoạn đường, bà con chỉ còn cách lội qua suối và từng ngày mong ngóng cây cầu cứng nối trung tâm xã vào thôn hoàn thành.

Sau nhiều ngày mưa lớn, Sùng Hoảng mới tạm thời bị cô lập (ảnh chụp sáng 6/7).

Cùng anh Chảo Láo Khờ lên khu đất sản xuất của một số hộ dân tại thôn cũ, chúng tôi gặp chị Phàn Tả Mẩy. Cũng như anh Khờ, chị Mẩy phải ngủ lại lán trên nương do không có đường về thôn. “Tôi rất sốt ruột, bởi con nhỏ và bố mẹ già ở nhà, nhưng do nước lớn, nếu qua suối sẽ rất nguy hiểm, nên đành chịu”- chị Mẩy cho biết. Ngoài số tiền hỗ trợ của Nhà nước, để hoàn thiện ngôi nhà, gia đình chị Mẩy phải vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng. Mỗi tháng, ngoài tiền gốc, chị phải lo trả lãi 250.000 đồng, trong khi kinh tế gia đình chỉ dựa vào mảnh nương nhỏ trồng ngô và công việc làm thuê không thường xuyên của chồng.

Được biết, để có điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt của bà con trong thôn, Trưởng thôn Chảo Láo Khờ đã tự bỏ 3 triệu đồng của gia đình để mua dây kéo điện từ thôn khác về. Anh Khờ cho biết thêm: Những khó khăn về điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt và hệ thống nước thải, bà con có thể khắc phục tạm thời. Điều chúng tôi lo lắng nhất lúc này đó là đường vào thôn. Để vào được thôn, bắt buộc phải vượt qua suối, hiện đang là mùa mưa lũ, trong khi đường tạm đã bị cuốn trôi, cầu dẫn vào thôn chưa hoàn thành, việc qua suối rất nguy hiểm. Trước những khó khăn của các hộ dân, thôn đã nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện để có giải pháp khắc phục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý xây dựng huyện Bát Xát cho biết: Đến thời điểm này, ngành điện đã đấu dây đến tận công tơ, tuy nhiên do quy định về trình tự đầu tư, đấu thầu, nên chưa thể đấu nối điện. Đối với đường vào thôn, ngay khi nước rút, chúng tôi sẽ huy động lực lượng, lắp đặt lại hệ thống cống thoát nước và đổ đá, cát làm mặt đường để bà con có thể qua suối an toàn.

Về vấn đề chậm tiến độ thi công cầu dẫn vào thôn, ông Ngọc cho biết thêm, huyện không có thẩm quyền quản lý việc thi công cây cầu này, bởi đây là dự án thuộc Bộ Giao thông - Vận tải, giao trực tiếp cho Ban Quản lý dự án III làm chủ đầu tư.

Người dân Sùng Hoảng mới từng ngày mong ngóng cây cầu hoàn thành.

Đưa mắt nhìn về phía cây cầu đang thi công dang dở, Trưởng thôn Chảo Láo Khờ nói trong mong mỏi: Theo kế hoạch, tháng 7 này cây cầu dẫn vào thôn sẽ hoàn thành, nhưng trên thực tế, điều này là không thể. Lại một mùa mưa lũ đến, không biết bao giờ người dân Sùng Hoảng mới có cầu để qua suối an toàn…

Đây cũng là mong mỏi lớn nhất của người dân trong thôn để bà con đi lại an toàn. Mong rằng chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.  

Thu Ngọc - Ngọc Bằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.