Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Người dân Thàng Chư Pến 8 năm thiếu nước sinh hoạt

23/03/2018 10:29

LCĐT - Đã gần 8 năm, 40 hộ ở thôn Thàng Chư Pến, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương thiếu nước sinh hoạt, do công trình cấp nước hỏng hoàn toàn.

Theo phản ánh của người dân, công trình cấp nước hợp vệ sinh của thôn Thàng Chư Pến được Nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 1995, đã được người dân khai thác, sử dụng hiệu quả. Năm 2010, do mưa lớn, nhiều đoạn đường ống dẫn nước bị đất đá sạt lở vùi lấp, hư hỏng, không thể khắc phục, dẫn đến tình trạng người dân trong thôn thiếu nước sinh hoạt. Từ đó đến nay, các hộ trong thôn phải mua ống nhựa, tự tìm nguồn nước dẫn về nhà. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đầu tư, nguồn nước xa khu dân cư… nên nhiều gia đình luôn trong tình trạng thiếu nước, thậm chí phải đi xách từng can tại nguồn nước cách thôn gần 2 km về sinh hoạt. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với các cấp có thẩm quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Anh Hảng Seo Sụng bên bể nước sắp cạn của gia đình.

Anh Hạng Seo Sụng, thôn Thàng Chư Pến cho biết: Đã 8 năm nay, gia đình tôi luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Đường ống dẫn nước bị sạt lở, vùi lấp, nên không có nước về, gia đình tự mua dây dẫn, tìm nguồn kéo nước, nhưng do xa, nhiều hộ cùng lấy, nên nước lúc có, lúc không. Đường nước tự kéo của gia đình mỗi ngày cũng chỉ được vài chục lít, chỉ đủ cho một người sử dụng. Cả nhà phải dùng tiết kiệm, thậm chí nước phải dùng đi dùng lại nhiều lần, không đảm bảo vệ sinh. Tôi thường xuyên phải đi chở nước cách thôn gần 2 km, nên không có thời gian làm nương và phát triển kinh tế.

Theo quan sát của chúng tôi, bể nước nhà anh Sụng có thể chứa được khoảng 1 m3 nước, nhưng nước còn trong bể chỉ khoảng 1/4; ống dẫn nước từ đầu nguồn về khô khốc. Đó cũng là tình trạng mà gia đình anh Hạng Pao Sánh gặp phải trong 8 năm nay. Anh Sánh chia sẻ: Bể nước của gia đình gần 8 năm nay luôn trong tình trạng cạn kiệt, mỗi ngày, nước chỉ chảy được vài lít, nhiều lúc cạn trơ đáy. Tôi đầu tư xây bể chứa nước khoảng 2 m3, nhưng chỉ được sử dụng vài lần, vì thiếu nước. Nước sinh hoạt thiếu đến mức, có thời gian cả gia đình tôi phải “nhịn” tắm giặt vài ngày.

Không chỉ gia đình anh Sụng và anh Sánh, nhiều hộ khác trong thôn cũng lâm vào cảnh tương tự. Trưởng thôn Thàng Chư Pến, ông Hảng Seo Hòa cho biết: Thôn có 40 hộ thì đến 60% số hộ thiếu nước sinh hoạt, trong đó 30% hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều hộ thậm chí thiếu cả nước uống. Người dân cũng tự đầu tư đường ống dẫn nước, nhưng không hiệu quả. Thiếu nước một ngày đã khổ, vậy mà người dân trong thôn đã thiếu nước đến 8 năm nay. Trong những lần đi họp, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị nhưng chưa thấy các cấp, ngành giải quyết.

Đem vấn đề thiếu nước sinh hoạt của người dân thôn Thàng Chư Pến trao đổi, ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ trăn trở: Ở đây có nhiều nguồn nước dồi dào, tuy nhiên, để đầu tư cả hệ thống dẫn nước thì vượt quá sức của người dân và địa phương. Mong muốn của bà con là được Nhà nước đầu tư để gom lại nguồn nước, sau đó phân phối, cấp nước cho người dân để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nhất. “Chúng tôi cũng đang đề xuất với huyện xem xét đầu tư xây đập nước tại khu vực mốc biên giới 153 của xã Tả Ngài Chồ. Theo khảo sát, nếu đầu tư xây dựng đập nước tại đây thì sẽ đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân xã Tả Ngài Chồ và một số hộ ở xã Pha Long” - ông Minh cho biết thêm.

Việc thiếu nước sinh hoạt kéo dài suốt 8 năm qua khiến người dân thôn Thàng Chư Pến rất bức xúc, mong muốn các ngành, các cấp sớm giải quyết.

Đức Phương - Hồng Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.