Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nghĩa tình nông thôn mới

19/01/2020 08:41

LCĐT - Những ngày cuối cùng của năm 2019, không khí ở xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) rộn ràng bởi người người tất bật sắm sửa đồ đạc, quần áo, trang hoàng nhà cửa. Bà Lèng Thị Pảo, dân tộc Nùng, đội 2, xã Nàn Sán bước vào tuổi 73, cái tuổi “gần đất, xa trời” rất vui mừng vì được đón Tết trong ngôi nhà mới...

Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính A10-18 trao nhà mới cho bà Lèng Thị Pảo (xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai).

Mấy năm trước, khi Tết đến, nhìn cảnh nhà nhà sum họp, con cháu quây quần vui vẻ, bà Pảo chỉ thêm buồn, thêm tủi. Vui sao được khi cách đây 3 năm, người con trai của bà bỏ đi không rõ tung tích, con dâu cũng sang Trung Quốc không về, để lại 3 cháu nội sống cùng bà trong căn nhà đất dột nát. Một mình bà Pảo tuổi cao, sức yếu tần tảo ngược xuôi, vất vả kiếm bát cơm, niêu cháo nuôi các cháu ăn học. Thế rồi, niềm vui lớn bất ngờ đến với bà… khi cán bộ xã dẫn đoàn khách vào thăm nhà, là giảng viên, học viên Trường Chính trị tỉnh đến giúp xã xây dựng nông thôn mới. Trong câu chuyện, họ hứa sẽ xây nhà mới cho bà. Bà không tin ở tai mình. Nhưng chỉ 2 tháng sau, với kinh phí hỗ trợ và sự giúp đỡ của UBND xã, bà con lối xóm giúp ngày công, ngôi nhà đã hoàn thành. Ngày bà Pảo nhận bàn giao nhà mới còn vui hơn Tết vì đông người đến chung vui, mang theo cả giường, chăn, đệm, xoong nồi, bát đĩa mới tặng bà. Mỗi người một tay giúp bà dọn nhà, sắp xếp đồ đạc. Bà Pảo mừng rơi nước mắt.

Anh Lê Song Tùng, Lớp trưởng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính A10-18 cho biết: Việc các thành viên trong lớp cùng góp hơn 60 triệu đồng để xây nhà mới cho bà Pảo là hành động thiết thực, gắn lý luận đã học với thực tiễn ở địa phương, vừa giúp bà Pảo vượt qua khó khăn vừa góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Lào Cai.

Không chỉ trường hợp của bà Lèng Thị Pảo, trong 4 năm qua, mỗi năm Trường Chính trị tỉnh đều kết nối với các nhà hảo tâm, nhà tài trợ và vận động học viên giúp đỡ xây nhà mới cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trên địa bàn tỉnh.

Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, chúng tôi đến xã Cốc Lầu - xã vùng cao khó khăn của huyện Bắc Hà. Từ trung tâm xã ngược đường bê tông vào thôn Làng Chảng chỉ hơn 1 km, chúng tôi nhìn thấy ngôi nhà xây cấp 4 còn mới nằm dưới tán cây xanh mát. Hôm nay, ông Vàng Lý Páo (79 tuổi, dân tộc Mông) và vợ là bà Thào Thị Sơ (60 tuổi) ở nhà cùng các cháu.

Cách đây 2 năm, con trai ông Páo không may qua đời, con dâu đi lấy chồng khác, để lại cho ông bà nuôi 2 cháu nhỏ. Con rể của ông bà, nhà ở xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) cũng bị bệnh qua đời 3 năm trước, con gái ông sang Trung Quốc không về, vậy là ông Páo lại đón thêm 5 đứa cháu nheo nhóc từ 3 đến 10 tuổi về ở cùng. Ngôi nhà gần chục người ở khi ấy chỉ là cái lán xập xệ, dột nát, chật chội. “Vợ chồng tôi rất cảm động trước tình cảm của cán bộ, giảng viên và học viên Trường Chính trị tỉnh khi đã ủng hộ 50 triệu đồng, giúp gia đình xây ngôi nhà mới”, ông Páo nghẹn ngào.

Từ Làng Chảng, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bàn Văn Thành, dân tộc Dao, thôn Bản Giàng. Ngôi nhà rộng rãi, phía trước là vườn hoa với cây đào đang e ấp nụ. Ông Thành kể: Trước đây gia đình tôi nghèo lắm. Vợ chồng tôi ở với con út trong nhà gỗ cũ đã mục nát. Cuối năm 2017, Trường Chính trị tỉnh kết nối với nhà hảo tâm ủng hộ gia đình 50 triệu đồng, cùng với hơn 20 triệu đồng gia đình tích cóp được để xây ngôi nhà này. Năm nay, tôi 80 tuổi, cũng là năm thứ 3 được ở trong ngôi nhà khang trang. Ngày Tết con cháu sum vầy, gói bánh chưng, với tôi không có niềm vui nào lớn hơn.

Còn với ông Đặng Văn Quang (dân tộc Dao, ở thôn Kho Vàng), căn nhà mới do Trường Chính trị tỉnh và các nhà tài trợ giúp đỡ xây là món quà không gì sánh bằng. Bởi nhiều năm qua, vợ ông bị bệnh nặng nằm liệt giường, bao nhiêu tiền của dồn hết vào chữa trị, gia cảnh rất khó khăn. Cách đây 2 năm, trước khi vợ ông qua đời đã có những ngày tháng được ở trong nhà mới khang trang…

Những ngôi nhà ấm tình nông thôn mới ở xã Cốc Lầu (Bắc Hà) giúp hộ nghèo vơi bớt khó khăn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) cho biết: Những ngôi nhà của ông Páo, ông Thành, ông Quang được xây từ nghĩa tình nông thôn mới, có sự hỗ trợ kinh phí của Trường Chính trị tỉnh và các nhà hảo tâm, sự chung tay giúp đỡ ngày công lao động của cán bộ xã và bà con thôn, bản. Xã Cốc Lầu đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay giúp sức của các tổ chức và nỗ lực của địa phương, đích đến nông thôn mới có lẽ không xa.

Trở lại câu chuyện ở xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), ngay trong buổi bàn giao ngôi nhà mới cho cụ Lèng Thị Pảo, ông Trần Văn Kình, Chủ tịch UBND xã Nàn Sán không giấu được niềm vui: Sự giúp đỡ của Trường Chính trị tỉnh và các học viên đối với xã rất đáng trân trọng. Chúng tôi mong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành với nhân dân các dân tộc xã Nàn Sán để xây dựng các thôn, bản vùng cao càng thêm khởi sắc.

Thạc sỹ Lê Đình Lợi, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh tâm sự: Những năm qua, nhà trường đã huy động sự ủng hộ của các nhà tài trợ, cán bộ, giảng viên, học viên các lớp để xây dựng 3 nhà tại xã Cốc Lầu và 1 nhà tại xã Nàn Sán.  Sự giúp đỡ này chưa phải là nhiều nhưng có ý nghĩa lớn, thể hiện sự quan tâm của trường đối với các hộ nghèo, giúp họ có cuộc sống cải thiện hơn, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Cán bộ, giảng viên và học viên của trường luôn tâm niệm: “Mỗi mái nhà trao đi, nghĩa tình sẽ còn mãi” và mỗi việc làm giúp xã vùng cao xây dựng nông thôn mới là một sự sẻ chia để những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm ấm no, hạnh phúc.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.