Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nghị quyết 30a: Tạo sắc mới cho những huyện nghèo ở Lào Cai

26/11/2012 11:14

Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, trong đó có huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương của Lào Cai thực sự là động lực để các địa phương giảm nghèo bền vững.

Nông dân Mường Khương được hưởng lợi từ Nghị quyết 30a.

Nghị quyết 30a bắt đầu triển khai tại Lào Cai từ năm 2009 và nhanh chóng tác động tích cực đến tập quán canh tác của người dân, động viên người dân yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững trên địa bàn các huyện Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai, nhất là đối với các hộ dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn.

Cơ bản các hộ đều được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án, các hộ dân được tham gia bình xét dân chủ, công khai, tự quyết định lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương và được nhận hỗ trợ trực tiếp bằng vật chất phục vụ sản xuất. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 tại 3 huyện tăng lên từ 1,5 - 1,8 triệu đồng/tháng so với năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5 - 6%/năm.

Tính riêng trong 2 năm (2011 - 2012), cơ cấu kinh tế 3 huyện nghèo chuyển dịch hợp lý theo hướng tăng tỷ trọng sản phẩm công nghiệp, xây dựng, thương mại, du lịch. Cùng với đó, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã cả 4 mùa, đã hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa như: Mận Tam hoa (Bắc Hà), gạo Séng Cù, ngô lai (Mường Khương), lúa lai, ngô lai (Si Ma Cai). Các huyện Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai đã tích cực, chủ động triển khai kịp thời các nguồn vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp và ủng hộ của xã hội. Từ chủ trương của Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam đã cam kết hỗ trợ, giúp đỡ 3 huyện nghèo bằng vật chất và tinh thần.

Trong năm 2012, ba huyện nghèo được phân bổ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a là 117 tỷ đồng, nguồn vốn này được các địa phương sử dụng hiệu quả trong hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Chính sách giáo dục, đầu tư hạ tầng, phát triển điện lưới, chính sách khuyến công được phát huy mạnh... Trong 10 tháng năm 2012, ba huyện nghèo đã đưa 60 lao động ra nước ngoài làm việc. Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản có mức thu nhập khá, từ 10 - 20 triệu đồng/người/tháng, nhiều lao động đã tiết kiệm gửi tiền về gia đình để phát triển sản xuất, tạo thêm nguồn lực mới cho địa phương. Tại các huyện thuộc diện hưởng Nghị quyết 30a, đến nay  hơn 70% số thôn, bản có điện lưới quốc gia, 100% các xã có trạm y tế, trong đó có 3 trạm y tế được xây dựng mới kiên cố trong năm 2012 bằng nguồn vốn 30a.

Sau 4 năm triển khai Nghị quyết 30a, đời sống của người dân huyện Bắc Hà từng bước được nâng lên, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Nhờ chương trình mà huyện Bắc Hà có thêm 42 công trình xây dựng cơ bản được hoàn thành, đưa vào sử dụng, thí điểm thành công một số mô hình cây trồng mới cây thuốc lá tại xã Nậm Mòn, trồng thử nghiệm giống lúa BIO 404, mô hình trồng cây dược liệu, cải tạo cây chè, mận Tam hoa. Hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, là yếu tố giúp địa phương giảm nghèo bền vững. Bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Mức thu nhập bình quân đầu người năm 2008 của huyện Bắc Hà là 6,8 triệu đồng, năm 2011 đã tăng lên 9,6 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới năm 2012 còn 42,5%, trước khi thực hiện Nghị quyết 30a là gần 50%. Ông Trịnh Quang Chinh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH cho rằng, Nghị quyết 30a quan tâm đến tính bền vững, khoảng cách giàu nghèo giữa các địa phương đang dần được thu hẹp.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a tại Lào Cai cũng đang gặp phải một số vướng mắc như cơ chế đầu tư chưa thực sự toàn diện, người dân chưa được hưởng trọn vẹn các nguồn lực, cơ chế phối hợp giữa các ngành chưa hoàn chỉnh. Tiến độ xây dựng một số công trình hạ tầng từ nguồn vốn này còn chậm, việc giao kế hoạch vốn chưa phù hợp với thời vụ nên ảnh hưởng đến sản xuất. Trong xuất khẩu lao động, trình độ văn hoá của phần lớn nhân công chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc...

Để phát huy hiệu quả Nghị quyết 30a đối với mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian tới, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với sự hỗ trợ của chương trình. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, tích cực hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.