Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nét mới trong sản xuất vụ đông ở Bát Xát

29/10/2018 09:57

LCĐT - Vụ đông năm 2018, huyện Bát Xát không chỉ mở rộng diện tích mà còn thay đổi cơ cấu giống với các loại rau, củ, quả chất lượng cao, nhằm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích.

Có mặt tại xã Sàng Ma Sáo những ngày đầu tháng 10, không khí lao động, sản xuất diễn ra nhộn nhịp. Tiếng máy cày, tiếng cuốc đất, tiếng cười nói vang rộn cả cánh đồng. Năm 2018 là năm thứ 2 xã Sàng Ma Sáo đưa cây tỏi vào trồng vụ đông. Qua vụ sản xuất 2017, cây tỏi được đánh giá là phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương với năng suất đạt 22 tạ/sào; trừ chi phí, mỗi ha cho thu trên 100 triệu đồng. Ông Phạm Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Sàng Ma Sáo cho biết: Toàn xã có gần 200 ha đất ruộng, do điều kiện khí hậu chỉ sản xuất được 1 vụ lúa nên đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2017, huyện đưa cây tỏi vào trồng tại địa phương với 8 ha. Từ hiệu quả mà cây trồng này mang lại, vụ đông năm nay, xã đã vận động bà con đăng ký trồng 33 ha và tin tưởng rằng, loại cây trồng mới này sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Nông dân xã Sàng Ma Sáo trồng tỏi vụ đông.

Còn tại Quang Kim - xã có diện tích trồng cây vụ đông lớn nhất của huyện - ngay sau khi kết thúc vụ mùa, lãnh đạo xã đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với các thôn triển khai sản xuất theo đúng khung thời vụ. Vụ đông này, xã quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh các loại cây có thế mạnh như khoai lang, rau, đậu các loại. Nếu thời tiết diễn biến thuận lợi, dự báo sản xuất vụ đông của xã sẽ đạt hiệu quả cao.

Năm nay, huyện Bát Xát phấn đấu gieo trồng 1.800 ha cây vụ đông. Trong đó, cây trồng được tập trung sản xuất là các loại rau ngắn ngày với 534 ha, cây ngô đông 428 ha, khoai lang 124 ha, tỏi 50 ha, su hào, su su 116 ha, bí đỏ, bí xanh 71 ha và một số loại cây trồng khác. Các xã có diện tích sản xuất vụ đông lớn gồm: Quang Kim, Bản Qua, Trịnh Tường, Sàng Ma Sáo, Cốc Mỳ, Y Tý. Để đảm bảo mục tiêu đề ra, huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông ngay từ sớm để các địa phương có phương án cụ thể và bố trí cơ cấu giống cây trồng phù hợp, đồng thời chủ động quỹ đất trồng, nhất là các loại cây ưa lạnh. Các xã, thị trấn vận động người dân nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy; kiểm tra, tu sửa các trạm bơm theo kế hoạch để bảo đảm điều tiết nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông.

Nét mới vụ đông năm nay của huyện Bát Xát chính là giảm diện tích trồng cây rau ăn lá, tăng diện tích trồng các loại rau, củ, quả chất lượng cao. Có thể kể đến như xã Quang Kim, người dân trồng 30 ha cây khoai lang Nhật Bản; xã A Mú Sung, Bản Qua, Bản Vược trồng 20 ha ớt; xã Sàng Ma Sáo, Mường Hum, Pa Cheo, Cốc Mỳ đang xây dựng vùng trồng tỏi tập trung, quy mô 50 ha... Các mô hình được triển khai không chỉ góp phần tăng thu nhập mà còn thay đổi tập quán sản xuất vụ đông của người dân, từ sản xuất manh mún sang sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa.

Vụ đông năm nay ở Bát Xát không chỉ thể hiện qua việc đưa các loại giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, mà còn bởi huyện đã làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất gắn với cơ cấu cây trồng. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế đất đai và lao động của từng xã, huyện đã tiến hành quy hoạch các vùng chuyên canh phù hợp với từng cánh đồng, từng loại giống, gắn với thị trường tiêu thụ. Các xã vùng thấp tập trung trồng các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá và vùng cao trồng các loại cây lấy củ như khoai loang, khoai tây, tỏi... Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt, huyện chỉ đạo các xã cử cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp và khuyến nông viên thường xuyên bám sát đồng ruộng để hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc, bón phân cân đối sao cho cây trồng phát triển tốt, năng suất cao, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất rau xanh. Qua đó nâng cao hệ số sử dụng đất và thu nhập của người dân, góp phần xây dựng thành công các cánh đồng trên 100 triệu đồng/ha.

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để sản xuất vụ đông thắng lợi, huyện giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện là đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm liên kết thị trường để bao tiêu đầu ra cho sản phẩm; ký hợp đồng với các xã, thị trấn, cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân đối với những vùng sản xuất tập trung trong vùng quy hoạch.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.