Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nâng tỷ lệ xã đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo

21/12/2018 09:11
Xã Tòng Sành duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục THCS

LCĐT - Trong xây dựng nông thôn mới ở các huyện của tỉnh, mặc dù việc thực hiện tiêu chí giáo dục và đào tạo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Hiện nay, Lào Cai vẫn còn hơn 50 xã chưa đạt tiêu chí này.

Nhiều xã chưa đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo

Những ngày cuối năm 2018, tại UBND xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, công việc của đội ngũ cán bộ xã càng thêm bận rộn vì cùng với hoạt động tổng kết một năm công tác, còn phải rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Lèng Văn Chú, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: Năm 2018, xã đạt 8 tiêu chí nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, thông tin và truyền thông, lao động và việc làm, tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật. Mục tiêu của xã trong thời gian tới là hoàn thành thêm tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và tiêu chí giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì tiêu chí giáo dục và đào tạo khó đạt do tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo của xã còn cao, chiếm gần 90% và tỷ lệ học sinh thi vào lớp 10 học THPT hoặc học nghề mới đạt 60,3%.

Thực tế cho thấy, không chỉ xã Cốc Ly mà ở nhiều xã vùng cao trong tỉnh, tiêu chí giáo dục và đào tạo  trong xây dựng nông thôn mới vẫn chưa đạt, tập trung ở các huyện: Bát Xát, Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương. Đến cuối năm 2018, huyện Bát Xát mới có 10 xã đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo, còn 13 xã chưa đạt. Đối với huyện Sa Pa, tính đến hết tháng 11/2018, vẫn còn 11/17 xã chưa đạt tiêu chí này. Tính chung toàn tỉnh, đến nay mới có 89/143 xã đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo.

Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ người lao động có việc làm qua đào tạo ở nhiều địa phương còn thấp (chưa đạt 25%); tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học lên THPT và học nghề chưa cao (chưa đạt 70%). Ví dụ như ở huyện Sa Pa, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo tại nhiều xã rất thấp, như Lao Chải, San Sả Hồ, Sa Pả, Bản Khoang, Tả Giàng Phìn (từ 17% đến 19%), xã Suối Thầu (15,4%). Tỷ lệ học sinh học lên THPT và học nghề ở các xã này chủ yếu đạt dưới 65%; một số xã chỉ đạt 42% - 45% như Tả Giàng Phìn, Trung Chải, Suối Thầu. Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 7.799/10.706 học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, GDTX (đạt 72,85%), còn lại học nghề và lao động tại các địa phương. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 60%.

Giải pháp tháo gỡ

Các địa phương cần quan tâm hơn nữa tới hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Dự kiến năm 2018, toàn tỉnh sẽ có 97/143 xã đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo. Việc đưa ra giải pháp để giúp các xã sớm đạt tiêu chí này đang được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm. Ông Chảo Láo Lở, Phó Chủ tịch UBND xã Tòng Sành, huyện Bát Xát cho biết: Năm 2018, xã Tòng Sành phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có tiêu chí giáo dục và đào tạo. Để đạt được mục tiêu này, xã đã tuyên truyền các gia đình có học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học THPT và học nghề, kết quả đã có 27/32 học sinh học tiếp, vượt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, qua tìm hiểu thực tế và xuất phát từ nhu cầu của người dân, từ đầu năm 2018 đến nay, xã phối hợp với Trung tâm GDTX huyện Bát Xát tổ chức 2 lớp đào tạo nghề xây dựng và chăn nuôi thú y cho 70 lao động tham gia, qua đó nâng tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo lên 25,36%.

Là địa phương xa xôi, khó khăn nhất tỉnh, nhưng huyện Si Ma Cai lại là điển hình về thực hiện tiêu chí giáo dục và đào tạo. Năm 2017, toàn huyện chỉ còn 2 xã: Quan Thần Sán và Nàn Sín chưa đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát mới nhất, đến cuối năm 2018, Si Ma Cai đã có 13/13 xã đạt tiêu chí này. Ông Giàng Sín Chớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: Thời gian qua, huyện Si Ma Cai đã tập trung chỉ đạo duy trì kết quả phổ cập giáo dục các cấp, nâng tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, đặc biệt là ở bậc THCS; chú trọng vận động học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT, GDTX và học nghề, cùng với đó là mở nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động tại các xã Nàn Sín, Quan Thần Sán. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS ở 2 xã này đi học THPT, GDTX và học nghề đã tăng lên hơn 71%, nâng tỷ lệ người lao động có việc làm qua đào tạo đạt từ 20% lên hơn 25%. Từ thực tế địa phương cho thấy, để thực hiện tốt tiêu chí giáo dục và đào tạo, cần có sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy đảng, chính quyền xã, thôn, bản với nhà trường và gia đình học sinh.

Theo ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, việc phấn đấu có thêm nhiều xã vùng cao đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo sẽ góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục cũng như xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường học tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì bền vững và nâng dần các tiêu chí đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; có các giải pháp hiệu quả trong công tác tuyển sinh để đảm bảo huy động học sinh tốt nghiệp THCS lên học THPT, GDTX đạt từ 70% trở lên, số còn lại học trung cấp chuyên nghiệp, học nghề...

 

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.