Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ xã Nậm Ðét

20/12/2018 14:43

LCĐT - Cho đến nay, vị thế kinh tế của phụ nữ trong nhiều gia đình vùng dân tộc thiểu số vẫn chưa được coi trọng. Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp (WEAVE) - chuỗi giá trị quế” do tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà) hướng tới bình đẳng giới từ góc độ kinh tế.

Chúng tôi có mặt tại thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét khi Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp - chuỗi giá trị quế” đang triển khai tập huấn hỗ trợ tổ nhóm thực hiện công việc của dự án. Những phụ nữ vốn chỉ quen việc ruộng vườn, lên nương nay đã tự tin cùng chồng tham gia các hoạt động tại lớp tập huấn, thực hiện việc phân tích về phân công lao động ở hộ gia đình, tính toán về thời vụ, đầu vào, đầu ra trong sản xuất. Chị Đặng Thị Mẩy, thôn Nậm Đét cho biết, theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, hai vợ chồng cùng thảo luận để tạo “cây cân bằng giới”, thể hiện sự phân công lao động trong gia đình. Sau khi xây dựng “cây cân bằng giới”, công việc hằng ngày của hai vợ chồng được ghi cụ thể, chồng chị đã hiểu và cảm thông với công việc, sự vất vả của vợ. Ngược lại, chị cũng hiểu chồng hơn, từ đó thống nhất, chia sẻ, phân công lại công việc gia đình cho hợp lý.

Phụ nữ xã Nậm Đét mạnh dạn tham gia các lớp tập huấn.

Sau những buổi tập huấn, các cặp vợ chồng đã cùng bàn bạc để thống nhất những thay đổi cần có trong gia đình, như người vợ cần nói nhẹ nhàng với chồng, con, tự biết quan tâm đến mình, chủ động chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình hay người chồng cần hạn chế uống rượu, hút thuốc và khuyến khích, tạo điều kiện để vợ tham gia hoạt động xã hội, cùng quyết định các hoạt động sinh kế trong gia đình như việc mở rộng diện tích trồng quế, bán các sản phẩm quế.

Những năm gần đây, cây quế đang là chuỗi giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp của người dân xã Nậm Đét nói riêng và của tỉnh nói chung. Diện tích trồng quế tăng nhanh và đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đã có không ít hộ trong xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ trồng quế. Dự án tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia chuỗi giá trị quế, đặc biệt là vai trò của phụ nữ, bởi nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ sẽ có tác động thúc đẩy sự phát triển chuỗi giá trị quế và ngược lại.

Dự án đã tổ chức được 15 khóa tập huấn cho gần 1.200 lượt người tham gia về kỹ năng lãnh đạo, điều hành, phân công lao động trong gia đình, kỹ thuật sơ chế quế, trong đó hơn 50% là phụ nữ, được tham gia vào việc kiểm soát thu nhập và chi tiêu trong gia đình. Kết quả là phụ nữ tại các đơn vị sản xuất và tại gia đình có khả năng thương lượng, tổ chức sản xuất trong chuỗi giá trị công tư, từ đó có điều kiện nâng cao lợi ích của bản thân, hiệu quả kinh tế gia đình. Dự án đã thành lập được 8 tổ nhóm nông dân sở thích trồng quế, 1 tổ nhóm liên kết kinh doanh quế, 2 xưởng sơ chế, tiêu thụ vỏ quế nguyên liệu và vỏ quế sau sơ chế và tổ chức 8 cuộc đối thoại gia đình cho gần 250 cặp vợ chồng. Sau hơn 2 năm triển khai (từ năm 2016), dự án đã đem lại hiệu quả tích cực về nhận thức và giảm nghèo. Tiếp xúc với người trồng quế tại xã Nậm Đét cho thấy, hầu hết phụ nữ ở đây rất tự tin khi trao đổi các vấn đề về gia đình, việc trồng quế, thu hoạch quế.

Bà Triệu Thị Ghến, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét cho biết: Tham gia dự án, người dân có thêm kiến thức phòng, trừ dịch bệnh, phát triển thị trường, liên kết tiêu thụ trong trồng quế và việc tổ chức phân công lao động trong gia đình, kế hoạch hoạt động của nhóm, hộ gia đình. Nhiều gia đình, tổ nhóm đã biết áp dụng các giải pháp trong chuỗi giá trị quế theo từng cấp độ. Xã Nậm Đét hiện có hơn 1.700 ha quế. Để diện tích quế khai thác gối đầu liên tục, mỗi năm người dân trong xã trồng mới 50 - 60 ha và trồng lại hàng trăm ha sau khai thác. Thu nhập cho người trồng quế ổn định, trung bình mỗi năm thu từ 26 đến 52 tỷ đồng từ cây quế. Cây quế góp phần giúp tỷ lệ giảm nghèo của xã đạt 10 - 15%/năm.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả dự án, các nhóm tư vấn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phổ biến cho các hộ tham gia về mục đích, lý do, yêu cầu khi phân tích thực trạng phân công lao động trong gia đình và giới thiệu công cụ thúc đẩy bình đẳng giới.

Lợi ích mà những hoạt động của dự án mang lại không chỉ là nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm quế mà còn góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong mỗi gia đình.                                    

    Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.