Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới

23/08/2019 10:33

LCĐT - Sau 10 năm triển khai (2010 - 2019), qua rà soát, các sở, ngành của tỉnh đánh giá thành phố Lào Cai đạt 19/19 tiêu chí tại 5 xã, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đường giao thông nông thôn xã Tả Phời được quan tâm đầu tư.

Thành phố Lào Cai có 5 xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gồm: Đồng Tuyển, Cam Đường, Vạn Hòa, Tả Phời, Hợp Thành. Dù là địa phương có điều kiện kinh tế phát triển nhưng việc xây dựng nông thôn mới tại các xã này gặp không ít khó khăn. Với sự tập trung nguồn lực, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, việc xây dựng nông thôn mới được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và được quan tâm đầu tư. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố, địa phương đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được các sở, ngành liên quan đánh giá và công nhận từng tiêu chí cụ thể.

Cam Đường là 1 trong 3 xã đầu tiên được công nhận đạt nông thôn mới. Thực hiện chương trình, cấp ủy đảng, chính quyền cùng người dân trong xã đã chung sức, chung lòng để đạt các tiêu chí. Ông Hà Bá Ngọc, Bí thư Đảng ủy xã Cam Đường cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại những thay đổi tích cực cho diện mạo nông thôn của xã như việc đi lại thuận tiện hơn, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, người dân đồng thuận, đoàn kết, các mô hình kinh tế phát triển… Thời gian tới, xã Cam Đường tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới việc đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Tại xã vùng cao Tả Phời, chương trình xây dựng nông thôn mới giúp địa phương này “thay áo mới”. Không chỉ ở những con đường được đổ bê tông đi lại thuận tiện, mà còn thể hiện ở các công trình chung như nhà văn hóa, công trình bảo vệ môi trường như điểm thu gom rác, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, nhà ở… được người dân quan tâm đầu tư, chỉnh trang. Nhiều tuyến đường được các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên phụ trách, quản lý cũng thường xuyên quét dọn sạch sẽ, trồng hoa, trồng cây cảnh để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chị Phạm Thị Lan, ở thôn Trang, xã Tả Phời cho biết: Trước đây, việc đi lại trong xã, đặc biệt là lên các thôn vùng cao gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thôn còn phải đi bộ, giờ thì đi lại thuận tiện, đường sá sạch, đẹp hơn rất nhiều.

Để thực hiện xây dựng nông thôn mới, thành phố Lào Cai đã huy động hơn 654 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước gần 523 tỷ đồng; doanh nghiệp, người dân đóng góp hơn 131 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2018, các công trình đầu tư xây dựng nông thôn mới sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố không còn nợ đọng. Đến nay, thành phố Lào Cai đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Nhiều tiêu chí đạt cao như tiêu chí thu nhập, yêu cầu của tiêu chí là thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm (2018), kết quả thực hiện tại khu vực nông thôn của thành phố đạt 41,38 triệu đồng/người/năm; tiêu chí điện nông thôn; tỷ lệ hộ nghèo; cơ sở vật chất về văn hóa, trường học…

Trong tháng 7/2019, các sở, ban, ngành của tỉnh đã thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Lào Cai. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng đoàn thẩm tra, nhiều tiêu chí nông thôn mới của thành phố đạt cao so với bộ tiêu chí, mang lại những thay đổi tích cực cho khu vực nông thôn. Song, thời gian tới, thành phố và các xã cần quan tâm xây dựng các mô hình sản xuất tiêu biểu, rõ nét; tiếp tục có giải pháp khắc phục những hạn chế, tăng cường sự vào cuộc của hệ thống chính trị ở cơ sở; nâng cao chất lượng các tiêu chí như vệ sinh môi trường, nhà ở, thu nhập, duy trì các tiêu chí “động” về an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị...

Xác định xây dựng nông thôn mới vẫn luôn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, do đó thành phố Lào Cai quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, xây dựng các mô hình xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực, tập trung các giải pháp phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân; không ngừng củng cố hệ thống chính trị, giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp.                            

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.