Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nàn Sín vượt khó

11/10/2017 08:11

LCĐT - Nàn Sín là xã đặc biệt khó khăn của huyện Si Ma Cai. Xã có 7 thôn, bản với 438 hộ, hơn 2.000 khẩu là đồng bào Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 56%. Với điểm xuất phát thấp, đến nay xã mới đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đến thôn Chính Chư Phìn, dù đã trưa, nhưng chúng tôi thấy bà con vẫn hăng say tham gia mở đường nội đồng. Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Sùng Seo Hòa cho biết: Từ sự cố gắng của người dân, tuyến đường nội đồng dài 2 km đã cơ bản hoàn thành.

Nhớ lại cách đây hơn 2 tháng, khi triển khai chủ trương làm đường nội đồng, một số hộ dân trong thôn chưa đồng tình. Nguyên nhân là nếu làm đường thì các hộ phải hiến đất ruộng, bỏ nhiều công sức mở đường. Trước tình hình đó, Chi bộ thôn đã họp bàn, đưa ra giải pháp tuyên truyền, vận động, xác định và quán triệt chủ trương chung là đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, nhằm huy động nội lực và phát huy sức mạnh của nhân dân. Khi được cán bộ, đảng viên tuyên truyền, giải thích về lợi ích của việc làm đường nội đồng, góp phần mở rộng diện tích trồng, tăng năng suất, tăng sản lượng lương thực... người dân hiểu và tích cực tham gia. 70 hộ trong thôn đã đồng thuận hiến hơn 500 m2 đất, hàng nghìn ngày công để làm tuyến đường nội đồng đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Sùng Seo Hòa, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín hướng dẫn bà con kỹ thuật thâm canh lúa cao sản.

Được biết, do tỷ lệ hộ nghèo cao, để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, trong đó có tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tổ chức nhiều cuộc họp, thống nhất các phương án, lộ trình. Theo đó, xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách, theo dõi từng thôn, bản; tổ chức ký giao ước thi đua giữa các thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân “lấy sức dân để lo cho dân” và phát huy tốt Quy chế dân chủ, công khai, minh bạch; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời điều chỉnh, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, tạo niềm tin cho nhân dân.

Trong sản xuất, xã quy hoạch trồng 123 ha lúa, 406 ha ngô, tạo điều kiện cho bà con thâm canh giống lúa mới như VL20, LC25 và ngô lai hàng hóa; mở rộng quy mô chăn nuôi. Kết quả, vụ mùa năm nay, tổng sản lượng lương thực của xã Nàn Sín đạt 2.000 tấn, bình quân đầu người đạt khoảng 900 kg/năm. Bên cạnh đó, người dân còn trồng mới 13 ha thảo quả và 3 ha sa nhân tím. Xã khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo mô hình nuôi nhốt, với tổng đàn trâu 930 con; đàn lợn 1.256 con... Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Đến nay, 6/7 thôn có điểm truy nhập Internet; 91% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; quốc phòng - an ninh được giữ vững…

Điển hình làm kinh tế giỏi ở Nàn Sín là gia đình chị Lý Thị Súng, 33 tuổi, ở thôn Nàn Sín. Từ hộ nghèo, để phát triển kinh tế, năm 2015, chị đẩy mạnh thâm canh lúa và mở rộng quy mô chăn nuôi. Kết quả, năm 2017, gia đình chị thu trên 1 tấn lương thực, nuôi 10 đầu lợn, 2 con trâu, bảo đảm thu nhập ổn định. Gia đình chị được Hội Nông dân xã bình chọn là hội viên tiêu biểu trong phong trào xóa đói, giảm nghèo. Mô hình kinh tế của gia đình chị Súng được Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới xã đánh giá cao và nhân rộng.

Khi nhận thức được nâng lên, người dân nơi đây đã thoát dần tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Bà con chủ động đầu tư giống, vật tư, đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới, năng suất cao vào sản xuất, kiên cố hóa nhà ở... Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, thông qua những cách làm hiệu quả, Nàn Sín được Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Si Ma Cai đánh giá cao.

Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, tuy nhiên, dấu ấn nông thôn mới đã thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây. Tin rằng, trong thời gian tới, Nàn Sín sẽ đạt được các mục tiêu đề ra trong chương trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.