Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Nậm Lúc huy động nguồn lực xây dựng nhà văn hóa thôn

26/04/2020 09:07

LCĐT - Nhiều nhà văn hóa thôn ở xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà được dựng bằng gỗ đã xuống cấp, do nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước có hạn nên xã phải có nhiều biện pháp huy động nguồn lực từ người dân.

Nhà văn hóa Nậm Nhù đang được xây dựng.

Nhà văn hóa Nậm Lúc Hạ tọa lạc trên khu đất rộng. So với nhiều nhà văn hóa khác, đây có thể xem là không gian lý tưởng để tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, công trình này đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều cột gỗ đã bị mối xông, bốn bức tường bằng vách nứa tạm bợ. Theo ông Lương Văn Mì, Trưởng thôn Nậm Lúc Hạ, nhà văn hóa được dựng bằng gỗ từ năm 2012, đến nay không còn đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội họp của thôn. “Sau khi sáp nhập, thôn có hơn 100 hộ, cuộc họp nào cũng phải xếp ghế ra ngoài sân cho bà con ngồi. Có hôm đang họp mưa to phải bỏ dở” - Trưởng thôn Mì nói.

Nhà văn hóa thôn Nậm Kha I cũng tương tự. Căn nhà gỗ 3 gian được dựng trên một khu đất cao, đường vào phải đi qua sân một hộ. Được đưa vào sử dụng cách đây hơn chục năm, đến nay nhiều cột và xà của nhà văn hóa đã bị mối mọt. Khó khăn còn ở chỗ nếu xây mới tại vị trí này thì cũng không đủ diện tích, trong khi tìm vị trí mới thì kinh phí sẽ đội lên rất nhiều vì phải thêm tiền san gạt mặt bằng.

Mặc dù vậy, đây cũng chính là 2 trong số 3 nhà văn hóa được xã Nậm Lúc lựa chọn khởi công trong năm 2020. Ông Sầm Phượng Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, những năm qua, người dân trong xã đã tích cực đóng góp công sức, kinh phí để làm đường giao thông nông thôn, nếu tiếp tục huy động sức dân làm nhà văn hóa thôn sẽ dễ khiến người dân bức xúc. Do đó, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định việc huy động sự đóng góp trong Nhân dân để làm các công trình công cộng phải thận trọng, nơi nào đồng thuận thì làm trước.

Với cách làm này, đầu năm 2020, nhà văn hóa thôn Nậm Nhù được khởi công sau khi các hộ trong thôn đồng tình với chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Cùng Chủ tịch Sầm Phượng Long đến tham quan công trình, chúng tôi càng hiểu thêm ý nghĩa câu “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhà văn hóa thôn rộng 108 m2, nền móng chắc chắn, khung bê tông chịu lực, mái lợp tôn, thiết kế phù hợp với công năng sử dụng, tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Chỉ ít ngày nữa, đây sẽ là nơi sinh hoạt của người dân và nơi diễn ra các cuộc họp thôn để phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương.

Nhà văn hóa Nậm Lúc Hạ được lựa chọn khởi công trong năm 2020.

Chủ tịch UBND xã Sầm Phượng Long cho biết thêm, bên cạnh đóng góp bằng tiền, người dân trong thôn còn góp sức san gạt mặt bằng, vận chuyển vật liệu, phần xây dựng cũng do tốp thợ trong thôn đảm trách nên chi phí chỉ ở mức tối thiểu.

Sau thôn Nậm Nhù, nhà văn hóa thôn Nậm Kha I cũng được triển khai khi hộ có đất liền kề đồng ý hiến một phần diện tích đất đồi để mở rộng khuôn viên. Do được hưởng cơ chế mới với nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước lớn hơn các nhà văn hóa trước, người dân trong thôn đều nhất trí xây dựng nhà văn hóa với diện tích đủ lớn không chỉ cho hiện tại mà còn phù hợp khi số hộ tăng lên trong thời gian tới.

Đối với nhà văn hóa thôn Nậm Lúc Hạ, sau khi lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân, xã đang quy hoạch thêm khuôn viên rộng kết hợp sân thể thao để trở thành nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của cụm 5 thôn lân cận.

Nậm Lúc là xã đặc biệt khó khăn, được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tuy nhiên, nếu không dựa vào sức dân thì việc xây dựng các nhà văn hóa thôn đáp ứng tiêu chí nông thôn mới sẽ rất khó thực hiện được.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.