Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Na Hối: Giúp người dân an cư

07/04/2017 09:24

LCĐT - Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, xã Na Hối (Bắc Hà) đã phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, giúp nhiều hộ có điều kiện an cư, lạc nghiệp.

Na Hối hôm nay “khoác trên mình chiếc áo mới”, với những ngôi nhà kiên cố, khang trang. Sự đổi thay đã và đang diễn ra từng ngày, phần nào thể hiện sự ấm no, sung túc ở mảnh đất vùng cao. Có được kết quả này, thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, xã Na Hối đã phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư. 

Xã Na Hối phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Ông Bùi Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã Na Hối cho biết: Xác định nhà ở dân cư là tiêu chí quan trọng, nên khi triển khai xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện thực tế của từng gia đình, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở, trong đó ưu tiên các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các ban, ngành, đoàn thể của xã cùng trưởng thôn phối hợp rà soát số lượng nhà ở chưa đạt chuẩn, từ đó tìm hiểu hoàn cảnh từng hộ để có phương án hỗ trợ.

Gia đình ông Nông Văn Phàn, dân tộc Nùng, thôn Sín Chải B thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Tâm sự với chúng tôi, ông Phàn cho biết: Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà xập xệ, xuống cấp, nhưng kinh tế quá khó khăn, nên không có tiền sửa chữa. Vừa qua, được Quỹ Ngày vì người nghèo huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình đã vay mượn thêm của anh em, họ hàng, cùng sự giúp đỡ của bà con trong thôn để làm căn nhà cấp 4 kiên cố, đảm bảo “3 cứng”, có các công trình phụ trợ, như nhà tắm, nhà vệ sinh. Nhờ đó, sinh hoạt thường ngày của gia đình thuận lợi hơn.

Cùng với việc rà soát, quy hoạch, chính quyền xã Na Hối còn hướng dẫn người dân xây dựng nhà ở theo tiêu chí của Bộ Xây dựng là phải bảo đảm các điều kiện, như diện tích đạt từ 14 m2/người; kết cấu bảo đảm “3 cứng”, gồm cứng mái, cứng khung, cứng nền; niên hạn sử dụng 20 năm trở lên; có đủ các công trình phụ trợ, bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt.

Trong 5 năm, xã Na Hối đã sửa chữa, nâng cấp, làm mới 390 ngôi nhà. Hiện, toàn xã có 848/970 hộ có nhà ở đạt chuẩn, chiếm trên 80%. Đặc biệt, trong năm 2016, Quỹ Ngày vì người nghèo, huyện đã hỗ trợ 270 triệu đồng, làm 9 nhà Đại đoàn kết cho 9 hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn (30 triệu đồng/hộ), góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư. Đến nay, xã Na Hối đã xóa được nhà dột nát và đạt tiêu chí số 9.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong năm 2017, xã Na Hối tập trung huy động các nguồn lực, đặc biệt chú trọng huy động sức dân để tiếp tục hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà ở kiên cố; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân quan tâm xây dựng các công trình phụ, như nhà tắm, nhà vệ sinh, góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, tạo điều kiện để người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế gia đình, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tráng Xuân Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.