Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Mong ước ở Dền Thàng

13/09/2020 07:41

LCĐT - Thôn Dền Thàng nằm cách trung tâm xã Tả Van (thị xã Sa Pa) 17 km, nhưng để đến thôn phải mất gần 2 giờ đi xe máy trên những cung đường đá lởm chởm, trơn trượt. Ngày nắng có thể đi xe máy vào thôn, còn ngày mưa thì chỉ có thể dắt bộ.

Đường vào thôn Dền Thàng.

Một ngày cuối tháng 8, chúng tôi cùng anh Má A Pho - thầy giáo dạy tại điểm trường tiểu học thôn Dền Thàng - đi xe máy từ trung tâm xã Tả Van đến thôn. Dù đã chọn ngày nắng để đi nhưng con đường vẫn sình lầy và trơn trượt vì tích nước từ những trận mưa trước đó, chiếc xe lảo đảo liên tục, phải lấy đà vượt qua. Anh Má A Pho cho biết: Trước kia, đây chỉ là đường mòn, sau đó được mở rộng hơn 3 m. Nhiều năm nay, con đường này xuống cấp, người dân đi lại rất vất vả, nhất là học sinh. Từ 2 năm trước, học sinh các lớp 3, 4, 5 bắt đầu chuyển ra trường chính học, ở bán trú, cuối tuần mới trở về nhà. Mỗi lần đi - về, học sinh không thể đạp xe mà chỉ có thể đi bộ, điều này đã ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyên cần và sức khỏe của các em.

Sau gần 2 giờ đi xe máy, cuối cùng chúng tôi cũng đến trung tâm thôn Dền Thàng. Tuy nhiên, một điều đáng nói nữa là ở thôn chưa có sóng điện thoại. Muốn gặp bí thư chi bộ hay trưởng thôn, chúng tôi chỉ có thể đi bộ tiếp theo đường mòn đến tận nhà.

Thôn Dền Thàng có 120 hộ, chủ yếu là người Mông. Cuộc sống của người dân ở đây phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp truyền thống và trồng thảo quả. Do giao thông không thuận lợi nên phát triển kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn, dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo còn cao (60% hộ nghèo và cận nghèo), đặc biệt, có 10 hộ vẫn ở nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Hầu A Giăng, người dân trong thôn bộc bạch: Số hộ nghèo như thế là giảm nhiều rồi! Năm 2010, gần như cả thôn đều nghèo. Từ 5 năm gần đây, cây thảo quả được thu hoạch và một số hộ học được cách nuôi cá hồi, cá tầm nên có một số hộ thoát nghèo. Hiện nay, cuộc sống của người dân trong thôn còn khó khăn vì không có đường thuận lợi, không có điện, không có sóng điện thoại... Trong thôn chỉ có vài gia đình khá giả mua được máy phát điện mini phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ông Hầu A Sử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Van cho biết: Thôn Dền Thàng đã nhiều lần kiến nghị lên xã và thị xã Sa Pa nhưng đã hàng chục năm trôi qua mà con đường vào thôn vẫn chưa được nâng cấp. Chúng tôi rất mong thị xã Sa Pa sớm làm đường vào thôn để phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vì đường vào Dền Thàng hiện nay, nếu ai đã đi ra thì chẳng muốn đi vào, mà đã đi vào lại chẳng muốn quay ra.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.