Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Mô hình trường học sinh thái ở Lùng Vai

12/06/2019 15:27

LCĐT - Từ năm học 2014 - 2015, Trường THCS Lùng Vai (Mường Khương) áp dụng mô hình trường học sinh thái. Sau 5 năm triển khai, đến nay trở thành một trong những mô hình trường học gắn với thực tiễn, đem lại hiệu quả cao trong dạy và học.

Trong khuôn viên rộng hơn 3.000 m2 của trường có đầy đủ các công trình: Đài phun nước, tiểu công viên, tranh phù điêu hoa sen; hệ thống cây cảnh, cây xanh, bồn hoa; vườn ươm; vườn rau su su, cây đu đủ, sả, vườn thuốc nam; khu vực chăn nuôi trong nhà trường đảm bảo vệ sinh. Được biết, những công trình trên đều do thầy cô giáo và phụ huynh học sinh chung tay đóng góp, xây dựng. Mô hình này không chỉ tạo cảnh quan trường lớp “xanh - sạch - đẹp”, mà còn giúp thầy cô giáo đổi mới phương pháp dạy và học, học sinh có điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học, áp dụng kiến thức đã học từ trong lớp đến thực tế cuộc sống. Năm học vừa qua, các tổ chuyên môn của trường đã xây dựng được 20 chủ đề, tổ chức các giờ học thực hành.

Học sinh Trường THCS Lùng Vai trong giờ thực hành.

Em Đinh Thị Kim Vui, học sinh lớp 8A cho biết: Mô hình trường học sinh thái giúp chúng em có nhiều trải nghiệm thực tế, được thầy cô dạy cách trồng và thu hái chè, chăm sóc hoa, cây cảnh. Về nhà, em có thể giúp bố mẹ những việc tương tự. Em thấy mô hình trường học sinh thái rất bổ ích, giúp em hiểu bài nhanh hơn.

Cô giáo Phạm Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường THCS Lùng Vai cho biết: Từ khi áp dụng mô hình trường học sinh thái, chất lượng giáo dục đã có sự chuyển biến. Thay vì thụ động tiếp thu kiến thức, thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh thu thập, xử lý thông tin, làm cho giờ học phong phú hơn. Ngoài ra, chính các thầy cô giáo cũng phải chủ động tìm hiểu thêm thông tin, đổi mới phương pháp dạy học, có như vậy mới tạo được niềm say mê, yêu thích trong các môn học cho học sinh.

Trường THCS Lùng Vai có 261 học sinh. Mặc dù 90% số học sinh của trường là con, em đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng tỷ lệ chuyên cần luôn đạt bình quân từ 98% trở lên. Trong năm học 2018 - 2019, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường chiếm trên 45%. Vừa qua, trường có 1 sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh đoạt giải Ba cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Đây là động lực cho thầy cô và học sinh của trường tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong năm học tới.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.