Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Minh Lương nỗ lực xây dựng nông thôn mới

13/04/2012 08:20

Những năm qua, xã Minh Lương (Văn Bàn) là địa phương có nhiều sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nỗ lực phấn đấu để đem lại hiệu quả cao.

                                                           Một góc Minh Lương.

Minh Lương có 942 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu sinh sống. Được sự quan tâm của các ngành, các cấp cùng với tinh thần đoàn kết, xã tập trung chỉ đạo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và khai thác phát triển thương mại, dịch vụ. Ngoài sản xuất nông nghiệp, xã tiếp tục phát triển các ngành nghề truyền thống như: Rèn, dệt vải, xay xát, làm đậu phụ... Đồng thời, phát triển sản xuất vật liệu xây dựng, đan lát, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, xã đầu tư, nâng cấp cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi; đầu tư tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình phúc lợi. Từ đầu năm xã chỉ đạo nhân dân tập trung nạo vét kênh mương, đảm bảo tưới tiêu đồng ruộng, tập trung kiên cố kênh mương nội đồng. Hiện nay, toàn xã có trên 25 km đường kênh mương, trong đó có 5 km đã được xây dựng kiên cố... Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhanh, theo tiêu chí mới, năm 2011, toàn xã còn 354 hộ nghèo, chiếm 37,5%.

Phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục của xã có những bước phát triển mạnh. Hằng năm, tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt cao, chất lượng học tập các cấp học không ngừng được nâng lên. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, người dân có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. So với Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã hiện có 5 tiêu chí đã hoàn thành: Trụ sở UBND xã; điện lưới Quốc gia; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; cơ sở vật chất văn hóa...

Bí thư Đảng ủy xã Nông Đình Sĩ cho biết: Do đặc thù là xã vùng 2 còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội, nên Đảng ủy, chính quyền xã xác định xây dựng nông thôn mới là gắn liền với phát triển bền vững, phù hợp với tình hình của địa phương. Trong năm 2012, xã tập trung xây dựng xong 2 tiêu chí là kiên cố kênh mương nội đồng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng.

Xây dựng nông thôn mới ở Minh Lương đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của bà con trong xã. Tuy nhiên, do chương trình mới chỉ là giai đoạn khởi đầu, nên ở địa phương vẫn còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Những tiêu chí chưa hoàn thành đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trong toàn xã cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía huyện và tỉnh, để hoàn thành các tiêu chí trước năm 2015, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện và bền vững, xứng đáng là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.