Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Lễ Công bố xã Sơn Hải đạt chuẩn Nông thôn mới

06/01/2016 12:29

LCĐT – Như vậy đến nay, huyện Bảo Thắng có 3 xã là Phú Nhuận, Sơn Hải, Xuân Quang được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận đạt chuẩn NTM.

Sáng ngày 6/1, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Bảo Thắng đã tổ chức Lễ Công bố xã Sơn Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bảo Thắng và đông đảo nhân dân xã Sơn Hải.

Trong  5 năm triển khai chương trình xây dựng NTM (2011-2015), được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự  quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, đến nay, xã Sơn Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015.

Quang cảnh buổi lễ.

Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã là gần 104 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương là 1 tỷ 534 triệu đồng, ngân sách tỉnh là 73 tỷ 735 triệu đồng, ngân sách huyện gần 14 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 13 tỷ đồng, còn lại là kinh phí của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đóng góp, ủng hộ. Nhờ triển khai chương trình xây dựng NTM, các công trình hạ tầng trên địa bàn xã Sơn Hải đến nay đã cơ bản hoàn thiện, sản xuất không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã hiện đạt 18,6  triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 41,6% (năm 2011) xuống còn 7,5% (năm 2015); tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 95%; tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được giữ vững...

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM cho xã Sơn Hải.

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, xã Sơn Hải đã xây dựng kế hoạch tổng thể cho giai đoạn 2016 – 2020, trong đó, có một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp sẽ được địa phương tập trung triển khai thực hiện. Đó là: Thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức tiến hành thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua chung sức, duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị thu nhập, đời sống cho người dân.

Tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả trong xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hải. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc xây dựng đạt chuẩn NTM đã khó, việc duy trì và nâng cao các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, do đó, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bảo Thắng cần tiếp tục sâu sát, chỉ đạo để cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục hoàn chỉnh và nâng cao hơn nữa các tiêu chí về xây dựng NTM trên địa bàn xã Sơn Hải nói riêng và trên địa bàn  huyện Bảo Thắng nói chung. Trong đó, địa phương cần chủ động phát huy nội lực, có kế hoạch và giải pháp chi tiết trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, bảo vệ môi trường, chăm lo y tế, giáo dục, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Cờ và Bằng công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM của tỉnh cho xã Sơn Hải. Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Bảo Thắng cũng đã khen thưởng 19 tập thể và 55 cá nhân xã Sơn Hải có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.