Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Lao Chải phát triển nông nghiệp theo lời Bác dạy

21/09/2019 10:42

LCĐT - Ngày 16/11/1963, xã Lao Chải (huyện Sa Pa) vinh dự được đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách nông nghiệp. Đại tướng xuống thăm đồng bào xã Lao Chải đang hăng hái làm ruộng bậc thang để định canh, định cư lâu dài theo lời huấn thị của Hồ Chủ tịch khi Người lên thăm tỉnh Lào Cai ngày 24/9/1958: “Phải đoàn kết các dân tộc anh em và tích cực tăng gia sản xuất; các cán bộ cần phải hướng dẫn đồng bào, đặc biệt là đồng bào rẻo cao làm ruộng bậc thang, cải tiến kỹ thuật cày cấy để cải thiện cuộc sống cho đồng bào”.

Trong chuyến thăm này, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen ngợi cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lao Chải giỏi làm ruộng bậc thang nhất huyện Sa Pa và tặng địa phương tấm ảnh chân dung Hồ Chủ tịch cùng 17 Huy hiệu Bác Hồ để xã làm giải thưởng tặng những xã viên có thành tích xuất sắc trong khai phá ruộng bậc thang. Năm 1963 và các năm tiếp theo, xã Lao Chải luôn là lá cờ đầu làm ruộng bậc thang của huyện Sa Pa và cả tỉnh Lào Cai.

Người dân xã Lao Chải (Sa Pa) vui mừng vì năng suất lúa tăng.

Khi nhắc đến sự kiện này, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lao Chải là Hoàng Ngọc Kiến luôn tự hào, dù anh không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Sau vài phút giới thiệu những nét nổi bật của xã, anh đưa chúng tôi đến thôn Lý Lao Chải. Đợi anh trước cửa nhà là lão nông Lý A Kỷ, dân tộc Mông, hiện đã ở tuổi “xưa nay hiếm”. Không để chúng tôi phải bất ngờ, anh Kiến bảo: Đây là ông Kỷ, người có uy tín của thôn và cũng là người duy nhất của xã còn nhớ sự kiện ngày 16/11/1963!

Giọng nói đầy chất phác của người vùng cao, ông Kỷ cho biết: Giờ tôi tuổi đã cao, trí nhớ không còn tốt nên để kể đầy đủ thì rất khó, nhưng có những chi tiết tôi không bao giờ quên. Sáng hôm đó, khi ấy tôi mới 22 tuổi, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cùng cán bộ địa phương đến thăm cánh đồng trồng lúa mỳ ở thôn Lý Lao Chải. Sau đó, Đại tướng và các cán bộ đi thăm cánh đồng ở một số thôn khác. Tôi không được đi theo nhưng đứng trên thôn vẫn nhìn thấy rõ.

Câu chuyện của ông Kỷ với chúng tôi bị ngắt quãng bởi con trai của ông vừa đi chợ huyện về, mang theo nhiều thứ để chuẩn bị cho lễ mừng cơm mới. Ông Kỷ cho hay: Vụ này lúa tốt, được mùa, bà con phấn khởi lắm!

Trên gác nhà ông Kỷ còn nhiều thóc từ 1 đến 2 năm trước, vẫn chưa ăn hết. Không chỉ gia đình ông Kỷ, mà nhiều hộ ở Lao Chải cũng có đủ và thừa thóc, nỗi lo thiếu đói đã gác sang một bên, dành chỗ cho nỗ lực làm giàu. Thành quả này chính là sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Lao Chải trong việc hiện thực hóa lời huấn thị của Người.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã - Hoàng Ngọc Kiến cho biết: Những lời huấn thị của Người, đặc biệt là những chiếc Huy hiệu Bác Hồ mà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tặng đã trở thành động lực để Lao Chải tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp - nông thôn và nông dân. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã đã tập trung khai thác, tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp, trong đó phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tăng vụ sản xuất, nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác, chuyển diện tích ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ôn đới. Để làm được như vậy, Đảng ủy, UBND xã đã nghiên cứu, tìm ra những cách làm phù hợp, trong đó yêu cầu cán bộ xã, thôn tiên phong tham gia các mô hình sản xuất mới, chấp nhận nguy cơ rủi ro, lấy thành công của mình để thuyết phục người dân làm theo.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ nông nghiệp, khuyến nông xã luôn sâu sát với thôn, bản, tập trung hướng dẫn người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Cùng với đó, hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư, đáp ứng đủ nước cho sản xuất nông nghiệp. Xã hiện có 82 km kênh mương nội đồng, trong đó hơn 70 km kênh mương được kiên cố hóa. Xã có 320,7 ha ruộng bậc thang, là địa phương có nhiều ruộng bậc thang nhất trong các xã dọc thung lũng Mường Hoa (gồm Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ). Hơn 70% diện tích lúa 1 vụ tại xã Lao Chải sử dụng giống chất lượng cao, năng suất lúa năm 2019 đạt 48 tạ/ha, tăng 1,5 tạ/ha so với năm 2018. Dù chỉ trồng lúa 1 vụ nhưng tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2019 của xã đạt 1.773 tấn, bình quân lương thực đạt 4 tạ/người/năm.

Điểm nhấn trong sản xuất nông nghiệp của Lao Chải chính là vận động và được người dân hưởng ứng chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quản ôn đới. Cán bộ nông - lâm nghiệp cùng làm và hướng dẫn bà con trồng thử nghiệm thành công 38,5 ha cây ăn quả ôn đới. Với phương châm “không cho đất nghỉ” cũng như nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị canh tác, xã đã khuyến khích bà con sản xuất vụ đông với các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như bắp cải, su hào, đậu Hà Lan, khoai tây… với 5 ha, cho thu nhập 100 triệu đồng/ha.

Bằng những cách làm sáng tạo, cụ thể, diện mạo nông thôn Lao Chải ngày càng khởi sắc. Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, công tác quy hoạch sản xuất được thực hiện hợp lý. Sản xuất nông nghiệp đã có bước phát triển mang tính đột phá, người dân có thu nhập ổn định từ nông nghiệp. Một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công đó chính là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn khắc ghi và làm theo lời Bác dạy, đồng thời năng động và sáng tạo trong phát triển kinh tế. Đây cũng chính là tiền đề, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Lao Chải tiếp tục tạo nhiều dấu ấn trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

minh hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.