Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Lào Cai: Tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới

22/05/2012 15:41

LCĐT - Sáng nay (22/5), tại Trung tâm Hội nghị, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo các cơ quan được phân công giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND 9 huyện, thành phố trong tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh được phân công giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới.

Theo Quyết định số 110 của UBND tỉnh, Lào Cai đã có 144 đồng chí lãnh đạo thuộc 67 cơ quan, đơn vị của tỉnh được phân công giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được qui định, các cơ quan, đơn vị đã thành lập tổ công tác giúp việc cho các đồng chí lãnh đạo tham gia giúp các xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới với số lượng trên 489 thành viên.

Sau hơn 4 tháng triển khai, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc sự phân công, triển khai tích cực nhiệm vụ được giao, xuống làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền và ban chỉ đạo các xã để nắm tình hình thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; rà soát đồ án qui hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tư vấn giúp các xã triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới như góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn, tổ chức phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Nhiều tổ công tác của các cơ quan đã có những cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao vai trò của các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh được phân công giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể, liên quan đến nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh... Vì vậy, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cần xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm cần được quán triệt, triển khai sâu rộng tới từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để phát huy nội lực từ nhân dân. Việc lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện chương trình phải bám sát thực tiễn, xây dựng kế hoạch cụ thể từ chính nhu cầu ở cơ sở nhằm nhất quán trong công tác chỉ đạo, điều hành, tạo sự thống nhất cao trong các cấp chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

    Lào Cai sẽ triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những kinh nghiệm và những vấn đề phát sinh cần tìm hướng giải quyết trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, như công tác qui hoạch hệ thống giao thông nông thôn, cơ chế cấp phép khai thác nguồn vật liệu phục vụ làm đường giao thông, công tác phân khai nguồn vốn, việc ban hành tài liệu hướng dẫn cho cán bộ xã và cán bộ tổ công tác của các cơ quan về xây dựng nông thôn mới và công tác tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai nêu rõ: Chương trình xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tại Lào Cai, trong 2 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới đã thu được những kết quả quan trọng, từ khâu chỉ đạo, điều hành, quản lý, tới tổ chức triển khai thực hiện. Riêng việc phân công các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ các xã đã mang lại hiệu quả rất to lớn nhưng vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần khắc phục, như một số cán bộ lãnh đạo được phân công chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của nhiệm vụ; chưa nhiệt tình, tâm huyết với cơ sở, cá biệt có đồng chí chưa xuống triển khai công tác phối hợp với chính quyền xã…

Về nhiệm vụ của các đồng chí lãnh đạo và tổ công tác của các cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ các xã triển khai xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được phân công phối hợp chặt chẽ với văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh và chính quyền các xã rà soát kỹ đồ án qui hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể; giúp ban chỉ đạo xã triển khai công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung triển khai thực hiện 5 lĩnh vực trọng tâm giai đoạn 2011- 2015, gồm: Phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất hàng hóa nông nghiệp, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp; phát triển giao thông nông thôn; xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhà bán trú cho học sinh, nhà ở giáo viên; cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội ở nông thôn.

Phạm Vũ Sơn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.