Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Lào Cai: Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ tháng 5 về xây dựng nông thôn mới

08/05/2012 09:01

LCĐT - Chiều qua (7/5), Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để đánh giá tiến độ thực hiện nhiệm vụ tháng 4, bàn phương hướng triển khai nhiệm vụ tháng 5.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, đến nay đã có 144/144 xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án xã và 1.675/1.675 thôn đã thành lập Ban phát triển thôn. Có 55/65 cơ quan, đơn vị thành lập tổ công tác giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại các huyện, thành phố đã phát động điểm ở 22 xã; tổng kinh phí ủng hộ bằng tiền mặt là trên 2,3 tỷ đồng, người dân đã hiến đất làm đường giao thông được gần 6 nghìn m2.

Về xây dựng đường giao thông nông thôn, nội dung được coi là khó khăn nhất hiện nay cũng đang được các địa phương vào cuộc tích cực. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thi công 4 công trình giao thông liên thôn với tổng chiều dài 4 km, đã có 2/9 huyện thành phố gửi đăng ký về nhu cầu xi măng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình nông thôn mới tại một số địa phương vẫn còn lúng túng, chưa xác định được trọng tâm, trọng điểm để tạo bước đột phá trong xây thực hiện tại địa phương.

Về một số vướng mắc, lãnh đạo một số huyện, thành phố đề nghị tỉnh thống nhất và đơn giản hóa một số cơ chế, chính sách để sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho chương trình này.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu các sở, ban, ngành cần chủ động phối hợp với các địa phương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Các huyện, thành phố cần tích cực tìm tòi, sáng tạo và chủ động tháo gỡ vướng mắc phát sinh; thực tế có nhiều vấn đề đã được địa phương giải quyết rất tốt. Riêng vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân cần được thực hiện quyết liệt với những mục tiêu, việc làm cụ thể hơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng ban chỉ đạo các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt và sâu rộng đến từng thôn, bản và hộ gia đình. Công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh, áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức trong nhân dân.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.