Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Làng giàu trên núi

15/02/2020 13:15

LCĐT - Mỗi lần đi trên tuyến đường Tằng Loỏng (Bảo Thắng) - Quý Xa (Văn Bàn), tôi cũng như nhiều người không khỏi bất ngờ bởi ở dưới những vạt đồi xanh ngát “mọc” lên những ngôi nhà khang trang, thậm chí có cả biệt thự. Tôi quyết định tìm hiểu về mảnh đất này và được biết, đó là thôn Phú Sơn mà nhiều người còn gọi là “làng giàu trên núi”.

Lãnh đạo xã Phú Nhuận thăm gia đình ông Triệu Kim Lục.

Biết tôi mong muốn đi tìm hiểu về thôn Phú Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) Nguyễn Thế Anh “nửa kín, nửa hở”: Anh đến đó sẽ có nhiều điều thú vị và bất ngờ lắm!

Nói rồi, Thế Anh giục tôi lên đường. Xe chạy bon trên tuyến đường giao thông nông thôn được đổ bê tông, mất gần nửa tiếng đồng hồ từ trụ sở UBND xã là đến thôn Phú Sơn. Trên đường đi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận “bật mí”: Tên Phú Sơn mới có thôi, được sáp nhập từ 2 thôn Đầu Cọ và Phìn Hồ. Cái tên này được người dân 2 thôn bàn kỹ, thống nhất cao, bởi thể hiện được đúng thực tế về địa hình, phong tục và cuộc sống của người dân ở đây.

Nơi đầu tiên ở Phú Sơn mà Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận đưa tôi đến là ngôi nhà xây khang trang ngay dưới chân đồi quế xanh ngắt mà chủ nhà là lão nông người Dao đỏ - Triệu Kim Lục. Tôi không khỏi bất ngờ bởi trước mặt là lão nông người dân tộc thiểu số sống ở thôn xa nhất của xã Phú Nhuận lại xây được ngôi nhà to đến thế. Càng bất ngờ hơn, ông còn sở hữu xe ô tô tải loại 5 tấn để chở cây giống, vật liệu xây dựng. Đúng chất của người Dao, ông Lục cười tươi và từ từ kể cho tôi nghe về chuyện làm giàu: Năm 1992, gia đình tôi bắt đầu trồng quế với mục đích phủ xanh đất trống đồi trọc. Bẵng đi 10 năm, đến năm 2002, những cây quế có thân to bằng phích nước được gia đình bán cho tư thương và mang về số tiền mà mơ cũng không bao giờ nghĩ đến, hơn 250 triệu đồng. Số tiền lớn thật, nhưng so với thời gian chăm sóc và diện tích quế mà gia đình bán thì không đáng là bao. Thấy vậy, gia đình chuyển sang chăn nuôi gia súc…

Từ chỗ là người đầu tiên trồng quế, ông Lục trở thành người đầu tiên chăn nuôi gia súc, số lượng lớn nhất ở đất Đầu Cọ, với 15 con trâu, 40 con bò, 60 con dê. Thế rồi, chăn nuôi gia súc phát triển mạnh, có thời điểm cả thôn nuôi gần 500 con trâu, bò và dê. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt, chăn nuôi theo hình thức thả rông dẫn đến đàn gia súc bị dịch bệnh, rủi ro cao, người dân bị thiệt hại nặng. Suy đi tính lại, cũng như nhiều hộ khác, gia đình ông Triệu Kim Lục quyết định trở lại với cây trồng đã cho ông danh hiệu “triệu phú”.

Người dân Phú Sơn chăm sóc quế.

Là người sinh ra, lớn lên và công tác tại xã Phú Nhuận, nên Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thế Anh hiểu rất rõ mảnh đất Phú Sơn. Trong lúc chờ ông Lục đi cân lá quế, Thế Anh tâm sự với tôi: Trước đây, Đầu Cọ và Phìn Hồ là 2 thôn khó khăn nhất xã Phú Nhuận, với 100% là dân tộc Dao sinh sống (105 hộ). Dù người dân nơi đây mạnh dạn phát triển kinh tế, từ chỗ tiên phong đưa cây quế về trồng, nhưng do giá thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Rồi họ chuyển sang chăn nuôi gia súc, nhưng cũng vì nhiều lý do mà hiệu quả không như mong muốn. Bắt đầu từ năm 2012, khi xã có chủ trương phát triển kinh tế với mô hình “3 cây, 3 con”, trong “3 cây” có cây quế, thì 2 thôn Đầu Cọ và Phìn Hồ được xã lựa chọn để triển khai trồng quế. Ở 2 thôn này, địa hình chủ yếu là đồi núi, đất đai phì nhiêu, nguồn lao động dồi dào, thuận lợi phát triển kinh tế lâm nghiệp. Chính vì vậy, xã đã quy hoạch và đưa Đầu Cọ, Phìn Hồ vào vùng trọng điểm trồng quế, đồng thời vận động bà con dành một phần diện tích đất trống trồng cỏ, phát triển chăn nuôi gia súc có quản lý.

Không chỉ có tiềm năng, lợi thế, mà giá bán quế tăng chóng mặt nên tạo “cú hích” cho người dân Phú Sơn. Sau một thời gian ngắn triển khai, người dân thôn Phú Sơn đồng loạt đưa cây quế về trồng, trở thành phong trào, nhà trồng ít cũng có 3 ha, nhà trồng nhiều có đến 12 - 15 ha, như hộ các ông: Hoàng Dùn Chẳn, Bàn Quốc Tiến và không thể không nhắc đến ông Triệu Kim Lục. “Cả thôn Phú Sơn hiện có 350 ha quế và là thôn có diện tích trồng quế lớn trong tốp 3 của xã. Thật khó để tìm được đất đồi trống ở đây, nhìn đâu cũng thấy màu xanh của quế, quả không ngoa khi nhiều người gọi nơi này với cái tên mỹ miều: Dải xanh Phú Sơn”, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thế Anh cho hay.

Hiện nay, đa phần diện tích quế ở Phú Sơn được từ 3 đến 5 năm, người dân mới có thu nhập từ tỉa thưa, nên số tiền thu được chưa nhiều. Ông Triệu Kim Lục bộc bạch: Mỗi năm gia đình tôi thu được 20 triệu đồng từ tỉa thưa, bán lá quế. Tuy nhiên, chỉ 5 năm nữa, với 12 ha quế, với giá thu mua như hiện nay, gia đình tôi sẽ có nguồn thu vài tỷ đồng.

Theo tính toán, nếu lấy giá khiêm tốn thì mỗi ha quế đến kỳ thu hoạch cho thu khoảng 500 triệu đồng. Như vậy, với 350 ha quế hiện có thì chỉ 5 năm nữa, thôn Phú Sơn sẽ có nguồn thu khoảng 170 tỷ đồng, nếu chia đều cho 105 hộ, trung bình mỗi hộ có 1,6 tỷ đồng. Nhắc đến con số này, Trưởng thôn Phú Sơn Triệu Phúc Minh hoàn toàn không bất ngờ, anh bảo: Đó là thành quả xứng đáng dành cho người dân của thôn. 5 năm nữa, nếu anh đến đây, chắc chắn sẽ có thêm nhiều ngôi nhà xây khang trang, thậm chí có cả biệt thự nữa, đúng như tên của thôn: Phú Sơn - làng giàu trên núi.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.