Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Làng Giàng: Vượt qua khó khăn “về đích” nông thôn mới

22/11/2018 08:08

LCĐT - Ðược huyện lựa chọn, đăng ký là xã duy nhất đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đó là vinh dự nhưng cũng là thách thức đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Làng Giàng (huyện Văn Bàn).

Nói là thách thức bởi các điều kiện triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Làng Giàng còn nhiều khó khăn. So với Tân An - xã không được huyện lựa chọn, đăng ký nhưng dự kiến “về đích” NTM trong năm 2018 thì Làng Giàng khó hơn rất nhiều. Cái khó ở Làng Giàng là nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế, vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, thậm chí cho rằng xây dựng NTM là việc của Nhà nước. Việc lãnh đạo, định hướng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân còn lúng túng và chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động được triển khai, nhưng do chưa xác định được tiềm năng, thế mạnh nên hiệu quả đào tạo không cao, tỷ lệ giải quyết việc làm sau đào tạo đạt thấp. Các mô hình sản xuất đã được xã tập trung xây dựng nhưng việc triển khai nhân rộng trong phạm vi hẹp, chưa tạo sự lan tỏa, chưa mang tính hàng hóa nên không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. “Những khó khăn chính là lực cản, đòi hỏi cả hệ thống chính trị của xã cần tập trung giải quyết thì mới đạt 19 tiêu chí NTM” - ông Đàm Sông Hương, Bí thư Đảng ủy xã Làng Giàng cho biết.

Cơ giới hóa trong làm đất sản xuất vụ đông tại thôn Hô Phai.

Việc đầu tiên mà xã triển khai là truyền thông để người dân hiểu được ý nghĩa cũng như vai trò chủ thể trong thực hiện chương trình. Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM đến nay, xã Làng Giàng đã tổ chức 240 hội nghị tuyên truyền tại UBND xã, các thôn, bản, thu hút 18.960 lượt người tham gia và đặt 35 điểm pa nô, áp phích, treo 110 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM tại trung tâm xã và các thôn, bản. Qua đó, đã phát huy sức mạnh, nguồn lực của nhân dân trong việc làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản và chỉnh trang nhà ở, xây dựng công trình xử lý rác thải sinh hoạt, vệ sinh môi trường...

Bà Hoàng Thị Quanh, Bí thư Chi bộ thôn Nà Bay cho biết: Nhận thấy được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đồng lòng, sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông, đóng góp ngày công làm nhà văn hóa thôn và tích cực lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập. Mới đây, thôn Nà Bay đã vận động hơn 20 hộ hiến đất làm 190 m đường nội thôn. Chi đoàn và Chi hội Phụ nữ thôn phối hợp tổ chức dọn vệ sinh và trồng hoa 2 bên đường thôn dài hơn 1 km. Cùng với truyền thông, công tác đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ đánh giá, rà soát các tiêu chí NTM được xã đẩy mạnh, giúp cán bộ, công chức xã, trưởng thôn, bản và thành viên ban phát triển thôn, bản nắm vững quy trình nghiệp vụ, đánh giá chính xác chất lượng từng tiêu chí, từ đó kịp thời đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện.

Xác định mục tiêu của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo diện mạo mới cho nông thôn, nên xã đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên canh, mang tính hàng hóa. Nhờ đó, tại 10/12 thôn, bản đã triển khai các mô hình trồng cây vụ đông mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Xã xây dựng được các vùng chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với lợi thế từng thôn, bản, như trồng lúa chất lượng cao, cây dược liệu, cây ăn quả. Bên cạnh đó là xây dựng cơ chế hợp tác giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp nhằm đảm bảo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng ổn định, cùng có lợi. Ông Hoàng Văn Mân, thôn Hô Phai cho biết: Được Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế An Việt cam kết thu mua toàn bộ củ khoai tây nên vụ đông này, gia đình tôi đã đăng ký trồng 2 ha. Nhiều hộ trong thôn cũng đăng ký trồng khoai tây vụ đông để tăng thu nhập”.

Sau 8 năm (2011 - 2018) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, theo đánh giá của Hội đồng thẩm định huyện, xã Làng Giàng đã đạt 19/19 tiêu chí. Ngoài một số tiêu chí đạt cao, như điện (100% thôn, bản có điện lưới), trường học (3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia), thông tin và truyền thông (83,4% thôn, bản có dịch vụ viễn thông, internet, 100% cán bộ, công chức xã được trang bị máy vi tính kết nối internet, xã được lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến với huyện, tỉnh)… thì nhiều tiêu chí mới đạt mức tối thiểu. Như thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,27 triệu đồng/năm; còn 108 hộ nghèo và tỷ lệ hộ nghèo là 11,4%. Trên địa bàn xã có 3 hợp tác xã nhưng chưa có sản phẩm chủ lực, đảm bảo bền vững. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh và có cả 3 hạng mục: Nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước đạt chuẩn theo quy định là 73,2%.

Việc đạt 19 tiêu chí nông thôn mới là kết quả nỗ lực vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Làng Giàng. Đó là động lực để xã tiếp tục đầu tư nâng cao, đảm bảo tính bền vững của các tiêu chí NTM.                   

   Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.