Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Làm giàu từ kinh doanh vật liệu xây dựng

25/12/2018 11:01

LCĐT - Không chỉ vượt khó và làm giàu thành công, trở thành chủ đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng, chị Ma Thị Đô, ở thôn Lao Tỷ Phùng, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với thu nhập khá và ổn định.

Chị Đô sở hữu một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tại xã Sán Chải. Cơ sở của chị có kho bãi rộng với đầy đủ mặt hàng, giá cả hợp lý nên luôn nhộn nhịp khách hàng.

Chị Đô (phải ảnh) tại xưởng sản xuất gạch của gia đình.

Chị Đô cho biết, khi mới lập gia đình, vốn liếng của chị là mảnh nương, ruộng. Thu nhập của gia đình lúc đó phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của chồng vì chị có chăn nuôi nhưng thua lỗ. “Nghèo khó cứ đeo bám. Sau nhiều trăn trở, tôi thấy nhu cầu về vật liệu xây dựng của bà con trong xã ngày càng cao, trong khi mua vật liệu xây dựng qua các cửa hàng nhỏ rất đắt đỏ và vận chuyển xa, khó khăn. Tôi quyết định đầu tư sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, có dịch vụ chở hàng đến tận nơi cho khách hàng” - chị Đô nói.

Năm 2013, chị đầu tư mua máy sản xuất gạch để phục vụ nhu cầu của bà con trong xã, trong huyện. Nhờ chất lượng gạch tốt, giá hợp lý nên lượng khách ngày càng tăng. Trên đà phát triển, chị quyết định đầu tư mở rộng xưởng sản xuất gạch và chỉ sau 1 năm, vợ chồng chị đã có đủ vốn để mở thêm đại lý bán xi măng, sắt, thép. Để hỗ trợ khách hàng, chị mua một xe tải vận chuyển vật liệu đến tận nhà và các công trình. Ngoài ra, để giữ khách, chị luôn tính toán kỹ và lấy lãi ít.

Nhờ làm ăn uy tín nên việc kinh doanh của chị Đô ngày càng hiệu quả. Hằng năm, chị cung ứng ra thị trường khoảng 1,5 nghìn tấn xi măng, 15 tấn sắt, thép, 10 vạn viên gạch ba vanh và 10 vạn viên gạch loại khác. Với số lượng hàng cung ứng như hiện nay, mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ giỏi kinh doanh, chị Đô còn là hội viên phụ nữ tích cực, năng động, là tấm gương sáng của phụ nữ trong thôn, trong xã. Vừa làm giàu cho bản thân, chị còn tạo việc làm thường xuyên cho một số lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/người/tháng và giúp đỡ nhiều chị em khác về vốn, cách thức phát triển kinh tế.

Chị Vàng Thị Dí, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sán Chải cho biết: Chị Đô thường xuyên giúp đỡ bà con trong xã, đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị sẵn sàng cho vay vốn để chị em phát triển kinh tế gia đình mà không tính lãi, khi nào có thì trả. Nhờ vậy, thôn đã có nhiều phụ nữ thoát nghèo. 

Thanh Nhàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.