Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Kiểu mẫu từ thôn

28/01/2020 10:55

LCĐT - Không còn cái lạnh “cắt da cắt thịt” của mùa đông, thay vào đó là tiết trời se lạnh của mùa xuân. Đường vào thôn Na Lo (xã Tà Chải) - thôn kiểu mẫu điển hình trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà đẹp như bức tranh vẽ trong sớm mai. Sương đêm đọng khiến những cây mận Tam hoa đang chúm nụ nom như hàng hàng lớp lớp bát úp ẩn hiện trong biển mây trắng bồng bềnh, điểm tô cho những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày.

Tay bắt mặt mừng, Trưởng thôn Na Lo - anh Vàng Văn Thắng hồ hởi: “Vẫn làm nông nghiệp là chính nhưng từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là từ khi Na Lo được công nhận thôn kiểu mẫu, nhận thức của bà con trong thôn về sản xuất nông nghiệp đã khác hẳn. Đó là trồng lúa nếp để làm cốm thay vì trồng những giống lúa tẻ như trước kia; trồng rau an toàn thay vì trồng rau đại trà sử dụng bừa bãi các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; vẫn nuôi trâu, nuôi bò nhưng còn kèm theo nuôi vỗ béo trâu để bán được giá hơn… Hiệu quả kinh tế vì thế mà cao hơn hẳn. Ví như làm cốm, trước đây chẳng mấy hộ làm thì nay trong số 148 hộ của thôn có khoảng 60 hộ tham gia, trung bình mỗi hộ làm 3 tạ thóc/tháng từ rằm tháng 7 đến hết tháng 10 âm lịch. Hoặc 66 hộ vỗ béo trâu; 7 hộ làm du lịch homestay… Cả thôn giờ chỉ còn 3 hộ nghèo”.

Na Lo vào xuân.


Anh Ngọc Thủy, phóng viên đài huyện đi cùng chúng tôi nhẩm tính, với giá bán từ 100 nghìn đồng đến 120 nghìn đồng/kg cốm, người dân Na Lo thu gần 3 tỷ đồng chỉ trong khoảng 3 tháng, không giàu mới lạ! Bà con Na Lo lại thêm cái Tết tưng bừng.

Vui chuyện, Trưởng thôn Vàng Văn Thắng tâm sự: Bà con trong thôn tự giác cao lắm vì thôn mình là thôn kiểu mẫu mà. Nhà nhà chủ động chỉnh trang, sửa sang nhà cửa, trồng hàng rào xanh, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Các hộ còn tự nguyện góp tiền, công sức làm đường điện thắp sáng đường đi lối lại trị giá hơn 70 triệu đồng, đưa vào sử dụng đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý!

Bà Trần Thị Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Tà Chải nói giọng hỉ hả: Bà con Na Lo tích cực, tự giác lắm. Xã thường lấy Na Lo làm ví dụ, nêu gương điển hình để các thôn khác tham quan, học tập, đặc biệt là những vấn đề thuộc về sự chủ động của người dân, từ việc xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, tích cực xây dựng nông thôn mới đến việc tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã về chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng. Nhiều chủ trương, nghị quyết mà Đảng ủy đề ra và triển khai trong toàn xã xuất phát từ thực tế ở Na Lo, nhất là trong phát triển kinh tế.
Quả thật, không chỉ “mang danh” thôn kiểu mẫu mà ý thức tự giác, chủ động, sáng tạo của người dân Na Lo cũng thực sự kiểu mẫu, thể hiện rõ nét vai trò “đầu tàu” ở địa phương. Trong kết quả thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt 38 triệu đồng (tăng 6 triệu đồng so với năm 2018 và tăng 18 triệu đồng so với năm 2015) có sự đóng góp lớn của người dân Na Lo, không chỉ vì thu nhập của từng hộ trong thôn cao mà quan trọng hơn là những kết quả thôn đạt được đang và sẽ lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn…

Cây thanh long phù hợp với đồng đất Hàm Rồng.

Rong ruổi trong tiết xuân, chúng tôi tiếp tục xuôi về xã Việt Tiến để đến thôn Hàm Rồng - một trong những thôn kiểu mẫu của huyện Bảo Yên. Tuyến đường bê tông uốn lượn ven những đồi cây ăn quả, ao cá, tràn ruộng. Vừa đi vừa ngắm cảnh, bất chợt những tiếng cười giòn tan từ một ngôi nhà khiến chúng tôi chú ý. Ghé vào hỏi thì ra là nhà anh Nguyễn Đức Quý có Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Mạnh Thắng và Trưởng thôn Lê Duy Hùng đến thăm hỏi tình hình “thu hoạch” Tết này ra sao. Anh Quý kể: Nhà tôi vừa bán gần chục con lợn thịt, khoảng 100 con gà, còn cá trong ao thì đánh lưới đến đâu bán đến đấy tùy theo nhu cầu của thị trường, song song với đó là chăm sóc hơn 2.000 gốc thanh long ruột đỏ để các tháng trong năm đều có nguồn thu…

Thôn Hàm Rồng có 64 hộ. Theo Trưởng thôn Lê Duy Hùng, thôn có thuận lợi là đất đai màu mỡ, lại có điều kiện tích tụ đất đai để canh tác nông nghiệp “ra tấm ra món”.

Đất đai màu mỡ thì đã rõ bởi Hàm Rồng nằm ven sông Chảy, còn tích tụ đất đai? Thấy chúng tôi băn khoăn, Bí thư Chi bộ thôn Hàm Rồng - Nguyễn Mạnh Thắng giải thích: “Thôn có 64 hộ thì 30 hộ ra ven Quốc lộ 70 kinh doanh, buôn bán nhỏ. Các anh thử hình dung, từng đấy đất ở, vườn, rừng, ao… nếu chia tách tại chỗ thì mỗi hộ chỉ còn vài mảnh nhỏ lẻ, phân tán”.

Thấy vậy, anh Quý nói luôn: “Như bố mẹ em sinh được 4 người con, đều đã lập gia đình riêng, nếu chia đều hơn 30 nghìn mét vuông đất các loại của gia đình cho 5 hộ thì mỗi hộ được chưa đầy 7 nghìn mét vuông, vẫn đủ để trồng cấy, song lại khó làm giàu. Nhưng chỉ có vợ chồng em sống cùng bố mẹ nên không chỉ có vị trí đất đẹp để làm nhà mà còn có vườn tược, ao cá rộng, đất đồi rừng trồng cây lâm nghiệp tập trung, tiện cho việc đầu tư, chăm sóc lớn”…

Đem câu chuyện ở Hàm Rồng trao đổi với ông Trần Bá Quả, Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến, thật trùng hợp là giống như ở xã Tà Chải, chúng tôi được ông “bật mí”: Trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, rất nhiều vấn đề mang tính định hướng lớn được xuất phát từ thực tế Hàm Rồng như công tác phát triển đảng viên, củng cố các chi bộ thôn, công tác dân vận, trồng quế, trồng chè, phát triển đàn gà địa phương…

Theo số liệu của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, kể từ khi thôn Cóc (xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên) là thôn đầu tiên của tỉnh được công nhận thôn kiểu mẫu (ngày 14/12/2016), đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 100 thôn kiểu mẫu. 

Đó là những thôn không chỉ thuần túy đạt những tiêu chí của thôn kiểu mẫu mà quan trọng hơn cả là mỗi người dân và cộng đồng dân cư nơi đó thực sự kiểu mẫu, từ sự đoàn kết, năng động, sáng tạo đến nhận thức về trách nhiệm công dân, gương mẫu đi đầu, tạo sự lan tỏa mạnh mà Na Lo và Hàm Rồng là những ví dụ cụ thể. Thôn, bản là địa bàn trực tiếp triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến dân sinh, đồng thời là cơ sở tổng kết thực tiễn, đúc rút những bài học kinh nghiệm góp phần bồi đắp lý luận để tiếp tục xây dựng, ban hành các chủ trương, chính sách. Những thôn kiểu mẫu đã, đang và sẽ khẳng định vai trò “đầu tàu” khu vực nông thôn, cho nắng xuân tiếp tục chảy tràn trên chồi non lộc biếc…

Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.